4 chiêu nhận biết rõ mít chín ép do tiêm thuốc và mít chín cây

Emdep.vn - Mít là loại quả mùa hè cực thơm ngon và đưa miệng, tuy nhiên nếu không biết chọn mua, bà nội trợ dễ mua phải mít chín ép bằng hóa chất.

Là thực phẩm được nhiều gia đình yêu thích nhưng trớ trêu thay, mít lại được coi là một loại quả không an toàn khi thường xuyên phát hiện bị thúc chín ép siêu tốc nhờ 'ngậm' hóa chất độc hại, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Điều này gây hoang mang cho người tiêu dùng.

4 chiêu nhận biết rõ mít chín ép do tiêm thuốc và mít chín cây

Thay vì những cách làm chín mít truyền thống như đóng cọc, phơi nắng, bôi vôi vào đầu cuống, ủ để chín tự nhiên trong nhiều ngày, nhiều “mánh khóe” làm mít chín kinh hãi trước đó mà người ta đã phát hiện ra, đó là làm mít chín siêu tốc chỉ sau 1 ngày bằng cách bơm hóa chất trực tiếp vào những trái mít non.

Được biết, các hóa chất này thường có nguồn gốc từ Trung Quốc. Sau đó, các thương lái tiêm, bơm vào những trái mít còn xanh, non hoặc bôi hóa chất vào đầu cuống để mít chín nhanh hơn, màu đẹp. Với cách làm này có thể giúp tiểu thương kiếm lời vì tiết kiệm thời gian và công sức, có thể dễ dàng mang đi tiêu thụ ngay ngày hôm sau. Chưa kể mít lại chín vàng ươm, bán được giá.

4 chiêu nhận biết rõ mít chín ép do tiêm thuốc và mít chín cây

Dạo một vòng quanh TP. Hà Nội, không khó để mua được những trái mít với giá dao động từ 12.000 đồng/kg đến 20.000 đồng/kg đối với mít chưa tách vỏ và giá từ 25.000 đồng/kg đến 30.000 đồng/ kg đối với loại mít đã bóc tách chỉ còn nguyên múi.

4 chiêu nhận biết mít chín ép tiêm thuốc và mít chín cây

Quan sát mủ quả mít:

Theo nhiều bà nội trợ, để phân biệt được mít chín ép do tiêm thuốc hóa chất và mít chín cây, có thể dựa ngay vào việc quan sát mủ của quả mít.

Thực tế, mít chín cây khi bổ ra ít mủ và không có mủ trắng. Nhưng mít tiêm thuốc có những dòng mủ trắng chảy ra từ trong ruột mít, do tác động của thuốc.

4 chiêu nhận biết rõ mít chín ép do tiêm thuốc và mít chín cây

Ngửi mùi thơm của mít

Có thể dựa vào ngay hương thơm tự nhiên của mít để phân biệt mít tự nhiên và mít được tiêm hóa chất.
Nhiều người cho biết, mít chín cây thường có mùi thơm đặc trưng, đi từ xa đã có thể cảm nhận được mùi thơm của mít.

Tuy nhiên mít đã bị tiêm thuốc thì không có mùi thơm lừng như mít chín cây. Thậm chí chúng không có mùi.

Quan sát múi mít

Với những trái mít chín cây, khi bổ mít ra bạn sẽ thấy những múi mít có màu vàng óng, cùi dày, vị ngọt bùi. Đặc biệt xơ mít màu vàng nhạt hoặc màu trắng hơn hẳn so với múi mít.

4 chiêu nhận biết rõ mít chín ép do tiêm thuốc và mít chín cây

Ngược lại, mít chín ép thì khác. Những múi vẫn vàng đều nhưng ăn cảm giác bị sượng. Thậm chí xơ mít màu vàng đậm như múi mít.

Quan sát gai và mắt mít

Những quả mít chín tự nhiên thì thân thường rất mềm khi sờ nắn vào. Ngoài ra, những mắt mít nở to, gai không nhọn và thưa hơn so với lúc mít còn xanh.

4 chiêu nhận biết rõ mít chín ép do tiêm thuốc và mít chín cây

Trong khi đó, quả mít chín ép có gai nhọn, rất cứng và dày. Ngay cả khi quả mít đã chín thì thân chúng cũng cứng khi sờ vào.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Sinh học - Công nghệ Thực phẩm - Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: “Việc sử dụng các biện pháp ép chín trái cây hiện nay là khá phổ biến. Vì vậy, người tiêu dùng cần tỉnh táo lựa chọn trái cây an toàn ở cửa hàng uy tín, theo kinh nghiệm của chính mình để mua được những sản phẩm chất lượng”.

Theo ông Thịnh, nhận diện mít tẩm thuốc khá đơn giản, chỉ cần lưu tâm một chút là người tiêu dùng hoàn toàn có thể biết mít có tẩm thuốc hay không:

mít chín ép do tiêm thuốc và mít chín cây

- Kiểm tra kỹ vỏ ngoài quả mít vì mít có vỏ dày, nếu muốn tác động vào loại quả này để làm chín, thường người ta phải “đục, khoét” trái. Vì vậy, người mua cần tránh chọn những quả đã có dấu hiệu đục, khoét.

- Miếng mít cắn ra cảm giác sượng, có những dòng mủ trắng chảy ra từ trong ruột mít, do tác động của thuốc.

- Mít chín ép không có mùi thơm, màu vàng đều nhau; gai mít nhọn, cứng và dày.

- Tránh mua các loại mít rẻ, bày bán tràn lan và không đảm bảo vệ sinh.

Vân Anh 

Tags : Từ khóaXem thêm