5 loại quả kiêng kỵ không thắp hương ngày mùng Một hoặc ngày Rằm

Emdep.vn - Nhiều người cho rằng, khi thắp hương ngày Rằm, mùng Một, chỉ cần thành tâm là được, còn gia chủ ăn loại quả nào sẽ thắp hương loại quả ấy. Tuy nhiên, quan niệm này hoàn toàn sai lầm.

Thực tế, theo quan niệm của người xưa, không phải loại quả nào cũng có thể dâng lên bàn thờ thắp hương các ngày Rằm hoặc mùng Một hay lễ tết.

Lý do vì nếu lựa chọn loại trái cây không đúng đặt lên mâm cúng trên bàn thờ có thể phạm phải những kiêng kỵ trong tâm linh, làm phát sinh nhiều vấn đề rắc rối. Ngược lại, chọn đúng loại hoa quả để cúng lễ giúp thu hút tài lộc đến cho gia đình khi thắp hương vào những dịp này.

5 loại quả không nên thắp hương ngày mùng Một hoặc ngày Rằm

Hoa quả giả

Thông thường, khi sắp mâm lễ cúng, thắp hương ngày Rằm, mồng Một, một trong những lễ vật quan trọng mà các gia đình thường phải chuẩn bị đầy đủ đó chính là hoa quả, trái cây. Tuy nhiên, tuyệt đối không sử dụng hoa quả giả để thắp hương trên bàn thờ.

Theo quan niệm tín ngưỡng tâm linh của người Việt, gia chủ khi thắp hương nên lựa chọn những loại quả thật mang ý nghĩa tốt lành, đủ màu sắc tượng trưng cho ngũ hành là tốt nhất. Việc bày hoa quả giả vừa không tôn trọng thần linh và gia tiên, vừa không có lợi cho phong thủy.

5 loại quả không nên thắp hương ngày mùng Một hoặc ngày Rằm

Trái cây đã chín nẫu

Vào những ngày Rằm hoặc mùng Một, gia chủ không nên chọn những loại quả đã chín như chuối chín, đu đủ chín nẫu, hoặc xoài…

Lý do vì những loại quả này khi chín sẽ rất nhanh hỏng, thu hút ruồi muỗi, bọ lui tới làm ổ từ đó làm ô uế nơi thờ cúng.

5 loại quả không nên thắp hương ngày mùng Một hoặc ngày Rằm

Những trái cây có gai nhọn

Nhiều gia chủ nghĩ rằng, người nhà thích ăn loại quả nào thì thắp hương loại quả ấy. Nên họ có thể mang cả những quả có gai nhọn như mít, sầu riêng lên bàn thờ.

Tuy nhiên, theo quan niệm phong thủy, bạn không nên lựa chọn những loại quả này. Bởi vì những trái cây có gai nhọn khi thắp hương cúng có thể làm ảnh hưởng tới gia đạo, sự bình an của của các thành viên gia đình.

 

5 loại quả không nên thắp hương ngày mùng Một hoặc ngày Rằm

Loại quả có mùi quá nồng nặc

Nhiều người mua sầu riêng về ăn cũng thường dâng lên bàn thờ cúng lễ vì nghĩ ăn gì cúng đó hoặc do người quá cố thích ăn sầu riêng.

Nhưng những trái cây có mùi quá nặng như sầu riêng thì cũng không nên thắp hương ngày Rằm, mồng Một. Bởi vì bàn thờ cúng là nơi thiêng liêng. Do đó, nên lựa chọn những trái cây có mùi thơm nhẹ nhàng, ngọt ngào là phù hợp nhất.

5 loại quả không nên thắp hương ngày mùng Một hoặc ngày Rằm

Những quả mọc sát đất

Những loại quả mọc sát đất hoặc có họ hàng với rau như cà chua, me hay thanh trà, dứa… cũng ít khi được lựa chọn để sắp mâm lễ thắp hương.

chọn quả thắp hương

* Thông tin mang tính chất tham khảo

Minh Anh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm