Cuộc sống mong manh của bé gái 9 tuổi, 7 năm gồng mình chống chọi với ung thư

2021-10-04 16:04
- Mới 9 tuổi nhưng suốt 7 năm qua, bé Thuỷ phải gồng mình sống chung với căn bệnh ung thư biểu mô phôi. Dù bệnh tật hành hạ nhưng Thuỷ vẫn rất kiên cường và khát khao được tiếp tục đến trường.

Số phận bất hạnh

Đang bốc vác cây thuê trên rừng thì chị Lường Thị Thin (32 tuổi, trú thôn Đặng Xá, xã Vân Du, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên) nhận được điện thoại thông báo con gái của mình đang đau bụng dữ dội ở nhà. Biết bệnh của con tái phát, chị Thin xin nghỉ việc giữa chừng, vội về với con. Lo lắng tình hình sức khoẻ của con khiến người phụ nữ quên luôn cả mệt nhọc, mồ hôi ướt đẫm vạt áo.

Mong manh số phận của bé gái 9 tuổi, 7 năm gồng mình chống chọi với ung thư

Mới 9 tuổi nhưng 7 năm qua, bé Thuỷ đã phải sống chung với bệnh hiểm nghèo.

Bé Đặng Thị Thuỷ (con gái lớn của chị Thin) vừa 9 tuổi nhưng đã có đến 7 năm phải sống chung với căn bệnh ung thư biểu mô phôi. 7 năm ôm con nằm viện giành giật sự sống, với chị Thin đó là quảng thời gian dài đầy khó khăn và nước mắt mà gia đình chị phải vượt qua. Những năm tháng ấy, chị luôn phải sống trong nỗi lo khi sự sống của con gái mình đang bị đe doạ.

“Lên 2 tuổi, mỗi lần bé Thuỷ đi đại, tiểu tiện là vùng âm đạo lại ra máu. Thời gian đầu ra ít, sau đó ra nhiều, con lại thường xuyên than đau ở bụng, tôi đưa cháu đi khám nhiều nơi mới phát hiện ra bệnh.

2 tuồi, vừa chập chững biết đi, biết nói, sự sống của con tôi đã phải gắn liền với bệnh viện, với những lần vào hoá chất đau đớn. Nó còn quá nhỏ, sao lại phải gánh chịu bất hạnh thế này”, chị Thin buồn đau chia sẻ bệnh tình của con.

Mong manh số phận của bé gái 9 tuổi, 7 năm gồng mình chống chọi với ung thư

Bé Thuỷ được chẩn đoán bị ung thư biểu mô phôi.

Một tháng rồi một năm…7 năm, bé Thuỷ đã kiên cường chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo. Tính đến nay bé Thuỷ đã trải qua 4 đợt điều trị hoá chất, sức khoẻ có tiến triển tốt. Nay Thuỷ được điều trị ở nhà, cứ mỗi tháng một lần lại theo mẹ lên Hà Nội tái khám theo định kỳ rồi lấy thuốc.

Ước mơ đến trường

Vợ chồng chị Thin và anh Đặng Quang Diệu (39 tuổi) có với nhau 2 đứa con. Sau bé Thuỷ còn một em trai năm nay học lớp 1. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, con mắc bệnh hiểm nghèo nên nhiều năm nay, anh Diệu xa nhà làm công nhận ở tận Quảng Ninh với mức lương 5 triệu đồng/ tháng. Ngoài ăn uống, sinh hoạt, làm được đồng nào, anh Diệu tích góp, gói trọn gửi về cho vợ lo thuốc thang chữa trị cho con.

Mong manh số phận của bé gái 9 tuổi, 7 năm gồng mình chống chọi với ung thư

Suốt 7 năm ôm con nằm viện, gia đình chị Thin lâm cảnh khó khăn.

Ở nhà, chị Thin 2 con nhỏ, vừa tranh thủ đi bốc vác thuê. Ai thuê bốc vác cây, xi măng, đội đá… chị đều nhận làm để phụ chồng kiếm thêm thu nhập, trang trải cuộc sống.

“7 năm theo con giành giật sự sống, vay mượn đủ đường, nợ nần chồng chất, nhưng vợ chồng tôi vẫn nuôi hi vọng con sẽ sớm khoẻ lại. Con bé ước học thật giỏi để sau này làm bác sĩ chữa bệnh cho nó. Không biết ước mơ này con có cơ hội thực hiện không? Dù không tiểu, tiện ra máu như trước nữa nhưng con tôi than đau bụng thường xuyên. Lần nào đau là con cũng vật vả đến kiệt sức”, chị Thin đau đớn.

Mong manh số phận của bé gái 9 tuổi, 7 năm gồng mình chống chọi với ung thư

Thuỷ ước sớm khoẻ mạnh để tiếp tục đến trường.

Dù bệnh tật hành hạ nhưng Thuỷ luôn tỏ ra là một người con ngoan, tự lập và rất ham học. Thấu hiểu được hoàn cảnh bất hạnh của cháu bé, phía nhà trường tạo điều kiện cho Thuỷ được đến trường để hoà nhập, thoả mãn ước nguyện đến trường. Hiện bé Thuỷ đang học lớp 4B, trường tiểu học Vân Du. Thời gian này đang dịch bệnh, Thuỷ vẫn miệt mài học online ở nhà.

Hỏi đến ước mơ của mình, Thuỷ ngước khuôn mặt nhèo lệ nhìn vạt áo sờn vai, ướt đẫm mồ hôi của mẹ rồi lí nhí đáp. “Cháu ước nhanh khỏi bệnh để được khoẻ mạnh như các bạn cùng lớp, để không còn đau đớn khi bị tiêm và để mẹ không còn phải lo lắng nữa. Cháu thương cha mẹ nhưng không biết làm thế nào, chỉ mong sớm khoẻ lại để mẹ bớt lo lắng”.

Bệnh tật hành hạ khiến sức khoẻ của bé Thuỷ ngày càng yếu, tương lai mịt mù, hoàn cảnh khó khăn. Số phận đáng thương của bé Thuỷ đang rất cần sự quan tâm, giúp đỡ của độc giả xa gần.

 

Mọi giúp đỡ cho bé Thuỷ xin gửi về địa chỉ: chị Lường Thị Thin (mẹ bé Thuỷ) thôn Đặng Xá, xã Vân Du, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên.

Hoặc qua STK của chị Thin: 1000007059529237, ngân hàng chính sách xã hội huyện Ân Thi. ĐT: 0389230599.

Tham gia cộng đồng Nhịp Nối Yêu Thương để chia sẻ và lan tỏa yêu thương tại: 

Fanpage: https://www.facebook.com/nhipnoiyeuthuong