Cách chọn mua nhãn ngon, ngọt

Emdep.vn - Nhãn có vị thơm ngọt, và rất tốt cho sức khỏe. Mới vào đầu mùa, song trên thị trường đã xuất hiện khá nhiều loại nhãn khác nhau. Tuy nhiên, để chọn được quả nhãn ngon không phải ai cũng biết.
Theo Đông y, quả nhãn có công dụng chữa bệnh rất tốt. Trái nhãn chứa nhiều khoáng chất, vitamin A, C, kali, photpho, magie và sắt. Ruột nhãn còn được phơi, sấy khô gọi là long nhãn, dùng làm vị thuốc chữa bệnh, tốt cho hệ thần kinh, tăng tuổi thọ, phòng bệnh dạ dày, cải thiện tuần hoàn máu.
Thời điểm này, bắt đầu vào mùa nhãn. Nhãn ngon nhất phải kể đến là nhãn lồng Hưng Yên, đã có thương hiệu từ lâu. Loại nhãn này quả to, vỏ gai, trông dày. Vỏ nhãn có màu vàng sậm. Cùi nhãn dày, khô, hạt nhỏ và mọng nước. Khi nếm có vị thơm ngọt, dai sần sật. Dưới đáy quả có 2 dẻ cùi lồng xếp rất khít, khác hẳn nhãn khác.
Để mua được những trái nhãn ngọt, tươi, không chất bảo quản, các bà nội trợ nên biết một cách chọn nhãn ngon dưới đây: 
- Về hình thức: Nên mua nhãn được cắt cả cành, lá xanh, cuống vẫn còn tươi, hơi ẩm. Quả to, có màu vàng sậm còn lớp bụi phấn trông hơi sần. Cầm cành nhãn vẫn còn đủ quả chắc chắn, không bị rụng.
- Về hương vị: Khi cầm chùm nhãn có mùi thơm mát dễ chịu, không bị xộc hắc mùi hóa chất.
- Khi thử nhãn: Để chắc chắn chọn được nhãn ta ngon, bạn nên thử một trái trước khi mua. Khi bóc vỏ, cùi dày, mọng nước, hạt nhỏ. Ăn cùi nhãn có vị thơm ngọt như đường phèn thì chắc chắn đó là nhãn tươi và không hóa chất. 
Bỏ túi bí quyết chọn nhãn ngon
                      Nên chọn nhãn quả to, có màu vàng sậm, còn bụi phấn và lá vẫn còn xanh.
Một số lưu ý về các loại nhãn trên thị trường
- Nhãn Trung Quốc: đáng lo ngại nhất vì thường bị trà trộn trong thị trường. Nhãn Trung Quốc có vỏ sạch, màu nhạt. Vỏ mỏng hơn, lá cũng to dày hơn nhãn ta. Cùi nhãn Trung Quốc khá dày nhưng vị ngọt nhạt và đặc biệt không có mùi thơm.
- Nhãn Thái Lan: Ngoài ra, trên thị trường còn có nhãn Thái Lan. Do vận chuyển mất thời gian, đóng trong thùng kín nên dễ bị nhũn hơn nhãn ta. Vỏ nhãn mỏng và sáng hơn, chỉ cần ngâm nước là hỏng. Nhãn có mùi hắc lạ, không thơm như nhãn lồng. Nếu mở thùng nhãn sẽ có mùi xông lên với bụi trắng.
Nhãn có thể không bám hóa chất nhưng hay bẩn do côn trùng, vi khuẩn do vận chuyển nên tốt nhất khi mua nhãn về, người tiêu dùng nên rửa sạch, ngâm nước muối loãng 10 phút trước khi ăn. Chỉ nên dùng tay tách vỏ, không nên để ngón tay chạm cùi vì như vậy tay bạn đang mang theo vi khuẩn theo cùi nhãn vào cơ thể.
 
Lazy
(Theo Congluan)

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm