5 lỗi khi viết CV nên tránh bằng mọi giá

Emdep.vn - CV là cơ hội đầu tiên để cho công ty thấy bạn phù hợp với vị trí ứng tuyển như thế nào, nhưng chỉ một lỗi nhỏ thôi cũng khiến bạn mất đi cơ hội đó. Do vậy, trước khi gửi CV ứng tuyển, hãy kiểm tra xem bạn có đang phạm các lỗi phổ biến mà đa số các nhà tuyển dụng và chuyên gia nhân sự khuyên rằng tuyệt đối nên tránh sau đây không nhé.

Kể lể thay vì chỉ rõ

Khi bạn chỉ đơn giản nói rằng bản thân mình tuyệt vời ra sao mà không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào, bạn sẽ không tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Thay vì sử dụng các từ sáo rỗng như chiến lược, chuyên môn, có kinh nghiệm, đam mê, tập trung, sáng tạo, nhiệt tình,... hãy trình bày cách bạn sử dụng các kỹ năng đó. Một “công thức” mà bạn có thể áp dụng là cung cấp tình huống, nhiệm vụ, hành động và kết quả đạt được, đảm bảo bao gồm thông tin cụ thể như các số liệu liên quan. Đây là cách tốt nhất để chia sẻ kinh nghiệm của bạn và giúp bạn nổi bật mà không gây nhàm chán cho nhà tuyển dụng.

Không tùy chỉnh CV theo từng vị trí khác nhau

Bạn không nên sử dụng một CV duy nhất để ứng tuyển vào nhiều công việc khác nhau bởi “chiến lược” này có thể cản trở hồ sơ của bạn đến với nhà tuyển dụng. Khi được đăng trên các trang web tuyển dụng thì tất cả các CV sẽ được sàng lọc bởi phần mềm tìm kiếm trước khi đến tay của một nhà tuyển dụng nào đó. Và nếu CV của bạn không có các từ khóa như trong bản mô tả công việc thì nó sẽ bị phần mềm bỏ qua không thương tiếc. Thế nên, bạn cần chọn lọc các từ khóa quan trọng vào CV để tăng khả năng hiển thị. Hơn nữa, đây là cách để chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn thực sự quan tâm đến công việc mà không cần nói bất cứ một lời nào.

Nếu cho rằng tùy chỉnh CV cho từng vị trí sẽ mất nhiều thời gian thì Vietcv.io sẽ là cứu cánh cho bạn. Ở đây, bạn có thể nhanh chóng tạo ra nhiều phiên bản CV khác nhau và được gợi ý chỉnh sửa CV sao cho phù hợp với từng vị trí ứng tuyển. Với các mẫu CV đa phong cách, màu sắc, ngôn ngữ có sẵn, bạn có thể cùng lúc sở hữu nhiều topCV chuyên nghiệp để ứng tuyển mà không mất quá nhiều thời gian. Mặt khác, bạn còn có thể lưu và tải CV miễn phí với số lượng không giới hạn, giúp cho quá trình ứng tuyển trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn. 

Tập trung vào chức năng công việc hơn kết quả

Nếu CV của bạn trông giống như mô tả công việc bạn đã nhìn thấy khi nộp đơn thì đó là lúc để thêm một ít “gia vị”. Hầu hết mọi người tập trung quá nhiều vào các nhiệm vụ, chức năng công việc của họ để đảm bảo rằng các từ khóa cần thiết đều có trong CV mà không dành thời gian để nói về thành tích đã đạt được.  

Thay vì nói về công việc hàng ngày, hãy mô tả về các tác động mà bạn đã thực hiện. Một cách hiệu quả để làm điều đó là làm nổi bật các kỹ năng cốt lõi riêng biệt và ở phần kinh nghiệm làm việc, nên tập trung vào kết quả, những đóng góp lớn lao và dự án quan trọng mà bạn đã thực hiện tại các công ty, tổ chức khác nhau. Đây là cách hay để làm nổi bật chính mình giữa hàng trăm ứng viên xin việc khác.

“Bỏ quên” liên kết đến các trang mạng xã hội

Nhiều người tìm việc không thích tận dụng các phương tiện truyền thông xã hội để tạo lợi thế cho mình và chỉ sử dụng CV như một tài liệu độc lập. Thế nhưng các trang mạng xã hội là nơi có thể giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về bạn nên việc thêm các liên kết vào CV xin việc là điều hoàn toàn hợp lý. Hãy đưa vào CV đường dẫn đến các bài viết, những dự án bạn đã thực hiện hoặc trang LinkedIn. Những nhận xét tích cực từ khách hàng, đồng nghiệp ở đó sẽ là lời chứng thực thuyết phục nhất cho về các kỹ năng mà bạn có và giúp nâng cao thương hiệu cũng như giá trị cá nhân của bạn. Bằng cách này, bạn sẽ có nhiều khả năng tạo được sự tin cậy từ nhà tuyển dụng. 

Kỹ năng viết kém

Khi nói đến CV, kinh nghiệm và thành tựu nghề nghiệp của bạn là quan trọng nhất, nhưng cách bạn trình bày thông tin đó cũng là yếu tố rất đáng quan tâm. Cách bạn thể hiện bản thân trong CV (và dưới bất kỳ hình thức giao tiếp nào) đều tác động đến cách người khác nhìn nhận về bạn. Do đó, các lỗi chính tả, từ ngữ sáo rỗng, các biệt ngữ chuyên ngành phức tạp là những yếu tố gây bất lợi cho bạn. 

Cách khắc phục điều này là đảm bảo CV được viết đúng ngữ pháp, được diễn đạt một cách chuyên nghiệp với giọng điệu trang trọng. Bên cạnh đó, cũng cần chắc chắn rằng CV của bạn dễ hiểu ngay cả khi người đọc với người làm khác ngành nghề. Cách dễ nhất để cải thiện khả năng lựa chọn từ ngữ của bạn là đọc CV thành tiếng, điều này giúp bạn có thể nhận ra các lỗi trước khi người khác có thể phát hiện ra. Sau đó, hãy nhờ một người bạn làm trong ngành nghề khác xem qua CV của bạn. Nếu họ vẫn thấy CV của bạn khó hiểu, hãy xem xét sử dụng các từ ngữ khác đơn giản hơn để tạo sự rõ ràng và minh bạch. 

Huỳnh Trâm

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm