Những kỷ lục 'khủng khiếp' ở World Cup 2022

2022-11-22 16:32
- Kỳ World Cup năm nay có những kỷ lục về tiền làm người ta choáng váng.

Kỷ lục tiền bạc

1,7 tỷ USD: Chi phí do FIFA chi trả cho World Cup năm nay, với khoản chi lớn nhất là tiền thưởng, sau đó đến các chi phí vận hành như khách sạn và hậu cần (322 triệu USD) và hoạt động truyền hình (247 triệu USD).

4,7 tỷ USD: Doanh thu dự kiến của FIFA từ World Cup. Quyền phát sóng truyền hình chiếm 2,64 tỷ USD và quyền tiếp thị mang lại 1,35 tỷ USD khác, trong khi doanh thu bán vé và quyền tiếp khách lên tới 500 triệu USD.

6,5 tỷ USD đến 10 tỷ USD: Ước tính về số tiền mà Qatar đã chi để xây dựng 7 sân bóng mới cho World Cup năm nay.

Những kỷ lục 'khủng khiếp' ở World Cup 2022

Lần đầu tiên diễn ra vào mùa đông 

Thay vì diễn ra vào mùa hè như thường lệ, World Cup 2022 đánh dấu lần đầu tiên giải bóng đá lớn nhất hành tinh được tổ chức vào mùa đông và tại một quốc gia thuộc Bắc bán cầu. 

Điều này xuất phát từ khí hậu khắc nghiệt của Qatar, với nhiệt độ mùa hè lên đến 40 độ C và mùa đông cũng không dưới 30 độ C. Bên cạnh đó, Qatar còn là quốc gia thứ hai tại châu Á đăng cai World Cup (trước đó là Nhật Bản và Hàn Quốc cùng đăng cai World Cup 2002). 

Quốc gia nhỏ nhất nhưng chi phí đắt nhất 

Ngoài việc chưa bao giờ tham dự một kỳ World Cup nào, Qatar còn nắm giữ danh hiệu quốc gia nhỏ nhất từng đăng cai ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh. Với diện tích chỉ vỏn vẹn 11,581km2, đây cũng là đất nước có số lượng sân vận động ít nhất (8 sân) trong lịch sử World Cup. 

Nhưng không vì thế mà Qatar tỏ ra thua thiệt hơn so với các nước từng tổ chức trước đây. Bằng chứng là World Cup 2022 chính thức trở thành kỳ World Cup đắt đỏ nhất trong lịch sử với 220 tỉ USD. 

Những kỷ lục 'khủng khiếp' ở World Cup 2022

Tại World Cup 2022, cầu thủ được trả lương cao nhất là Kylian Mbappé của Pháp. Anh sẽ kiếm được 110 triệu USD trong năm nay theo hợp đồng với Paris Saint-Germain. Theo ước tính của Forbes, Mbappé có thể bỏ túi thêm 18 triệu USD nhờ các hợp đồng bên ngoài sân cỏ.

Trong kỳ World Cup năm nay, Mbappé cũng sẽ kiếm thêm một khoản tiền thưởng tùy vào việc Pháp đi bao xa.

Theo nhiều nguồn tin, cựu cầu thủ Anh David Beckham được Qatar trả 277 triệu USD để làm đại sứ cho World Cup 2022, trả dần trong vòng 10 năm.

Theo Hiệp hội Cờ bạc Mỹ, chỉ riêng tại Mỹ, giá trị của các ván cược vào World Cup năm nay dự kiến lên tới 1,8 tỷ USD. Hơn 20 triệu người Mỹ có khả năng đặt cược vào giải đấu này.

AM (tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Dương Mịch duy trì 3 động tác đơn giản này để có đôi chân dài thon vạn người mê, chị em nên học theo