7 loại rau củ mùa hè ngon nhưng cẩn trọng khi mua vì chứa nhiều hóa chất

Emdep.vn - Vào mùa hè là mùa của những loại rau như rau muống, rau bí, dưa chuột, rau ngót, mướp đắng, cà chua… nhưng bà nội trợ phải hết sức cẩn trọng khi mua vì chứa nhiều hoá chất.

Rau muống

Rau muống rất phổ biến ở các chợ trong cả 4 mùa. Nhưng loại rau này có nhiều nhất vào mùa hè. Tuy nhiên, đây cũng là loại rau dễ bị nhiễm hóa chất nhất.

Hầu hết khi trồng rau muống, người trồng thường dùng nhiều đạm hoặc phân bón lá để cho thân rau to hơn bình thường, rau giòn, lá màu xanh đen.

Khi luộc các loại rau này, lúc rau còn nóng thường có màu xanh nhạt. Nhưng khi nguội nước biến thành màu xanh đen và có vẩn kết tủa đen. Những loại rau này khi ăn có mùi hắc và có vị chát.

7 loại rau củ mùa hè ngon nhưng cẩn trọng khi mua vì chứa nhiều hoá chất

Bởi thế, khi chọn mua bạn không nên chọn rau muống có lá và thân to bất thường, rau vươn quá dài, cọng quá to, bẻ thấy giòn, lá xanh sẫm. Thay vào đó bạn nên chọn rau ngọn nhỏ, nhìn hơi cứng nhưng ăn lại rất giòn, ngon và an toàn. Mặt khác, khi ngắt cuống thấy có nhựa loang giữa 2 phần thân.

Đậu đũa, đậu cove

Theo nhiều người trồng đậu cho biết, đậu cove, đậu đũa... đều rất nhiều sâu. Vì thế người trồng phải phun nhiều thuốc trừ sâu bệnh mà không đảm bảo thời gian cách ly.

7 loại rau củ mùa hè ngon nhưng cẩn trọng khi mua vì chứa nhiều hoá chất

7 loại rau củ mùa hè ngon nhưng cẩn trọng khi mua vì chứa nhiều hoá chất

Nếu là đậu sạch và không bị bón quá nhiều đạm thì sẽ có cuống màu xanh tươi, thân mềm, quả vừa phải, không quá dài, không quá lớn hay quá nhỏ. Quả không có nhiều lông tơ và không bóng láng, đặc biệt nhiều quả còn có vết sâu.

Người tiêu dùng không nên chọn những quả đậu bóng, ít lông tơ. Bởi đây là quả đậu đã bón nhiều đạm hoặc phun quá nhiều phân bón lá.

Dưa chuột

Dưa chuột cũng là một trong những loại rau củ chứa nhiều hóa chất nhất. Thông thường, người trồng cứ cách 3-4 ngày lại phun thuốc trừ sâu một lần. Thậm chí, để quả đẹp, họ có thể phun thuốc kích thích trước khi hái 1 ngày. Chưa kể, vỏ dưa mỏng nên các hóa chất dễ ngấm qua vỏ, gây ngộ độc ngay cả khi đã gọt vỏ.

7 loại rau củ mùa hè ngon nhưng cẩn trọng khi mua vì chứa nhiều hoá chất

7 loại rau củ mùa hè ngon nhưng cẩn trọng khi mua vì chứa nhiều hoá chất

Bà nội trợ không nên chọn những quả thon đều, xanh đậm bắt mắt. Ngược lại, chỉ nên chọn dưa có màu xanh trắng, không có vết thâm hay ố vàng, vỏ nhẵn mịn, cầm vào thấy chắc tay, bên ngoài có những mấu nhỏ nổi lên.

Mướp đắng

Những trái mướp đắng cũng là loại rau củ chứa nhiều hoá chất trong mùa hè. Người ta phun thuốc để những trái mướp đắng to, màu xanh đậm, mướt, thân phình to, láng bóng.

7 loại rau củ mùa hè ngon nhưng cẩn trọng khi mua vì chứa nhiều hoá chất

Bởi thế, khi mua, tốt nhất bạn nên tìm những quả mướp đắng nhỏ, dài, hoặc kích thước vừa phải, trên thân có nhiều sớ gân nhỏ li ti.

Cà chua

Những trái cà chua nhiều vitamin cũng là một thực phẩm xuất hiện phổ biến trong mùa hè. Tuy nhiên, để cà chua chín đều, to quả, ngoài phun thuốc trừ sâu, người trồng còn có thể cho cà chua ngậm một lần hóa chất khác nữa là thuốc làm chín.

7 loại rau củ mùa hè ngon nhưng cẩn trọng khi mua vì chứa nhiều hoá chất

7 loại rau củ mùa hè ngon nhưng cẩn trọng khi mua vì chứa nhiều hoá chất

7 loại rau củ mùa hè ngon nhưng cẩn trọng khi mua vì chứa nhiều hoá chất

Người tiêu dùng nên tránh mua những trái cà chua mà có lấm tấm đốm trắng vì do lượng thuốc trừ sâu, thuốc kích thích đọng lại. Nên chọn quả chín đều, cuống còn tươi, dính chắc vào, khi nắn tay thấy hơi mềm, bổ cà chua hạt màu trắng vàng chứ không xanh, ruột chín đỏ.

Cà chua chín tự nhiên khi nấu sẽ có mùi thơm, mau nhừ hơn cà chua giấm thuốc.

Rau ngót

Với rau ngót tươi ngon, khi nấu canh, màu nước xanh nhạt và trong, không có màu sắc bất thường. Nếu nước canh rau ngót trở thành màu đen hoặc bị vẩn đục, có nhiều nhớt, nổi váng xung quanh thành nồi thì tuyệt đối không nên ăn vì đó là rau ngót dư thuốc trừ sâu.

7 loại rau củ mùa hè ngon nhưng cẩn trọng khi mua vì chứa nhiều hoá chất

7 loại rau củ mùa hè ngon nhưng cẩn trọng khi mua vì chứa nhiều hoá chất

Khi chế biến, nếu có vị ngai ngái, quá nồng xen lẫn mùi hắc thì đấy là rau ngót đã bị nhiễm chất độc hại, tuyệt đối không được sử dụng.

Bà nội trợ nên chọn rau ngót có lá mỏng nhưng cứng. Không nên mua lá rau ngót màu xanh sẫm dày mềm, hoặc lá xoăn lại, bất thường.

Rau bí

Để rau bí vươn dài bắt mắt, người trồng thường bón thật nhiều đạm và phun thuốc kích lá. Theo đó, rau bí phun thuốc và bón nhiều đạm là loại rau lá mềm, mỏng, tay cuốn mập và ngắn, ít lông tơ, ngọn bí màu xanh nhạt, lá màu xanh đen, khoảng cách các đốt dài...

7 loại rau củ mùa hè ngon nhưng cẩn trọng khi mua vì chứa nhiều hoá chất

rau củ mùa hè

Vì thế, bạn nên chọn rau bí có khoảng cách giữa các đốt không quá xa, thân cứng, lá xanh đậm, dày, nhiều lông tơ.

Minh Anh

Tags : Từ khóa



Xem thêm