Trend xôi hoa đậu Hàn Quốc đã trở lại: Nàng 9X xa xứ khiến hội chị em phát cuồng với món xôi đẹp như tranh
2021-06-16 14:50
- Món ăn này khiến nhiều chị em "ngất lên xỉu xuống" vì độ đẹp và kì công của nó
Tin liên quan
Nguyên liệu:
- 400g đậu trắng
- 150g đường (gia giảm tuỳ khẩu vị)
- 26g bột mì số 8/ cake flour
- 52g bột gạo
- 12g bột gạo nếp
- màu rau củ quả (rau dền, lá dứa, carrot,..vv hoặc thực phẩm tuỳ thích)
Các bước:
Bước 1: Ngâm đậu qua đêm, rửa sạch và tách vỏ, rửa lại 1 lần và mang đi nấu. Đổ ngập nước (nhiều nước chút), khi nước sôi vặn về lửa nhỏ rồi hớt hết bọt. Đậu nhừ là khi bóp hạt đậu tan trong tay.
Bước 2: Chuẩn bị rây chắt phần nước và đậu riêng sau đó cho đậu vào máy xay, múc 1 chút nước khi nấu vào để xay được dễ hơn. Xay thật nhuyễn đậu rồi rây lại một lần nữa.
Bước 3: Đậu sau khi rây rất mịn mướt, mang đi sên với đường, bếp để lửa to ban đầu đến khi bắt đầu sôi mình hạ lửa và quậy đều tay liên tục. Đậu đạt là không dính chảo nhưng vẫn mềm ẩm chứ không khô hẳn như nhân đậu xanh làm bánh trung thu. Để nguội.
Bước 4: Nhân đậu đã nguội thì cho hết các loại bột vào và trộn đều. Chia từng miếng nhỏ và mang đi hấp để bột chín. (Nếu bắt hoa thì không cần bước này). Lưu ý khi hấp lót dưới giá hấp 1 tấm vải cotton mỏng sau đó 1 miếng lướt silicon để tránh nước đọng vào bột làm nhão và nắp vung cũng bọc 1 tấm khăn. Thời gian hấp khoảng 10 phút.
Bước 5: Nhân đậu hoàn toàn nguội mình mang ra nhào qua để bột mịn hoàn toàn và sau đó cho màu thực phẩm tuỳ thích. Trước khi cán bột thua 1 lớp dầu ăn vào tay và miếng lót cán bột. Cán mỏng bột, gập bột thành nhiều nếp để tạo hiệu ứng nếp gấp sau đó bọc lên xôi.
Tạo hình nơ thì cán bột mỏng và cắt hình vuông, chiều dài tuỳ vào bánh làm size bao nhiêu mà làm bé hơn chút. Sau đó cắt làm 4 hình tam giác, gập lớp nhỏ ở chiều dài của tam giác sau đó túm 2 cạnh là ra được nơ.
Phần màu cho vỏ bánh, mỗi 1 bánh làm 2 màu sẽ chia bột làm 2 phần mỗi phần 200g đậu sau đó cho màu trắng và màu mong muốn. (Lí do phải cho màu trắng đó là vì đậu khi sên sẽ hơi ngả vàng nên nếu không có màu trắng thì sẽ rất khó để lên màu chuẩn).
Phần xôi làm xôi lá dứa cốt dừa và hạt sen.Rửa sạch cắt nhỏ lá dứa, khoảng 10 lá vào máy xay rồi xay với nước. chắt lấy nước. Phần nước ngâm với gạo nếp đã rửa sạch qua đêm hoặc 6-7 tiếng ngâm. Hạt sen rửa sạch ngâm và mang đi luộc chín. Nếp ngâm đủ thời gian mình đổ phần nước, gạo xóc với ít muối rồi mang đi đồ. Đồ khoảng 10 phút lấy ra bát tô. Chuẩn bị nước cốt dừa, đường và phần lá dứa đã xay (nguyên liệu không cần đo mà gia giảm theo khẩu vị, muốn béo ngậy hơn thì cho nhiều cốt dừa). Sau đó trộn từ từ đảo đều để xôi lên màu lá dứa, càng cho nhiều màu càng đậm. Hạt sen chín cũng cho vào xôi đảo đều và mang đồ lần 2 tới khi xôi chín dẻo là đạt. Nén vào khuôn làm bánh đế rời để làm khung, 10-15cm tuỳ thích hoặc 18-20cm nếu nấu nhiều xôi.
Nguyễn Tình
Ảnh: NVCC
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất
3 cách an toàn và dễ làm để rã đông thịt