Chồng mất, con trai lớn bị liệt nửa người, goá phụ cầu cứu giữ lấy đôi chân cho đứa con còn lại

2021-03-26 09:30
- Chồng qua đời khi đánh cá ngoài biển khơi. Sinh được 2 đứa con thì cả 2 cùng mắc bệnh teo cơ. Đứa lớn đã bị liệt nửa người, đứa còn lại bước đi không vững. Người mẹ cầu cứu trong tuyệt vọng.

Chồng mất, 2 đứa con cùng mắc bệnh hiểm nghèo

Bước vào căn nhà nhỏ của gia đình bà Trần Thị Ưng (65 tuổi, trú thôn 2, xã Quỳnh Lộc, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An), chúng tôi không khỏi xót xa khi chứng kiến cảnh hai đứa cháu nội của bà là Bùi Trung Quân (12 tuổi) bị liệt nửa người, ngồi trên xe lăn. Đứa còn lại là Bùi Văn Nghĩa (10 tuổi) bước đi khập khểnh, xiêu vẹo.

 Cả Quân và Nghĩa đều mắc bệnh hiểm nghèo.

Bà Ưng với dáng người gầy gò, khắc khổ cố dồn hết chút sức lực còn lại để cõng Quân từ trên xe lăn vào giường. Đôi bàn tay chai sạn của bà nắn bóp khắp cơ thể mềm nhủn, tê liệt của 2 đứa cháu bất hạnh.

Đã 6 năm trôi qua kể từ ngày con trai đột ngột qua đời sau một vụ tai nạn, vợ chồng bà Ưng đảm đương nhiệm vụ chăm sóc 2 đứa cháu nội bệnh tật để con dâu có thời gian đi làm thuê kiếm tiền trang trải cuộc sống cho cả gia đình.

Bố mất được nửa năm thì Quân phát hiện mắc bệnh Loạn dưỡng cơ duchenne.

Bà Ưng kể trong nước mắt, 6 năm trước, trong một lần đi đánh cá ngoài biển khơi, anh Bùi Văn Toàn (con trai bà Ưng) không may bị cột tời của tàu cá đập liên tiếp vào người dẫn đến tử vong. Ngày anh Toàn qua đời, Quân mới lên 6 tuổi, Nghĩa vừa 4 tuổi.

Anh Toàn vừa qua đời được nửa năm thì Quân có những biểu hiện bất thường như bước đi khập khểnh, xiêu vẹo, ngồi xuống đứng lên khó khăn. Đưa con đi Hà Nội thăm khám thì chị Nguyễn Thị Yến (33 tuổi, mẹ bé Quân và Nghĩa) ngã quỵ khi được kết luận Quân mắc bệnh Loạn dưỡng cơ duchenne.

12 tuổi, Quân đã bị liệt nửa người vì căn bệnh quái ác.

Bác sĩ giải thích, đây là một căn bệnh hiểm nghèo do đột biến gen. Các cơ trên cơ thể bé Quân sẽ teo dần, rồi biến mất,vận động rất khó khăn. Trên 12 tuổi Quân sẽ bại liệt, nguy hiểm hơn nữa sẽ dẫn đến tử vong.

Đây là một chứng bệnh hiểm nghèo, hiếm gặp, trên thế giới chưa có phương pháp nào chữa trị, chỉ có cách dùng thuốc khống chế teo cơ.

 29 tuổi chị Yến đã thành goá bụa, một nách 2 đứa con thơ thì đứa lớn mắc bệnh hiểm ngèo. Chị chỉ mong đứa còn lại sẽ khoẻ mạnh để làm chỗ dựa cho anh trai. Nào ngờ, không lâu sau đó, Nghĩa có biểu hiện giống anh trai.

 Nghĩa được chuẩn đoán cùng chung số phận giống anh trai.

“Điều gia đình tôi lo sợ nhất cũng đến, trời đất như đổ sụp dưới chân khi bác sĩ kết luận hai đứa con tôi cùng chung số phận. Đến năm 12 tuổi sẽ bị liệt hoàn toàn và có thể nguy hiểm đến tính mạng. Sao sự sống của con tôi lại mong manh thế này”, ôm con vào lòng, chị Yến kể trong nước mắt.

Cũng từ đó, cứ bình quân 2 tháng một lần, chị Yến lại cùng người thân cõng 2 đứa con ra Hà Nội khám bệnh và lấy thuốc uống theo định kỳ để khống chế teo cơ.

Nghĩa không tự đứng lên, bước đi xiêu vẹo, 2 năm nữa có nguy cơ bị liệt giống anh trai.

“2 năm trước, Quân không còn đi được nữa, chỉ ngồi một chỗ. Cơ thể con mềm nhũn, mọi sinh hoạt phụ thuộc vào người thân. Không vận động khiến cơ thể con tăng cân nên việc bế, di chuyển gặp rất nhiều khó khăn. Con phải nghỉ học từ đó, cuộc sống thu mình trên chiếc giường và chiếc xe lăn.

Nghĩa nhỏ thó, 10 tuổi nhưng chỉ nặng 15kg. Bệnh tật hành hạ khiến con tôi không tự đứng lên ngồi xuống được nữa, phải nhờ sự giúp đỡ của người thân. Nghĩa bước những bước xiêu vẹo, khập khểnh, có thể ngã bất cứ lúc nào”, chị Yến kể trong nước mắt.

Xin giữ lấy đôi chân cho đứa con còn lại

 Chồng mất, một nách 2 đứa con bệnh tật lại không có công ăn việc làm ổn định khiến cuộc sống của 3 mẹ con chị Yến lâm cảnh vô cùng khó khăn. 2 năm nay, chị Yến gửi con nhờ bố mẹ chồng chăm sóc để ra Thanh Hoá làm công nhân trong một nhà máy sản xuất giày da với mức lương 5 triệu đồng/ tháng.

Cuộc sống của cả gia đình phụ thuộc vào tiền lương của chị Yến và số tiền trợ cấp trên một triệu đồng nhà nước hàng tháng hỗ trợ 2 anh em Quân và Nghĩa.

Bà Ưng mất con, giờ phải đau đớn khi nhìn 2 đứa cháu nội héo úa từng ngày vì bệnh tật.

Dù bệnh tật, đi lại khó khăn nhưng Nghĩa vẫn đòi đi học. Hiện Nghĩa đang học lớp 3. Hàng ngày Nghĩa được ông nội chở đến trường rồi cõng vào lớp. Mỗi lần đứa trẻ muốn đi vệ sinh hay ra ngoài thì được sự giúp đỡ của giáo viên và các bạn trong lớp.

Gia đình chị Yến thuộc hộ khó khăn trong xã.

“Tôi mất con trai đã đau đớn lắm. Giờ phải chứng kiến 2 đứa cháu nội héo úa từng ngày vì bệnh tật như thế này. Chúng còn quá nhỏ dại mà tương lai không có, sự sống mong manh. Đời chúng còn dài mà như ngọn đèn dầu trước gió, tắt lúc nào không hay.

Sao số kiếp lại đày đoạ gia đình tôi thế này. Thân già này biết làm gì để cứu cháu đây”, bà Ưng khóc nghẹn.

Suốt nhiều năm qua, để có tiền ôm con nằm viện, thuốc thang theo định kỳ, chị Yến đã vay mượn gần 200 triệu đồng. Nợ nần chồng chất, bệnh tật của con ngày càng nặng, nhiều lúc người phụ nữ chỉ muốn buông xuôi.

Sự sống của Quân và Nghĩa rất mong manh.

Bác sĩ khuyên bệnh tình của Quân và Nghĩa nên uống thêm sữa để tăng cường sức đề kháng. Ngặt nổi, tiền thuốc giờ không còn khả năng vay mượn, họ biết lấy tiền đâu mua sữa cho con..

“Những tháng ngày phía trước tôi sẽ phải sống thế nào khi đứa lớn ra đi mãi mãi, đứa nhỏ nguy cơ bị liệt nửa người. Nếu có một điều ước, tôi chỉ ước thời gian ngưng lại để 2 đứa con tôi không còn phải chịu đau đớn thêm nữa.

Sinh được 2 đứa con thì đứa lớn đã liệt nửa người rồi. Cầu xin mọi người thương tình giữ lấy đôi chân cho đứa con còn lại. Tôi mất chồng đã đau đớn lắm. Nếu mất cả 2 đứa con nữa thì tôi biết sống như thế nào đây”, chị Yến khẩn cầu trong tiếng nấc nghẹn.

Chồng mất, 2 đứa con đều mắc bệnh hiểm nghèo khiến cuộc sống của mẹ con chị Yến lâm vào cảnh vô cùng khó khăn. Sự sống của 2 đứa trẻ bất hạnh lúc này đang rất cần sự chung tay giúp đỡ của độc giả xa gần.

Mọi giúp đỡ cho Quân và Nghĩa xin vui lòng gửi về địa chỉ: chị Nguyễn Thị Yến, thôn 2, xã Quỳnh Lộc, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, hoặc STK của chị Yến: 51510000387608, ngân hàng BIDV, chi nhánh Phủ Diễn. ĐT: 0354080391.

qc-mypoint