Vợ đảm vào bếp làm cơm gà siêu ngon đãi chồng nhân kỷ niệm ngày cưới

Emdep.vn - Với niềm đam mê bất tận với các món ăn từ gà, nhân kỷ niệm 1 năm ngày cưới, chị Thủy Tiên ( Hà Nội) quyết vào bếp đãi chồng món cơm gà bất bại thơm lừng.

 

Cơm gà là món ăn không những thơm ngon mà còn cực kỳ bổ dưỡng.Từng hạt cơm dẻo thơm vàng óng cùng với thịt gà luộc xé phay, thêm chút gỏi và rau thơm tạo nên hương vị thơm ngon đúng điệu. Thay vì thưởng thức món cơm gà đắt đỏ ở nhà hàng, hãy tham khảo công thức làm cơm gà của chị Lê Thủy Tiên dưới đây để làm ngay món ăn hấp dẫn này chiêu đãi gia đình mình nhé. 

 

Vợ đảm vào bếp làm cơm gà siêu ngon đãi chồng nhân kỷ niệm ngày cưới

Nguyên liệu: 

- 1 con gà ta

- 200gr Gạo

- Gừng,tỏi, hành

- Tinh bột nghệ

- 1/2 quả Chanh

- 2-3 quả ớt

- Su hào, cà rốt, hành tây

- 2 quả dưa chuột

- 1 mớ rau răm

Cách làm:

Sơ chế nguyên liệu: Rau nhặt rửa sạch để ráo nước: Su hào cà rốt, hành tây rửa sạch thái sợi và bóp với nước cốt chanh + nửa thìa đường để riêng mỗi thứ cho ngấm.
- Gà rửa sạch sát muối/ gừng và tinh bột nghệ . Phi sẵn tỏi, gừng, hành tím băm nhỏ, vớt riêng từng nguyên liệu ra và để riêng từng bát dầu phi.

Cơm gà nấu ngon phải chia làm 3 phần, mỗi phần đều quan trọng như nhau:

1. Gà và gỏi gà:

Vợ đảm vào bếp làm cơm gà siêu ngon đãi chồng nhân kỷ niệm ngày cưới


- Gà : Luộc gà đã sơ chế với nước sôi, chút muối và 2 thìa nước mắm. Luộc sôi tầm 15  phút thì ủ gà 30 phút lửa liu riu thật thấp cho gà tự chín bên trong rồi vớt ra bát nước đá lạnh. Gà đã se da vớt ra để ráo nước vài phút.
- Lấy 1 bát gồm 1 thìa mỗi loại dầu tỏi, hành , gừng đã phi trước đấy và 1 thìa dầu mè để quết gà cho giòn bóng. Má đùi, đùi ,cánh gà chặt hoặc lóc xương để ăn cơm, phần nạc và da, lưng gà để trộn gỏi.

Vợ đảm vào bếp làm cơm gà siêu ngon đãi chồng nhân kỷ niệm ngày cưới

Trộn gỏi : Phần thịt trộn gỏi trộn chung với rau răm, su hào, cà rốt, hành tây. Vắt 1 quả chanh kèm 2 chìa nước chấm chua ngọt trộn cho thấm .

2. Cơm :
- Hành tím và gừng, tỏi phi thơm rồi đổ gạo vo sạch vào đảo cho khô, nở gạo. Nước luộc gà hoà cùng 1 thìa bột nghệ đổ sâm sấp mặt gạo đun sôi mới đổ sang nồi cơm điện cắm cơm.

Vợ đảm vào bếp làm cơm gà siêu ngon đãi chồng nhân kỷ niệm ngày cưới


- Bí kíp để cơm thơm ngon là cho 1 thìa muối và mấy lá nếp vào để tẩy mùi thơm ngon . Không có cũng không sao.

3. Nước chấm :
Nước chấm muốn ngon luôn phải pha theo thứ tự : chua, ngọt, mặn, cay thì sẽ không bao giờ sợ pha không ngon.

- Nước chấm chua ngọt:

Vợ đảm vào bếp làm cơm gà siêu ngon đãi chồng nhân kỷ niệm ngày cưới


+ Vắt một quả chanh với 1 thìa ăn phở đường hoà tan ( nêm nếm chua ngọt vừa miệng như nêm nước chanh) sau đó thêm gừng hành tỏi ớt đã băm nhỏ (nếu giã được thì tốt nhất ) hoà cùng 1 thìa ăn phở nước luộc gà (có thể thay ớt bằng chíu chương)

- Nước chấm gừng phi mỡ hành :
+ Lấy bát gừng phi ngâm dầu quay lò vi sóng 10 phút cho sôi nhẹ, thêm muối tiêu, hành thái nhỏ là xong.

Vợ đảm vào bếp làm cơm gà siêu ngon đãi chồng nhân kỷ niệm ngày cưới

Canh nước dùng gà thả bí, gừng, hành hoa là ngon nhất .

Vợ đảm vào bếp làm cơm gà siêu ngon đãi chồng nhân kỷ niệm ngày cưới

Hy vọng cách làm cơm gà do chị Thủy Tiên chia sẻ sẽ giúp bạn có thể đổi vị cho bữa cơm gia đình thêm phong phú và hấp dẫn hơn. Chúc bạn thành công!

Ảnh Lê Thủy Tiên

Tags : Từ khóa

Xem thêm