Tự làm tranh treo tường sống động bằng sen đá

Red 2014-07-24 13:37
- (Em đẹp) - Một cách độc đáo khác để chơi sen đá: Khung tranh sen đá, vừa tiết kiệm không gian vừa trang trí sống động cho bức tường tẻ ngắt.
Nếu bạn muốn trong nhà có cây xanh nhưng không muốn tốn thêm diện tích, hoặc, có một bức tường trống mà bạn chưa nghĩ ra nên trang trí gì, thì vườn thẳng đứng và khung tranh cây là giải pháp lý tưởng dành cho bạn. Trồng cây theo chiều thẳng đứng vừa không chiếm dụng diện tích sử dụng, làm xanh không gian, trang trí cho bức tường tẻ ngắt và đạt được hiệu ứng thị giác hấp dẫn.


Cũng giống với trồng cây trên mặt đất, bạn có thể tùy chọn độ lớn của “vườn thẳng đứng”: chạy khắp chiều cao của căn nhà, chiếm trọn một bức tường, hoặc khung tranh làm từ cây. Đối với khung tranh cây, bạn có thể mua từ những nơi cung cấp, mua riêng khung và chọn loại cây mình thích, hoặc bạn có thể tự làm từ A đến Z. Tự làm một khung tranh cây không khó, bạn chỉ cần bỏ ra một chút thời gian, tỉ mỉ và tùy ý sáng tạo.


Đơn giản nhất là bắt đầu với tranh treo tường bằng sen đá hay những loại cây thân mọng khác như xương rồng, cây sống đời... Với đặc tính có hình dáng đẹp mắt, kết cấu phong phú, nhiều màu sắc, dễ tạo hình, kích thước nhỏ, dễ trồng, không tốn công chăm sóc tưới nước, không thu hút côn trùng, sen đá là không chỉ là loại cây thích hợp với trồng trong chậu mà còn lý tưởng cho vườn thẳng đứng.


Một số lưu ý nhỏ trước khi bắt đầu tự làm khung tranh cây:

- Có thể tận dụng những khung cũ, những thanh gỗ cũ để làm khung, và có thể sơn màu túy ý thích;
- Không nên trồng những giống sen đá có kích thước lớn để tránh tốn không gian và tăng trọng lượng;
- Nên tạo điểm nhấn trên bức tranh cây của bạn bằng một cây nổi bật về kích thước hoặc màu sắc.

Những gì bạn cần là:


- 1 khung tranh gỗ, 1 khung gỗ vừa khít với khung tranh
- 1 tấm ván gỗ dày chừng 0.5 cm
- 1 tấm lưới thép loại có mắt lưới rộng khoảng 1 cm
- Đất, loại phù hợp để trồng sen đá
- Các loại sen đá, xương rồng…
- Một số vật liệu và dụng cụ hỗ trợ: đinh, sơn, chổi quét sơn, đũa, búa…

Làm theo những bước sau:

Bước 1: Làm khung

Có thể tận dụng bất cứ khung tranh sẵn nào, đơn giản và dễ đẹp nhất là những khung gỗ. Không cần cầu kì trong việc chọn vật liệu và trang trí khung, những loại gỗ mộc và có vẻ cũ phù hợp và làm nổi bật hình dáng của sen đá hơn cả.

Gắn khung hộp vào mặt sau khung tranh để tạo không gian cho đất vào. Có thể đóng đinh hoặc bắt ốc vít.


Bước 2: Đặt lưới

Cắt tấm lưới sao cho vừa với khung, chèn vào khung. Nên dùng loại lưới có mắt rộng 1 cm, vừa đủ nhỏ để giữ đất và vừa đủ lớn để cắm thân cây xuyên qua. Nẹp lại bằng đinh để cố định tấm lưới.


Bước 3: Ốp lưng khung tranh

Cắt tấm ván sao cho vừa với khung, ốp phía sau lưng khung và đóng đinh để cố định tấm ván.


Bước 4: Sơn khung

Bạn có thể để khung mộc hoặc sơn màu, phố màu theo sở thích và bảo vệ khỏi thời tiết và điều kiện môi trường.


Bước 5: Thêm đất

Đổ đất vào hộp sao cho đầy đến bề mặt tấm lưới. Chú ý lắc lắc khung cho đến khi đất phân bố đều trong hộp.


Bước 6: Thọc lỗ để cắm cây vào trong đất

Dùng đũa chọc vào đất tại những vị trí mà bạn muốn trồng cây vào đó. Bạn có thể tạo hình hoặc để cây theo đường lối mà bạn muốn ở bước này.


Bước 7: Trồng cây

Trước khi trồng cây vào đất, chú ý cắt các lá ở sát rễ để sao cho khi cắm vào trong đất, lá cây nằm ở phía trên bề mặt của tấm lưới. Khi trồng, hãy lưu ý bước tiếp theo.


Bước 8: Tùy ý sáng tạo

Nên cắm những cây to hơn vào trước sau đó đến những cây nhỏ hơn, phân bố theo kích thước, kiểu dáng và màu sắc sao cho tạo thành “bức tranh” mà bạn ưng mắt nhất. Không nên trồng các cây sát nhau quá, ban đầu bức tranh của bạn có thể lỗ chỗ nhiều ô trống, nhưng một thời gian sau chúng sẽ được phủ kín bởi lá khi cây phát triển.


Bước 9: Chăm sóc

Bức tranh đã hoàn thành, nhưng bạn đừng vội treo nó lên tường mà đặt nó nằm ở nơi tránh ánh sáng trực tiếp trong khoảng 1-2 tuần để đủ thời gian cho rễ phát triển và cố định trong đất. Không tưới nước trong 2 tuần đầu.

Với khung tranh cây sống động này, bạn có thể đặt nó dựa vào bàn, giá hoặc treo lên tường. mỗi tháng tưới nước một lần, đặt khung nằm trên mặt phẳng và tưới đều để làm ẩm đất. Sau đó, hãy đảm bảo khung đã khô trước khi treo lại.


Red Tổng hợp
Nguồn ảnh: Better Homes and Gardens, Houzz
logo smaill

qc-mypoint