Bà nội trợ hùn tiền đi chợ đầu mối giữa đêm để lùng mua thực phẩm "TƯƠI - BỔ - RẺ" ăn Tết

2017-01-21 19:00
- Hàng nông sản, hoa quả ngày Tết đã đổ về các chợ đầu mối từ nửa đêm nhưng thời điểm này nhiều bà nội trợ tranh thủ "hùn" tiền, gom hóa đơn từ đồng nghiệp, bạn bè để đi chợ đầu mối mua đồ ăn Tết giá rẻ.

Vào mỗi dịp Tết Nguyên Đán, nhu cầu mua sắm và tiêu thụ thực phẩm của người dân lại tăng lên đột biến. Tại Hà Nội, khắp các khu chợ đầu mối nông sản trong những ngày này trở nên tấp nập và nhộn nhịp hơn bao giờ hết.

Chợ đầu mối Long Biên từ trước đến nay luôn nổi tiếng bởi mặt hàng hoa quả phong phú và giá rẻ. Trong những ngày giáp Tết, những loại hoa quả như phật thủ, cam canh, dâu tây, dưa hấu, xoài, bưởi… được nhập về rất nhiều tại khu chợ này.

Theo lời của người bán, phần lớn hoa quả Tết được nhập từ các vườn ở tỉnh lân cận Hà Nội như Vĩnh Phúc, Thái Bình, Hưng Yên. Khung cảnh bốc dỡ hàng tấp nập, nhộn nhịp là điều dễ thấy tại đây khi đã quá 12h đêm.

Cách tiết kiệm cho Tết này: Chị em hùn tiền đi chợ đầu mối mua đồ ngon rẻ

Các loại hoa quả Tết cập bên chợ đầu mối Long Biên khiến nơi đây rất tấp nập

Được biết, giá 1 thùng dâu tây Đà Lạt 5kg tại đây được bán cho khách mua lẻ thùng có giá khoảng 500.000 đồng. Giá phật thủ bán lẻ khoảng 40.000 đến 100.000 đồng/quả tùy khối lượng. Giá cam canh loại ngon bán theo thùng 10kg có giá khoảng 350.000 đồng…

Tại chợ Minh Khai (Bắc Từ Liêm) – khu chợ đầu mối nông sản lớn nhất Hà Nội cũng đang tất bật vào mùa Tết. Nơi đây chuyên bán buôn các loại thực phẩm nông sản và chủ yếu hoạt động về đêm, từ 23h đêm đến 6h sáng hôm sau. Vào thời điểm này, các loại rau cải, bắp cải, khoai tây, cà rốt, su hào, ớt chuông… được nhập về rất nhiều.

Cách tiết kiệm cho Tết này: Chị em hùn tiền đi chợ đầu mối mua đồ ngon rẻ

Rau củ quả từ các tỉnh cũng đã tập kết tại chợ đầu mối Minh Khai để phục vụ người dân Hà Nội

Hầu hết các mặt hàng nông sản tại đây được nhập từ các vùng như Đông Anh, Mê Linh, Vĩnh Phúc… Một số loại rau củ được chuyển về từ Lạng Sơn, Lào Cai. Giá cả khi mua số lượng lớn bán buôn tại đây rẻ gần như chỉ bằng một nửa so với giá được bán tại chợ dân sinh.

Tại đây, rau cải xanh, nếu mua trên 10kg chỉ có giá khoảng 5.000 đồng/kg, cà rốt khoảng 9.000 đồng/kg, cà chua 10.000 đồng/kg, bắp cải 5.000 đồng/kg, ớt Đà Lạt 30.000 đồng/kg…

Nhiều hộ gia đình tranh thủ rủ nhau chung tiền mua nông sản giá rẻ

Chị Hạnh (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết dịp Tết gia đình chị thường mua khoảng 2- 3 kg rau củ mỗi loại để nấu ăn. Vì chỉ dùng vài cân mỗi loại nên chị Hạnh thường mua luôn ở chợ gần nhà. Nhưng năm nay, chị cùng một số chị em ở cơ quan đã quyết định “hùn” tiền nhau để đi chợ đầu mối mua nông sản cho rẻ.

“Tết đến, mình thường muối vài cân dưa hành để ăn ra Giêng luôn, mua vài cân măng khô, củ quả hầm canh nhưng mỗi thứ chỉ mua một ít nên mình thường mua luôn ở chợ gần nhà. Năm nay, mấy chị em cùng cơ quan rủ mình góp tiền đi chợ đầu mối nông sản Minh Khai mua hẳn cả bao tải rau củ quả, măng khô rồi về rồi chia nhau. Tính ra mình tiếp kiệm được một khoản kha khá cho dịp Tết này, chỉ riêng măng khô mình đã tiết kiệm được gần 100.000 đồng vì mua chung được giá rẻ” – chị Hạnh chia sẻ.

Cách tiết kiệm cho Tết này: Chị em hùn tiền đi chợ đầu mối mua đồ ngon rẻ

Nhiều chị em rủ nhau chung đơn hàng để mua số lượng lớn hàng hóa rau củ, lấy được hàng giá rẻ ăn Tết.

Bác Hà (Nghĩa Tân, Hà Nội) cũng tranh thủ rủ nhiều bà con trong khu phố cùng nhau chung tiền để mua nông sản tại chợ đầu mối với giá rẻ: “Con trai tôi đi làm đêm thường đi qua chợ Minh Khai nên tôi nhờ cháu xem xét giá cả hộ. Tôi thấy chợ đầu mối này chỉ bán giá rẻ cho khách khi mua 10 kg trở lên, tính ra thì rẻ hơn rất nhiều so với hàng được bán ở chợ trong khu vực. Tôi vận động các chị em trong khu phố cùng nhau góp đơn hàng lại, mỗi loại trên 20 kg để mua được rau củ rẻ ăn Tết”.

Cách tiết kiệm cho Tết này: Chị em hùn tiền đi chợ đầu mối mua đồ ngon rẻ

Tương tự như chợ Minh Khai, nhiều người cũng cùng nhau hùn tiền và kêu gọi đồng nghiệp, họ hàng cùng chung mua số lượng lớn hoa quả tại chợ đầu mối Long Biên về ăn Tết.

Cách tiết kiệm cho Tết này: Chị em hùn tiền đi chợ đầu mối mua đồ ngon rẻ

Rất nhiều trái cây ngon được vận chuyển từ vườn về chợ đầu mối

Anh Phúc (Hoàn Kiếm, Hà Nội) đi dạo chợ Long Biên và mua 3 thùng cam canh loại 10kg, trong đó 2 thùng chia nhỏ để đi biếu, 1 thùng để chia cho mấy gia đình ăn Tết.

Anh cho hay: “Hoa quả sạch ở chợ Long Biên không thiếu, cứ đến tận nơi tìm mua, nhìn nhãn mác hộp là biết thôi. Tôi mua nhiều như vậy thì tính ra đã tiết kiệm được gần 500.000 đồng, đồ ăn Tết thì nhiều thoải mái”.

Bác Hồng, người bán hoa quả tại chợ đầu mối Long Biên cho biết: “So với giá cả hàng hóa được bán ở các chợ dân sinh thì mua hàng ở chợ đầu mối khá rẻ. Dạo gần đây, cũng có một số người đến chợ để mua mấy thùng dâu tây hoặc chục quả phật thủ về để biếu và ăn Tết”.

Cách tiết kiệm cho Tết này: Chị em hùn tiền đi chợ đầu mối mua đồ ngon rẻ

Bác Hồng cũng chia sẻ thêm, một số chị em họ hàng có nhờ bác lấy hộ vài chục kg xoài, bưởi xanh loại ngon để ăn Tết: “Họ mua nhiều lắm, phần lớn đều là dân công sở mua nhiều sau đó mang về chia ra. Mỗi thứ hoa quả lấy chừng hơn chục cân, họ hẹn 28 Tết đến lấy để mang về cho tươi. Nếu mua vào những ngày sát Tết thế thì giá có nhỉnh hơn một chút nhưng vẫn rẻ hơn nhiều so với những khu chợ địa phương. Tính ra thì cũng phải rẻ hơn cả triệu đồng”.

Lương Chi

qc-mypoint