7 ngày nữa là Tết, chị em rủ nhau đặt mua thịt lợn rừng ăn Tết "lạ miệng"

Emdep.vn - Nhiều người quan niệm ăn thịt lợn rừng vào đầu năm mới vừa ngon vừa đem lại may mắn, vậy nên nhiều chị em tìm cách đặt bằng được thịt lợn rừng để dùng vào dịp Tết dù thứ thực phẩm này có giá rất đắt đỏ.

Sắp đến Tết, hầu như các chị em ai cũng sẵn sàng "vung mạnh tay" để mua sắm những thức ăn ngon nhất, sạch nhất dùng cho cả gia đình và bày biện thêm cho mâm cơm tất niên phong phú, đủ vị.

Với suy nghĩ đó, vào những ngày này, nhiều bà nội trợ đang săn tìm thịt lợn rừng - thứ thực phẩm được cho vừa thơm ngon, vừa mang lại nhiều may mắn nếu ăn vào ngày đầu năm mới.

Vợ chồng chị Liên (Nguyễn Trãi, Hà Nội) đã tìm mua thịt lợn rừng từ giữa tháng 11/2016. Chị Liên cho biết: "Chồng tôi rất thích ăn thịt lợn rừng vì thơm ngon và sạch. Vào dịp Tết năm nào, gia đình tôi cũng phải có đĩa thịt lợn rừng trên mâm cúng giao thừa, đầu năm mới mỗi người ăn một miếng để lấy may cho cả năm. Năm nay, họ hàng nhà chồng tôi cũng muốn ăn thịt lợn rừng nên ngỏ ý muốn góp tiền chung mua một con lợn. Vậy nên vợ chồng tôi đã tìm đến nông trại nuôi lợn rừng để đặt hẳn 1 con ăn Tết".

Chị Liên cho biết, cả hai vợ chồng chị đã lặn lội lên tận Lạng Sơn để đặt nuôi 1 con lợn rừng nặng 20kg. "Trang trại chúng tôi đến để mua lợn là dạng nuôi thả rông, lợn phải ăn cám, ngô, thậm chí là thảo dược. Vì không dùng cám tăng trọng nên giá lợn rừng cao, mua cả con thì giá 200.000 đồng/kg. Tính ra con lợn rừng mà gia đình tôi đặt mua có giá trên 4 triệu đồng" - chị Liên cho biết.

Chị em rục rịch rủ nhau đặt mua thịt lợn rừng ăn đầu năm lấy hên

Nhiều người tìm đến tận trang trại để đặt mua cả con lợn rừng về ăn Tết lấy may

Không có đủ điều kiện như gia đình chị Liên đặt mua cả con lợn rừng hay lên tận trang trại để tìm mua, nhiều chị em tìm đến những điểm bán thịt lợn rừng, các hàng quán đặc sản dân tộc tại địa phương để đặt mua.

Chị Kiều Anh (Nghĩa Tân, Hà Nội) chia sẻ: "Mình nghe nói thịt lợn rừng rất ngon, lại còn mang lại may mắn nếu ăn vào đầu năm nên nhất quyết tìm mua về để ăn dịp Tết này. Vậy nên mình tìm đến một cửa hàng chuyên đồ đặc sản dân tộc tại quận Hoàng Mai để đặt mua. Tại đây, người ta bán 1 kg thịt lợn rừng đã làm sạch sẽ với giá 250.000 đồng".

Chị Kiều Anh cho biết, khi đến mua thịt, người bán sẽ bày ra từng thớ thịt lợn vẫn còn nguyên lông đen. Sau khi chị chọn được miếng ưng ý thì quán mới cạo sạch và thui vàng da, gói lại sạch sẽ cho khách.

Chị em rục rịch rủ nhau đặt mua thịt lợn rừng ăn đầu năm lấy hên

Thịt lợn rừng được cho là ngon vì thịt thơm, đỏ hồng, sạch và da dày, giòn

"Bây giờ mua thịt lợn rừng về cũng chưa ăn ngay được, mình phải để vào tủ lạnh cấp đông chờ đến đêm giao thừa mới nấu. Phải tìm mua từ bây giờ, nếu để đến 29, 30 Tết mới tìm mua thì sợ là không có ai bán" - chị Kiều Anh chia sẻ.

Bên cạnh việc mua nhiều để thưởng thức ngày Tết, nhiều chị em lại chỉ có tâm lý mua thịt lợn rừng về để ăn lấy may là chính, vậy nên mua với số lượng rất ít, chỉ khoảng 3 đến 5 lạng thịt.

Chị Thu Hà - nhân viên công sở tại Hà Nội cho biết, các chị em đồng nghiệp tại cơ quan chị kháo nhau việc ăn thịt lợn rừng ngon nhưng giá thịt đắt mọi người ngại lấy nhiều. Vì thế, chị quyết định kêu gọi mọi người chung tiền để cùng đặt mua vài cân thịt lợn rừng rồi chia nhỏ theo nhu cầu của từng người..

Anh Thành - người chuyên nhập và bán thịt lợn rừng dịp cận Tết (Hà Nội) cho hay: "Có nhiều người tìm đến mua thịt lợn rừng nhưng chỉ mua khoảng 1 cân, vài lạng thịt, ăn gọi là lấy hương lấy hoa. Vì nhiều người đặt mua như vậy nên chẳng mấy chốc tôi cũng bán hết được 1 con lợn".

Vào thời điểm hiện tại, các nông trại nuôi lợn rừng ở các tỉnh phía Bắc đã bắt đầu rục rịch cung ứng nguồn hàng đều đặn nên không xảy ra tình trạng khan hiếm thịt cho người dân có nhu cầu. Tuy nhiên, vì đây là giống lợn được chăn thả và cho ăn bằng những loại cám sạch, rau cỏ tự nhiên nên giá luôn ở mức cao. Một kg thịt lợn rừng có giá khoảng 300.000 đến 400.000 đồng, tùy vào loại thịt. Riêng thịt đùi, mông, chân giò luôn ở mức giá cao.

Chị em rục rịch rủ nhau đặt mua thịt lợn rừng ăn đầu năm lấy hên

Nhiều người cho rằng để phân biệt được đâu là thịt lợn rừng thì cần phải nhìn vào chấm lông trên da. Nhưng hiện nay nhiều người còn làm giả cả chấm chân lông trên da lợn nên rất khó phân biệt.

"Người xưa quan niệm ăn thịt lợn rừng có thể mang lại may mắn vì dấu chân lông của con lợn rừng có đến 3 chấu, biểu tượng cho Phúc - Lộc - Thọ, trong khi lợn nhà nuôi thì không có dấu hiệu như vậy. Vậy nên, cách phân biệt thịt lợn rừng là nhìn vào dấu chân lông trên da sau khi cạo, nếu có 3 chấu thì đúng là lợn rừng thật.

Tuy nhiên, bây giờ có nhiều người tìm cách làm giả thịt lợn rừng lắm. Ví như thịt lợn nhà cạo lông xong sẽ dùng đèn khò thui cho da vàng ruộm rồi dùng dụng cụ cấy lông vào. Nếu muốn đảm bảo chắc chắn không mua phải hàng giả, tốt nhất người mua nên đến xem tận mắt thịt lợn lúc cạo lông" - anh Thành cho biết thêm.

Lương Chi

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm