Chuyển đổi ngoạn mục nhà kho cổ thành nhà ở tiện nghi

(Em đẹp) - Một nhà kho hơn 200 tuổi đã có một bước chuyển đổi ngoạn mục trở thành một căn nhà tiện nghi nhưng mộc mạc, ấm áp, tại đó được dung hòa tinh tế giữa quá khứ và hiện tại.
Ở Akron, Ohio (Mỹ) có một nhà kho cổ rất rộng lớn và suốt bao nhiêu năm không được cải tạo, cho đến khi kiến trúc sư Tim Franklin tiếp nhận nó. Franklin đã để ý mảnh đất và nhà kho đó từ rất nhiều năm nay, và như người đời vẫn nói, rằng những điều tốt đẹp chỉ đến với những ai biết chờ đợi, sự kiên trì của Franklin đã không vô ích khi đến một ngày nhà kho đó được rao bán. Một cách ngoạn mục, Franklin đã chuyển biến một nhà kho cũ kỹ thành một ngôi nhà ở khang trang, đầy đủ tiện nghi nhưng rất mộc mạc – một sự giao thoa tinh tế giữa quá khứ và hiện đại.

Nhà kho 204 tuổi/ Nguồn ảnh: Houzz

Chuyển đổi thành nhà ở, giữ gần như nguyên vẹn cấu trúc của nhà kho cũ/ Nguồn ảnh: Houzz

Franklin cố gắng không can thiệp vào cấu trúc của căn nhà, không chỉ vì để giảm thiểu chi phí thi công, mà anh muốn giữ gìn tính nguyên vẹn của nhà kho 204 tuổi này. Thay vào đó, anh dùng các rào chắn bằng thép để phân định các khu vực khác nhau. Trong đó, hiệu quả và khéo léo nhất là cầu thang gác, tạo ra các không gian thoáng mà không hề che khuất hay cản trở chúng. Cầu thang có vẻ đồ sộ nhưng không mang vẻ nặng nề, ngược lại, tạo cảm giác thoáng đãng như ở ngoài trời. 

Nguồn ảnh: Houzz

Nguồn ảnh: Houzz

Có một chi tiết khá thú vị, đó là thang xếp được tích hợp xen kẽ vào nhiều vị trí trong ngôi nhà, vừa kín đáo thể hiện một đặc trưng riêng của nhà kho, vừa mang đến một niềm thích thú cho trẻ nhỏ. Những đứa con của Franklin có thể tha hồ chạy, trốn, leo trèo trong căn nhà, như những đứa trẻ ngày xưa thường vui đùa trong các nhà kho.

Nguồn ảnh: Houzz

Franklin là người thiết kế phần lớn đồ đạc chính trong ngôi nhà. Không thay đổi một cách đột ngột bằng cách khoác lên nhà kho cổ một vẻ quá hiện đại, vật liệu được Franklin sử dụng cho căn nhà chủ yếu là gỗ và gạch đất nung, mang lại nét mộc mạc, gần gũi và ấm áp. Việc cố gắng giữ gìn nhà kho cổ còn được thể hiện ở điểm: Franklin chọn sơn tường màu trắng để thể hiện rõ cấu trúc hình học và đặc trưng ban đầu của nó. Thay đổi dễ thấy nhất là ở việc thêm và nới rộng các cửa sổ mà theo Franklin, "đó là yếu tố cốt yếu khi chuyển đổi một nhà kho thành nhà ở".

Nguồn ảnh: Houzz

Lò sưởi là một điểm nổi bật của căn phòng sinh hoạt chung, Franklin chọn lò sưởi hình trụ thay vì hình hộp theo lối thông thường. Hình dáng và kích thước lớn vừa đảm bảo sưởi ấm cho căn phòng rộng, vừa phù hợp và tiệp màu với không gian và đồ vật xung quanh.

Nguồn ảnh: Houzz

Nhà ăn là khu vực mang vẻ hiện đại nhất: diện tích khá lớn, trần nhà hình vòm cao vút, cửa sổ cao đến 2.5m, mặt bàn ăn được làm bằng thủy tinh và ghế kiểu dáng khá công nghiệp. Tủ trữ đồ đóng vai trò ngăn cách khu vực ăn uống với phần không gian còn lại. Franklin đã rất khéo léo khi tận dụng và biến tủ này thành một hệ thống giải trí cho gia đình: mặt tủ thành quầy bar, mặt sau để TV. 

Nguồn ảnh: Houzz

Nguồn ảnh: Houzz

Nhà bếp nằm chênh chếch trước mặt lò sưởi, ở góc chéo so với nhà ăn. Thiết kế mở và thông suốt, tích hợp nhiều mô đun với nhiều chức năng khác nhau trên một diện rộng thế này mang đến một cảm giác rộng rãi, thoải mái; thú vị là mọi khu vực đều có thể là nơi thư giãn. Trong tổ hợp đó, nhà bếp như một vùng trung tâm nhìn ra tất cả những khu vực khác trong căn phòng và đóng vai trò dung hòa giữa các yếu tố mới và cũ. Tất nhiên, để hạn chế mùi nấu nướng ảnh hưởng đến toàn bộ căn phòng, Franklin đã sử dụng một bộ thông gió mạnh phí trên mỗi bếp.

Nguồn ảnh: Houzz

Bồn rửa đồng thời là quầy bar, đối diện với kệ trên đó có gắn TV và trên cùng là bộ sưu tập ấm nước của Frankilin. Chiều cao của kệ được tính toán sao cho ánh sáng từ cửa sổ phía sau kệ có thể tràn vào căn phòng.

Nguồn ảnh: Houzz

Franklin can thiệp vào cấu trúc của nhà kho cũ duy nhất bằng việc xây thêm một phòng ở phía lưng của căn nhà. Anh gọi đây là “căn phòng 4 mùa”, với rất nhiều cửa kính đón nắng. Vẫn tiếp tục sử dụng màu trung tính cho tường và đồ đạc, nhưng với căn phòng này, Franklin điểm thêm một chút sặc sỡ, bằng việc dùng nệm ghế ca rô màu nâu đậm, gối họa tiết ngựa vằn và da báo. Sàn nhà cũng một màu trắng liền mạch với tường làm mờ ranh giới giữa các chiều và tạo cảm giác nới rộng không gian, trên đó, đồ đạc màu cà phê được làm nổi bật bằng sự tương phản màu sắc dễ chịu.

Nguồn ảnh: Houzz

Nguồn ảnh: Houzz

Trên cùng là gác xép – khu vui chơi giải trí thu nhỏ với bàn bi-a được thiết kế bởi chính chủ nhân của ngôi nhà. Riêng với mô đun đặt trên cùng này, Franklin phủ lên mái những tấm cách nhiệt dày 15cm.

Nguồn ảnh: Houzz

Phòng ngủ là khu biệt lập. Franklin lấy cảm hứng từ những ngôi nhà trên cây để từ đó thiết kế đặt phòng ngủ ở vị trí khá cao so với tầng trệt, trần mái vòm và cửa sổ rộng hình cung.

Nguồn ảnh: Houzz

Bồn tắm nằm trên gác xép sát mái tạo cảm giác an toàn và được bao bọc.

Nguồn ảnh: Houzz

Tường ngoài được sơn màu xám đậm của than củi. Dáng vẻ giản dị của nhà kho được giữ nguyên vừa để bày tỏ sự tôn trọng với quá khứ, vừa để làm bật lên một cách tinh tế kiến trúc nội thất đặc sắc bên trong.

Nguồn ảnh: Houzz

CF Tổng hợp
logo smaill
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm