Từ A đến Z công thức làm 4 món ăn từ sò huyết ngon tuyệt cú mèo

2021-03-27 12:05
- Sò huyết là một loại hải sản bổ dưỡng, có nhiều tác dụng cho sức khỏe. Tuy nhiên, sò huyết làm món gì ngon thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết này, hãy cùng tham khảo một số món ăn ngon từ sò huyết nhé!

Sò huyết rang me 

https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/5 món ăn từ  sod huyết ngon tuyệt cú mèo

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Sò huyết: 500gram
  • Me vắt: 1 bát nhỏ
  • Tỏi, ớt băm
  • Đường, mắm, tương ớt
  • Rau răm
  • Dầu ăn
  • Cách làm:

Bạn làm sạch sò bằng cách rửa sạch, đem ngâm nước vo gạo, cũng có thể thay bằng nước muối ớt loãng cho hết bùn đất. Tiếp đó, bạn dùng bàn chải chà lớp vỏ sò, rửa lại thêm một vài lần nữa rồi để ráo nước.

Rau răm bạn đem nhặt sạch, rửa với nước và để rau ráo.

Chuẩn bị một cái bát sạch, cho nước và me vào, cho thêm đường, dùng muỗng dằm me sau đó lọc lấy nước, bỏ đi phần xác me và hạt. Lưu ý là không nên cho quá nhiều đường ở bước này. Bạn có thể gia giảm tùy ý cho hợp với khẩu vị.

Chuẩn bị một cái chảo sạch, cho dầu vào đun nóng, sau đó bạn cho tỏi ớt băm vào và phi thơm lên. Tiếp tục trút hết sò huyết vào và dùng đũa đảo đều lên để sò chín sơ.

Bạn cho phần nước me đã chuẩn bị vào, nêm nếm thêm nước mắm, tương ớt (nếu thích). Đảo đều sò huyết lên cho thấm gia vị. Bạn đảo đến khi nào thấy nước me sánh quyện lại. Kiểm tra sò chín bằng cách tách vỏ sò, nếu tách dễ dàng là sò đã chín.

Lấy sò huyết ra dĩa, thưởng thức nóng cùng với rau răm.

Sò huyết xào tỏi

https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/5 món ăn từ  sod huyết ngon tuyệt cú mèo

Nguyên liệu:

  • 1 kg sò huyết 
  • Vài củ tỏi
  • Rau răm
  • Gia vị gồm hạt nêm, muối, đường, bột ngọt, tiêu và dầu ăn
  • Các bước thực hiện:
  • Bước 1: Đầu tiên, bạn làm sạch sò huyết bằng cách ngâm sò vào nước vo gạo hoặc nước muối pha loãng có thêm chút ớt. Để sò huyết trong chậu khoảng 1 – 2 giờ cho nhả hết bùn cát, dùng bàn chải chà sạch lớp vỏ bên ngoài rồi mới chế biến.
  • Bước 2: Tiếp theo, bạn bóc sạch vỏ tỏi rồi đập dập, băm nhỏ hoặc có thể cho vào máy xay nhuyễn thành khoảng 5 muỗng cà phê.
  • Bước 3: Ở bước này, bạn đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo phi thơm. Bạn không cần cho quá nhiều dầu đâu nhé. Một lưu ý nữa là bạn chỉ nên phi tỏi hơi vàng một chút chứ không nên phi quá vàng vì thời gian làm chín sò huyết sẽ khiến tỏi bị cháy mất ngon.
  • Bước 4: Ngay khi thấy tỏi hơi ngả vàng, bạn cho sò huyết vào đảo đều rồi nêm thêm muối, đường, hạt nêm, bột ngọt và hạt tiêu cho vừa ăn. Bạn xào nhanh tay cho đến khi sò huyết chín thì tắt bếp là đã hoàn thành món ăn này rồi.

Sò huyết hấp sả

https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/5 món ăn từ  sod huyết ngon tuyệt cú mèo

Nguyên liệu:

- 500 gram sò huyết

- 5 tép sả

- 3 quả ớt

- Rau quế

- Gia vị gồm có: Nước mắm, dầu ăn,…

- Dụng cụ bao gồm: Nồi hấp, dĩa,…

Cách làm:

- Sò huyết sau khi mua về đem ngâm sò huyết vào trong chậu nước vo gạo hoặc ngâm trong nước muối pha loãng để cho sạch. Nên ngâm sò khoảng từ 1 – 2 tiếng đồng hồ để cho sò có thể nhả ra hết những chất bẩn ra bên ngoài.

- Sau đó, sử dụng bàn chải đánh răng và hãy cọ rửa phần vỏ bên ngoài của từng con sò rồi sau đó rửa lại với nước sạch. Chà vỏ sò cho đến khi nào rửa ra nước trong là được. Ở bước này, bạn nên sơ chế cho thật kỹ bởi vì khi hấp chung với sả, một phần nước ở trong con sò sẽ ra để cho chúng ta thưởng thức.

- Sả đem đi cắt thành từng khúc dài khoảng từ 6- 7cm sau đó rửa sạch và đập dập để khi nấu sả sẽ dễ tiết tinh dầu ra giúp món ăn thơm và ngon hơn.

- Cho sò huyết đã được làm sạch vào trong nồi, ướp chung với một muỗng muối, một thìa bột ngọt, cho phần sả cây và ớt đã được cắt khúc và đập dập vào trong nồi.

- Thêm thêm một đến 2 chén nước lọc sao cho khoảng xâm xấp phần mặt sò.

- Đậy phần nắp nồi lại và bắt lên trên bếp và đun sôi. Cần lưu ý là chỉ cần đun cho sôi cho đến khi tất cả phần sò huyết được mở miệng ra là được.

- Rau quế là một loại rau giúp tạo mùi thơm kết hợp chung với sả sẽ tạo ra mùi thơm khá hấp dẫn.

- Chờ đến khi thấy sôi thì tắt bếp và nhấc ra rồi thưởng thức nhé.

Sò huyết xào rau muống

https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/5 món ăn từ  sod huyết ngon tuyệt cú mèo

Nguyên liệu:

- 1 bó rau muống
- 500 g sò huyết
- 6 tép tỏi
- Gia vị: Hạt nêm, muối, bột ngọt, dầu ăn.

Cách làm:

- Sò huyết rửa nhiều lần cho sạch, ngâm sò huyết với vài lát ớt cho nhả bùn cát khoảng 3 phút rồi vớt ra.

- Nhặt rau muống rồi rửa sạch.

- Tách bỏ một mảnh vỏ của sò.

- Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, thêm một nửa số tỏi băm nhỏ vào xào thơm rồi đổ sò vào xào ở lửa lớn khoảng 30 giây sau đó trút sò ra đĩa.

- Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, đổ phần tỏi băm còn lại vào xào thơm sau đó cho rau muống vào xào cùng chút hạt nêm, muối, bột ngọt cho thấm gia vị. Xào cho rau muống chín tới.

- Đổ sò huyết vào chảo rau xào ở lửa lớn khoảng 30 giây rồi tắt bếp. Lấy sò xào rau ra đĩa là xong.

Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Tẩy trang Chacott liệu có thần thánh như lời đồn?