5 KHÔNG cần tránh để chọn MUA NHÃN cùi dày, mọng nước, không hoá chất

2017-06-11 14:20
- Mùa nhãn đã lại bắt đầu về và được bày bán nhiều ở các chợ Hà Nội. Song để tránh mua phải nhãn cùi mỏng, ít nước và chứa hóa chất, bà nội trợ nên dắt túi 5 không sau.

Không mua nhãn ở các thùng đóng kín

Theo nhiều bà nội trợ cho biết, nhãn lồng Hưng Yên hay nhãn Việt Nam khi bán ở các chợ thường được bán trong các sọt lớn nhỏ hoặc trải một tấm nilong và bán. Nhãn có quả có màu vàng, quả to, vỏ (da) trơn bóng. Bóc lớp vỏ mỏng thấy cùi dày và trong, hạt nhỏ, nước ngọt thơm mát, ăn sần sật, giòn thơm rất riêng biệt.

Trong khi đó, nhãn Thái Lan do vận chuyển từ 1 - 2 ngày mới về tới chợ đầu mối, nên hay bị tẩm ướp chất bảo quản, hoặc do đóng trong thùng kín nên dễ bị nhũn hơn nhãn ta. Vỏ quả nhãn Thái Lan mỏng, dễ bị tách hoặc chỉ cần ngâm trong nước là hỏng ngay.

5 KHÔNG cần tránh để chọn MUA NHÃN cùi dày, mọng nước, không hoá chất

5 KHÔNG cần tránh để chọn MUA NHÃN cùi dày, mọng nước, không hoá chất

Không mua nhãn có vỏ sáng, mùi hắc lạ, không thơm mùi đặc trưng

Vì nhãn Thái Lan được tẩm ướp hóa chất bảo quản nên chúng có màu vỏ sáng. Khi mở thùng hoặc khi ngửi nhãn, bạn thấy chúng có mùi hắc lạ, không thơm hương nhãn đặc trưng.

Đặc biệt khi mới mở thùng nhãn mùi sẽ xông lên cùng với bụi trắng. Được biết, mùi nhãn hắc thường là do thuốc tím, lưu huỳnh bảo quản nhãn. Tuy làm vỏ quả nhãn bóng, đẹp hơn, nhưng sẽ làm mất mùi thơm tự nhiên của nhãn.

Không chọn nhãn mà không còn lá xanh tươi, cuống xanh, không rụng

Với nhãn tươi, khi người dân cắt cành nhãn xuống là xếp vào sọt, bán buôn hoặc bán lẻ tại các chợ ở thành phố luôn.

5 KHÔNG cần tránh để chọn MUA NHÃN cùi dày, mọng nước, không hoá chất

5 KHÔNG cần tránh để chọn MUA NHÃN cùi dày, mọng nước, không hoá chất

Vì thế, trên thị trường mùa nhãn có nhiều người bán nhãn lá xanh tươi nguyên, mùi thơm dễ chịu, cuống xanh, quả rắn chắc, không rụng, bóc vỏ ra cùi mọng nước, ăn thơm ngọt. Ăn nhãn này thì yên tâm đó là nhãn tươi mới hái, không bị xông hóa chất.

Tuyệt đối, không mua những loại nhãn có vỏ trắng sạch, không mua nhãn đã rụng cành, thối nhũn…

Không mua nhãn khi không nếm thử

Đi chợ mua nhãn, bà nội trợ đừng ngại nếm thử nhãn. Bởi việc này cũng giúp chị em phân biệt được nhãn việt nam và nhãn Thái Lan.

Nhãn Việt Nam mà cụ thể là nhãn Hưng Yên khi ăn có mùi nhãn thơm ngát. Cùi của chúng cũng rất dày, ráo, hạt nhỏ. Vị thơm ngọt như đường phèn. Đáy quả có 2 dẻ cùi lồng xếp rất khít (khác hẳn nhãn khác).

5 KHÔNG cần tránh để chọn MUA NHÃN cùi dày, mọng nước, không hoá chất

Không mua nhãn về ăn nếu không cẩn thận ngâm qua nước muối loãng

Khi mua nhãn, đôi khi dù tinh tường đến mấy, bạn cũng khó khăn trong việc phân biệt nhãn tự nhiên và nhãn sử dụng chất bảo quản.

Vì thế, để cẩn thận nhất, khi mua nhãn về, người tiêu dùng nên hòa muối vào nước sạch để rửa nhãn. Tốt nhất là ngâm nhãn trong nước muối loãng khoảng 10 phút.

cách chọn mua nhãn

Ngoài ra, chú ý khi ăn nhãn, tuyệt đối không được cho nhãn vào miệng cắn bởi vỏ nhãn có nhiều nấm, mốc và vi khuẩn, thậm chí có cả hóa chất bán trên bề mặt vỏ nhãn.

Hải Hà

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


MONO tiết lộ bản hit đình đám có liên quan một người phụ nữ đặc biệt