Dù công việc cũng khá bận bịu nhưng chị Thanh Thoa (sinh năm 1989, hiện là nhân viên văn phòng, đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM) vẫn rất thích vào bếp mỗi ngày để nấu ăn. Hằng ngày chị thường dành ra 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ để vào bếp nấu cơm cho 2 chị em. Đặc biệt trong mùa dịch Covid-19, chị Thoa thường trổ tài nấu nướng, không chỉ bởi vì sở thích nấu ăn mà chị còn vui vẻ khi người thân được thưởng thức món ăn ngon miệng, đảm bảo sức khỏe do chính tay chị nấu.
Nếu mỗi ngày bạn đều phải đau đầu với câu hỏi 'Tối nay ăn gì?' thì đây chính là bài viết dành cho bạn. Hãy cùng Emdep.vn tham khảo ngay thực đơn cả tuần của chị Thanh Thoa để có thêm thật nhiều ý tưởng cho mâm cơm gia đình tròn vị, đủ chất và ngon lành nhé!
Thực đơn cho bữa tối thứ 2 đầu tuần mà chị Thanh Thoa gợi ý gồm: sườn cốt lết chiên, thịt kho dưa cải, canh rau dền và bưởi tráng miệng. Với món sườn cốt lết chiên, chị Thoa sử dụng nồi chiên không dầu và ưu tiên sử dụng ít gia vị. Sườn đem rửa sạch, để ráo nước, ướp với 2 muỗng cà phê dầu hào, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và 1 xíu sốt mayonnaise để khi chiên sườn sẽ không bị khô trong khoảng 20 đến 30 phút. Sau đó làm nóng nồi chiên trong 5 phút ở nhiệt độ 180 độ. Sau khi nồi chiên nóng thì cho sườn đã ướp vào nồi chiên. Bật nhiệt độ 180 độ trong 12 phút, sau 12 phút thì lấy ra trở mặt miếng sườn lại. Và cho vào nồi chiên thêm 12 phút ở nhiệt độ 180 độ nữa thì lấy sườn ra.
Thực đơn cho ngày thứ 3 gồm có: gà kho xả ớt, đậu hũ nhồi thịt sốt cà, canh bí đỏ thịt băm và dưa chuột. Món gà kho được chị làm cũng khá đơn giản. Gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, ứớp với 3 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 ít bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu, khoảng 2 muỗng canh nước mắm, 1 ít nước màu dừa, sả cùng 1 muỗng cà phê bột nghệ và trộn đều lên trong 30 phút. Bắc chảo lên bếp, cho 1 ít dầu ăn vào, chờ dầu nóng thì cho 1 ít hành tỏi băm và sả băm vào phi thơm. Sau đó cho gà vào, xào săn, rồi thêm 1 ít nước lọc vào kho cùng, sau đó cho vài trái ớt vào, đến khi gà chín thì tắt bếp.
Thực đơn ngày thứ 4 gồm: cá ngừ chiên, canh khổ qua thịt bằm và cam tráng miệng. Cá ngừ chiên cũng được chị Thoa chế biến bằng nồi chiên không dầu ở 180 độ C.
Trong ngày thứ 5, chị Thoa gợi ý món cá mó chiên sả, canh mướp hương nấu nấm, đậu hũ sốt cà và trái cây tráng miệng.
Trong ngày thứ 6, chị Thoa gợi ý món tôm nướng phô mai bơ tỏi bằng nồi chiên không dầu.
Tôm chị rửa sạch, cắt bớt râu và chân rồi lấy chỉ đen. Sau đó trộn bơ, tỏi băm, phô mai cùng nhau trong một chén con rồi cho phần nhân vừa trộn lên thân từng con tôm và để ướp trong khoảng 10 - 15 phút. Sau đó bật nồi chiên ở nhiệt độ 180 độ C, làm nóng nồi chiên trong 5 phút. Dùng giấy bạc bọc tôm lại và cho vào nồi chiên ở 180 độ trong 15 phút là có thể ăn được.
Ngày thứ 7, chị Thoa gợi ý món bánh canh chả cá Nha Trang. Món bánh canh gồm có các nguyên liệu: chả cá Nha Trang chiên, sườn heo, bánh canh bột gạo, củ cải trắng, cà rốt, giá, hành ngò, hành tím. Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu, đường, dầu ăn. Sau khi sơ chế các nguyên liệu, bạn bắt lên bếp một nồi nước, rồi cho phần sườn heo vào, hầm ở lửa nhỏ trong khoảng 30 - 45 phút. Sau đó cho cà rốt vào nấu thêm 15 phút, rồi cho củ cải trắng vào nấu thêm 10 phút nữa, nêm nếm lại với gia vị cho vừa ăn và tắt bếp. Tiếp tục phi hành, cho bánh canh, giá và chả cá vào tô rồi múc nước dùng vào, rắc lên một ít hành lá, ngò, tiêu, hành phi rồi thưởng thức.
Thực đơn vào ngày chủ nhật của chị Thoa là món cháo hàu. Hàu sơ chế sạch sẽ, để ráo nước. Nấm rửa sạch với nước muối loãng. Hành tím, tỏi băm nhuyễn, hành lá, ngò và rau răm, cắt nhỏ và để riêng ra. Cho 1 nắm gạo vo sạch đổ vào 1 lượng nước vừa phải để nấu cháo. Trong khi chờ cháo chín, cho dầu vào chảo, phi hành tím lên cho đến khi dậy mùi thơm và cho hàu vào. Kế tiếp cho gia vị vào sao cho vừa miệng nhất. Xào sơ cho hàu ngấm gia vị và hơi săn lại. Không nên xào quá lâu. Cho nấm rơm, hàu đã xào vào nồi cháo đã sôi, nấu thêm chút nữa để cháo nhừ. Nêm nếm vừa phải rồi cho thêm giá, rau mùi, rau răm và hành lá vào rồi múc ra tô, rắc tiêu lên và thưởng thức.
Ngoài ra, chị Thoa còn gợi ý thêm món tráng miệng cho các bữa ăn là kem chuối mix trái cây. Nguyên liệu của món này gồm: 200 ml nước cốt dừa, 1 muỗng cafe bột năng, 220ml sữa tươi không đường, 1 hộp sữa chua, 3 muỗng canh sữa đặc, 8 trái chuối, 300gr mít, 1 trái bơ, 100 gr dừa non, 100 gr đậu phộng, muối, đường. Đầu tiên bạn cho nước cốt dừa và 2 muỗng canh đường vào nồi, bắc lên bếp đun sôi lửa vừa, tiếp đến cho 3 muỗng canh sữa đặc vào hỗn hợp nước cốt dừa và khuấy đều. Cho 1 chút muối vào. Khi sôi thì cho bột năng đã hòa tan sẵn vào đến khi sền sệt, để hơi nguội tí thì cho 220ml sữa tươi không đường và 1 hộp sữa chua vào. Bơ lột vỏ cắt miếng mỏng, mít thái sợi dài, chuối lột vỏ, cắt lát dọc theo quả chuối, dừa non mình thái sợi dài. Đậu phộng rang vàng, chờ nguội bóc vỏ rồi giã dập. Đợi hỗn hợp nước cốt dừa nguội thì cho 1 lớp nước cốt dừa vào hộp trước rồi xếp 1 lớp chuối, rắc đậu phộng và dừa sợi lên trên. Tiếp tục đổ nước cốt dừa và 1 lớp trái cây mix lên trên. Làm cho đến khi hết nguyên liệu. Cuối cùng là đậy nắp hộp lại, đặt vào tủ lạnh và chờ kem đông cứng lại. Khi thưởng thức bạn dùng dao cắt từng miếng nhỏ là được.
Chị Thanh Thoa - tác giả của loạt mâm cơm trên. Qua đây chuyên mục Ăn ngon xin gửi lời cảm ơn đến chị vì đã chia sẻ những thực đơn món ăn vô cùng phong phú, ngon miệng. Chúc chị và gia đình luôn vui vẻ, mạnh khỏe và ngày càng có nhiều món ăn ngon để chia sẻ cho cộng đồng.
Tình Nguyễn
Ảnh: NVCC
Serum cấp nước nổi đình đám trong giới beauty blogger