Mẹ trẻ trồng rau sạch, nuôi chim, nuôi gà trên sân thượng rộng 40m2

Minh Minh 2016-06-20 06:07
- Chỉ với diện tích tổng thể 40m2 nhưng chị Kim Hạnh đã khéo léo bố trí một không gian đủ loại rau xanh. Ngoài ra chị còn nuôi chim bồ câu và gà sạch.
Vợ chồng chị Kim Hạnh (quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh) đang cùng nhau chăm sóc và vun vén cho tổ ấm của mình. Với khoảng sân thượng rộng 40m2, anh chị đã khéo léo chia làm 2 khu vực chính, khu vực nuôi gà và khu vực trồng rau quả. Ngoài ra, chị còn tạo khung lưới xung quanh sân thượng vừa giảm bớt nắng nóng cho cây trồng vừa thoải mái thả chim bồ câu trong không gian rộng thoáng.
Một góc sân thượng với đủ các loại cây và rau
Phía mặt sàn được chị Hạnh đặt các chậu rau, thùng rau
Phía trên được vợ chồng chị tạo giàn cố định để trồng các loại cây leo
Con trai chị cũng rất thích được cùng bố mẹ lên sân thượng chăm rau sạch
Từ khi trồng rau, gia đình chị trở nên bận rộn hơn nhưng ai cũng cảm thấy vui vẻ vì được cùng nhau chăm chút cho tổ ấm của mình.
Khoảng sân thượng rộng 40m2 nhà chị Hạnh hiện tại có khoảng 50 chậu rau, đa số là cải xanh, cải ngọt, xà lách, mồng tơi, rau muống, dây bầu, bí, dưa leo, cà chua, đậu bắp... Mới bắt đầu trồng rau sạch trên sân thượng tầng 3 từ đầu tháng 3/2016, đến hiện tại không gian nhỏ đã ngập tràn sắc xanh của rau quả. Chị cho biết, tổng chi phí đầu tư ban đầu khoảng 15 triệu đồng gồm chậu trồng rau, tạo nhà lưới và chuồng gà. Chị chia sẻ, thời gian đầu trồng cũng gặp nhiều khó khăn, phải vác từng bao đất lên tận tầng 3. Nhà lại có con nhỏ nên cũng không có nhiều thời gian, hai vợ chồng tranh thủ lúc con ngủ mới lên làm đến tận 1 - 2h đêm mới xuống.
Đậu bắp đã cho thu hoạch
Các chậu rau đặt cả trên thành sân thượng
Sân thượng được bảo vệ bằng lưới và khung thép nên khá yên tâm để trồng rau quả
Bắp cải được chị Hạnh trồng trong thùng xốp
Với thùng xốp trồng rau, chị Hạnh cắt ghép tạo thùng xốp cỡ lớn, lấy chai nhựa đục lỗ làm lớp đệm giữ nước đồng thời giúp bộ rễ thoáng khí. Nhờ vậy mà rau luôn tốt tươi, xanh mướt. Thời tiết nắng nóng cây dễ mất nước nên chị Hạnh đã cùng chồng làm hệ thống tưới nước nhỏ giọt cho cây, bằng cách lấy vỏ thùng nước uống hay chai nhựa cỡ to đục lỗ rồi cắm dây truyền tạo nên hệ thống tưới nước nhỏ giọt cho rau mà chi phí rất ít.
Rau mồng tơi xanh tươi một góc sân thượng
Bên cạnh là rau ngót và đậu cove
Rau sắng cho những bữa canh ngọt lành
Thời gian đầu mới trồng nên chị Hạnh không rành thuộc tính của cây nên dây leo trồng trong thùng bé, cây chỉ ra lá mà không ra trái, lỗ thoát nước ở dưới đáy thùng nên đất luôn khô. Từ những khó khăn ban đầu, vợ chồng chị học cách làm lớp đệm dưới đáy thùng bằng cách lấy những chai nhựa đục nhiều lỗ. Cho tầm 3-4 đầu chai xuyên qua thùng để thoát nước còn vài chai đục lỗ nhưng để nắp thoáng khí cho bộ rễ. Nhờ vậy mà cây phát triển khá tốt. Cây dây leo cần nhiều đất mới ra hoa ra quả nên trồng trong thùng to, lỗ thoát nước cao khoảng 10-12cm. Còn cây ăn lá thì tầm 3-5cm thôi trồng thùng nhỏ đều tốt. 
Rau dền gieo hạt trồng trong thùng xốp
Mẹ trẻ trồng rau sạch, nuôi chim, nuôi gà trên sân thượng rộng 40m2
Tận dụng chai dầu ăn để trồng rau muống
Cà chua cuối vụ
Ớt ăn quanh năm
Do không có nhiều thời gian nên vợ chồng chị Hạnh chọn phương án mua đất dinh dưỡng tribat về trộn với phân trùn quế và phân gà ủ hoải mục. Lót thêm ít xơ dừa dưới đất thùng cho giữ nước rồi đổ phân trùn quế, phân gà, lớp đất được rải lên trên cùng. Để rau luôn đủ nước và tránh sâu bệnh, chị Hạnh thường tưới nước vào buổi sáng sớm và chiều mát.
Quất được chị trồng lấy quả làm gia vị cho bữa ăn hàng ngày
Chị Hạnh chia sẻ, chị thường bón phân trùn quế lúc cây lên 4-5 lá thật rồi tưới nước trong quá trình phát triển. Với cây ăn trái thì bón lần 1 khi cây được 4 5 lá thật, lần 2 là lúc cây ra hoa. 
Dưa chuột đã cho thu hoạch sau 3 tuần gieo hạt
Giàn bí đao xanh tươi trĩu quả
Bên cạnh là giàn bầu hồ lô
Đang ra những trái đầu tiên
Con trai chị luôn được mẹ đặt ở một góc sân thượng khi mẹ bận chăm sóc cây
Ngoài trồng rau, chị còn thả chim bồ câu vừa tạo nét sinh động cho khu vườn trên cao của mình vừa để chim bắt sâu.
Chim bồ câu cũng được nuôi trên sân thượng
Chị Hạnh còn tạo chuồng quy mô để nuôi gà. Hiện tại nhà chị nuôi 3 gà trống và 7 gà mái. Gà được vợ chồng chị Hạnh lót trấu dưới đáy chuồng và rải chế phẩm sinh học vào để khử mùi. Chế phẩm này không độc hại mà có thể loại trừ mùi hôi một cách nhanh chóng, lại tạo ra hiệu ứng nhiệt ngay khi xử lý, giúp tiêu diệt nấm, vi khuẩn gây bệnh và tạo mùi hôi, kích thích các vi sinh vật có lợi phát triển. Để nuôi gà, chị Hạnh cho biết: 'Nuôi gà cũng không khó khăn lắm, ngày cho ăn hai lần, đến tối nếu có gió thì phủ màng tránh gió. Con nào bị bệnh thường được chị Hạnh cách ly cho uống thuốc là khỏi. Nhà sẵn có rau nên lúc thu hoạch rau ăn thì cắt bỏ những đoạn gốc già cho gà ăn'.
Chị Hạnh nuôi gà để ăn thịt và lấy trứng 
Trứng ăn không hết còn để dành để ấp thành con
Một góc nhỏ với các chú gà con mới nở
Gia đình chị sắm cả máy ấp trứng khá chuyên nghiệp

Minh Minh

qc-epoint
loading...
qc-epoint