Bé trai chào đời với “kỷ lục” dây rốn quấn 6 vòng quanh cổ, ôm chặt cơ thể

2020-05-24 13:00
- Một bé trai vừa chào đời với kỷ lục 6 vòng dây rốn quấn chằng chéo quanh cổ và vùng lưng bụng.

Thông tin từ Bệnh viện phụ sản Hùng Vương, TP HCM cho biết, tại đây vừa hỗ trợ sinh sản cho một trường hợp bị quấn dây rốn rất nguy hiểm. Theo đó, chiều tối ngày 22/5 các bác sĩ đã phẫu thuật thành công giúp thai nhi chào đời an toàn mang theo đến 6 vòng dây rốn quấn cổ, quấn bụng và quấn chéo từ cổ xuống bụng.  

 Các bác sĩ thực hiện cuộc mổ bắt con cho sản phụ sau hơn 1,5 tháng theo dõi liên tục   

Bé trai có cân nặng hơn 2,1 kg vừa may mắn chào đời là con đầu của sản phụ P.V.A.T. (30 tuổi). Trước đó, thai phụ đã nhập viện ở tuổi thai 29 tuần 5 ngày (ngày 3/4) với rất nhiều nguy cơ như: cao huyết áp, đái tháo đường, thai chậm tăng trưởng. Thai phụ được theo dõi chặt chẽ, điều trị tích cực tại khoa Sản và thường xuyên được hội chẩn với Đơn vị Đái tháo đường để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.  

Sau 7 tuần điều trị tích cực, các bác si đã thành công trong việc kéo dài thai kỳ hơn 1,5 tháng an toàn với các chỉ số sinh học của người mẹ được kiểm soát tốt. Bên cạnh đó, tình trạng sức khỏe và sự phát triển của thai nhi có cải thiện tích cực.  

 Bé trai chào đời với “kỷ lục” dây rốn quấn 6 vòng quanh cổ, ôm chặt cơ thể

 Bé trai chào đời với 6 vòng dây rốn quấn chặt quanh cơ thể   

Chiều 22/5, các bác sĩ quyết định thực hiện cuộc mổ bắt con cho sản phụ. Khi đưa được em bé ra khỏi bụng mẹ, với 6 vòng dây rốn quấn quanh, ê kíp phẫu thuật “giật mình” vì cảm nhận được những nguy hiểm cũng như sự may mắn của mẹ con sản phụ và cả các bác sĩ.  

Các bác sĩ nhận định, đây là trường hợp rất may mắn bởi với 6 vòng dây rốn quấn chặt, việc mất tim thai có thể xảy ra bất cứ lúc nào mà không có dấu hiệu báo trước bất kể việc theo dõi về mặt y khoa có chặt chẽ tới mức nào.  

Tình trạng dây rốn quấn cổ nhiều vòng tuy không thường xuyên nhưng ít gặp. Bé trai mới chào đời bị dây rốn quấn liên tục ở 3 vị trí và mỗi vị trí đều có 2 vòng, tất cả các vòng đều chặt. Theo các bác sĩ, đây là trường hợp chưa từng thấy và không thể giải thích được cơ chế hay lý do khiến thai nhi bị dây rốn quấn chằng chịt. Tuy nhiên, việc dây rốn quấn chặt nhiều vòng có thể là nguyên nhân chính làm giảm lưu lượng máu qua thai dẫn đến hậu quả thai suy dinh dưỡng nặng.  

Theo Dân Trí

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Thường xuyên tập 5 bài tập này, bắp tay ngấn mỡ, quá khổ cũng thon dài như nàng thơ Lisa