5 NÊN khi chọn mua sấu bánh tẻ giữa mùa đảm bảo 10 quả như 10
Tin liên quan
Mùa sấu về, hầu như ở miền Bắc, bà nội trợ nào cũng mua sấu về nấu canh, làm nước giải khát, làm ô mai sấu. Và vì mùa sấu chỉ kéo dài 3 tháng nên nhiều bà nội trợ còn mua sấu về để tủ lạnh dự trữ để có sấu ăn quanh năm.
Muốn chọn được những quả sấu ngon, giòn, to đều nhau lại không quá non cũng như quá già, người tiêu dùng nên dắt túi 5 NÊN khi chọn sấu sau:
Nên mua sấu tươi mới hái
Khi ra chợ mua sấu, nếu không tinh ý, bạn có thể chọn mua nhầm những quả sấu đã để lâu ngày, thậm chí những quả sấu khô héo.
Tuy nhiên, sấu tươi ngon nhất chính là những quả sấu vừa mới hái. Cuống sấu còn nguyên nhựa hoặc vẫn còn lớp vỏ xanh tươi và những cành lá sấu xanh.
Nên chọn kỹ từng quả một
Mua sấu, bạn có thể mua nhiều từ vài kg đến cả chục kg về ăn dần. Nhưng không vì mua quá nhiều hoặc có ít thời gian mua mà bạn mua theo mớ đổ xô, chọn lựa không kỹ càng. Bởi nếu mua đổ xô như vậy, bạn phải chấp nhận có những quả sấu to nhỏ không đều nhau. Thậm chí có quả sấu đã hỏng, dập nát.
Ngược lại, bạn nên chọn kỹ lưỡng từng quả sấu. Chỉ chọn những quả sấu tươi, ngon nhất, không bị trầy xát hoặc đã hỏng. Có như vậy, bạn mới chọn được những quả sấu ngon và quả nào cũng như quả nào.
Nên mua sấu bánh tẻ
Vì nhiều mục đích sử dụng khác nhau mà nhiều người thường chọn sấu già, sấu non và sấu bánh tẻ. Nhưng nếu để ăn, nấu canh hoặc ngâm sấu với đường, bạn nên chọn loại sấu bánh tẻ là ngon nhất.
Sấu bánh tẻ là những quả có lớp vỏ hơi sần nhưng có cùi sấu dày cho thịt chua nhiều. Còn những trái sấu già sẽ có hạt to và cùi sấu mỏng. Tương tự những quả sấu có lớp vỏ bóng láng cũng không ngon vì chúng quá non. Để lâu sấu non sẽ dễ bị ủng.
Nên cạo sạch vỏ sấu
Khi mua sấu về, bà nội trợ nên cạo sạch vỏ sấu thay vì nhiều người hay gọt vỏ sấu. Bởi nếu sấu không cạo vỏ, khi nấu canh nước sẽ có vị hơi chát của vỏ.
Sau đó, bạn nên rửa sạch, để thật ráo nước cho từng quả sấu khô. Lúc này, bạn mới cho những quả sấu vào túi bóng. Bạn nên chia sấu ra các phần nhỏ chỉ đủ dùng 1 bữa ăn của gia đình và để trong ngăn đá. Mỗi khi có nhu cầu ăn, bạn chỉ cần mang túi sấu ra rã đông và cho vào chế biến.
Nên hấp chín sấu dự trữ ăn dần cả năm
Nhiều bà nội trợ khi mua sấu về thường cạo sạch vỏ sấu rồi rửa sạch và mang sấu đi hấp chín mềm.
Sau đó, họ tách hạt sấu ra rồi bỏ cả quả vào máy xay sinh tố. Lúc này, bà nội trợ sẽ lọc được thịt quả ở dạng bột hơi loãng.
Tiếp tục cho vào nồi đun trên bếp lửa nhỏ để cô đặc lại sau đó để nguội cho vào bình thuỷ tinh, bên trên đổ ít dầu ăn để bảo quản. Hoặc bạn cũng có thể cho thịt sấu đã cô lại vào những túi bóng nhỏ và để trong ngăn đá tủ lạnh.
Minh Anh
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất