Tết Dương lịch rét mướt chẳng muốn đi đâu, làm ngay 5 món ăn vặt này để cả nhà cùng nhâm nhi vui vẻ

2021-01-01 07:00
- Dưới đây là 5 món ăn vặt mà bạn hoàn toàn có thể trổ tài, đơn giản lại lạ miệng cho gia đình thưởng thức.

Khoai lang lắc phô mai

Tết dương lịch trời lạnh không muốn đi đâu, làm ngay 4 món ăn vặt này để cả nhà cùng nhâm nhi

Nguyên liệu:

  • 500g khoai lang
  • 50g bột năng
  • 100g bột chiên giòn
  • 50g bột phô mai
  • Muối trắng
  • Dầu ăn
  • Các bước làm:
  • Sau khi rửa sạch đất cát, gọt vỏ và cắt khoai thành những thanh mỏng và có độ dài khoảng 5cm để khoai nhanh chín và giòn hơn. Rửa sạch lại với nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra cho ráo nước.

    Trước khi chiên khoai lang, đổ bột năng vào tô, cho 150ml nước và trộn đều tay để bột sánh mịn rồi nhúng khoai vào. Tiếp tục lăn khoai qua một lớp bột chiên giòn. Lăn đều đặn qua 2 lớp bột mới đổ vào chảo chiên.

    Lưu ý, khi chảo dầu nóng già mới bắt đầu cho khoai vào chiên. Lượng dầu nên phủ ngập khoai lang để khoai được chín đều và giòn thơm. Đảo nhẹ trong khoảng 5 phút cho đến khi khoai lang chuyển màu vàng ruộm, miếng khoai cong lại, lớp vỏ cứng giòn thì nhanh chóng vớt ra, thấm khăn giấy cho ráo dầu. Vì khoai mỏng nên nếu để lâu sẽ dễ bị cháy.

    Cho khoai lang còn nóng vào hộp đựng 50g bột phô mai đã chuẩn bị sẵn, lắc đều tay để phô mai thấm đều. Có thể dùng hộp kín nếu chưa quen tay.

    Chú ý không lắc quá mạnh tay, tránh làm khoai lang bị gãy. Khoai lang lắc phô mai ăn ngon nhất là khi còn nóng, có thể chấm thêm với tương ớt hoặc tương cà tùy khẩu vị.

    Khoai tây que

  • Tết dương lịch trời lạnh không muốn đi đâu, làm ngay 4 món ăn vặt này để cả nhà cùng nhâm nhi

Nguyên liệu:

Khoai tây (500gr), bột chiên xù (40gr), bột gạo (30gr), 1 quả trứng gà (lấy lòng đỏ), bơ lạt (10gr), muối (1mcf), một chút tiêu, đường (1mcf).

Cách làm:

- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch. Rửa bằng nước pha với muối sẽ giúp khoai tây ko bị đen. Sau đó đem hấp chín.

- Khoai tây sau khi hấp đã chín, chúng ta cho vào tô và dùng 1 cái nĩa để nghiền khoai tây ra. Tiếp theo cho vào 1mcf đường, 1 chút muối + tiêu + 10gr bơ lạt + 1 lòng đỏ trứng gà. Trộn đều.

- Muốn khoai tây được mịn, lấy 1 cái ray và cho khoai tây vào cà để khoai tây dc mịn hơn.

- Tiếp theo cho bột gạo vào khoai tây, trộn đều.

- Sau đó cho khoai tây vào túi bắt kem, cắt một lỗ nhỏ và bắt đầu bắt một đui dài giống trong hình.

- Sau khi bắt đui xong, rắc bột chiên xù đều lên trên, lăn nhẹ cho bột bám đều.

- Tiếp theo đem chiên, (lửa hơi lớn). Chiên vàng đều hai mặt, và cho ra giấy thấm dầu. Khoai tây que ăn kèm với tương ớt, mùi vị béo và giòn giòn rất là ngon.

Chân gà ngâm chanh sả 

Tết dương lịch trời lạnh không muốn đi đâu, làm ngay 4 món ăn vặt này để cả nhà cùng nhâm nhi

Nguyên liệu:
Chân gà: 15 cái
Ớt sừng: 1 trái
Ớt: 2 trái
Chanh: 2 trái
Ngò rí: 10 gr
Sả: 2 cây
Gừng: 1 miếng
Hạt tiêu: Nủa muỗng cà phê
Tỏi: 2 tép
Giấm: 150 ml
Đường trắng: 70 gr
Nước: 50 ml
Muối: 1 Muỗng cà phê
Cách làm:
Làm nước ngâm chua ngọt: cho 150ml nước giấm, 70g đường trắng, 50ml nước lạnh, 1 muỗng cà phê vào nồi, khuấy đều. Đun trên lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sôi, đường tan hết thì tắt bếp và để cho nước giấm chua ngọt nguội bớt.

Chân gà làm sạch, bỏ móng, chặt đôi. Đun sôi nồi nước, cho vào vài lát gừng và sả đập dập. Khi nước sôi lên thì cho chân gà vào luộc trên lửa vừa tầm 10 phút là chân gà sẽ chín vừa, vẫn còn độ dai giòn. Vớt chân gà ra ngâm vào tô nước đá lạnh đã chuẩn bị sẵn khoảng 3 - 5 phút để chân gà vẫn giữ được vị giòn ngọt và cho ra rổ để ráo. Gừng thái sợi. Ngò xắt nhỏ. Sả, ớt, tỏi cắt lát. Chanh rửa sạch, xắt lát mỏng.

Sau đó cho chân gà, chanh thái lát, gừng, ớt, tỏi, sả, hạt tiêu vào tô và trộn đều lên. Cho chân gà cùng nguyên liệu vào hộp, chế nước giấm chua ngọt vào thật ngập chân gà rồi đậy nắp lại. Cho hộp chân gà vào tủ lạnh để 5 - 6 tiếng là có thể dùng được rồi nha.

Chân gà ngâm chanh sả thơm lừng, chua chua, ngọt ngọt cùng lớp chân gà giòn giòn, sựt sựt khó lòng cưỡng lại đâu đấy. Cuối tuần rảnh rỗi hãy chuẩn bị ngay một hũ để dùng dần.

Bò khô

Tết dương lịch trời lạnh không muốn đi đâu, làm ngay 4 món ăn vặt này để cả nhà cùng nhâm nhi

Nguyên liệu:

Thịt bò: 1kg

Ngũ vị hương: 2 gói

Sả: 10 cây

Tỏi: 2 củ

Gừng: 1 củ

Ớt bột: 2 thìa canh

Tiêu xay: 1 thìa cà phê

Muối: 1 thìa canh

Đường: 1 thìa cà phê

Mật ong: 1 thìa cà phê

Dầu ăn: 2 thìa canh

Cách làm:

Thịt bò: sau khi mua về, bạn đem rửa sạch, có thể rửa qua với nước muối loãng, sau đó để cho thật ráo nước. Bạn có thể dùng khăn sạch và khô để thấm nước cho thịt bò nhanh khô hơn. Sau đó bạn dùng dao thật sắc thái miếng thịt thành từng lát thịt mỏng hơn, dày khoảng 1cm là được. Lưu ý là thái theo thớ thịt nhé, để sau khi thành thành phẩm, nếu muốn xé sợi có thể xé dễ dàng hơn, đẹp mắt mà không bị vụn.

Tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Gừng: cạo vỏ rồi đập dập, băm nhỏ. Sả: bóc bỏ phần vỏ già, sau đó băm nhỏ phần sả non.

Cho tất cả các loại gia vị cùng với gừng + tỏi + sả băm nhuyễn vào cùng một bát, sau đó trộn thật đều hỗn hợp này lên.

Cho thịt đã sơ chế xong vào chiếc nồi/hộp rộng. Sau đó bạn cho hỗn hợp ướp vào, đảo đều lên, dùng tay để bóp cho gia vị thấm đều hơn. Dùng màng bọc bọc nồi thịt lại sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khoảng tầm 10 tiếng sau, bạn lấy thịt này ra.

Giờ thì bạn cần nấu thịt bò để cho gia vị có thể ngấm kỹ hơn. Bắc nồi thịt lên bếp, cho thêm một bát nước hoặc hơn nữa vào nồi sao cho xâm xấp bề mặt thịt và bắt đầu nấu. Lúc đầu hãy đun cho sôi lên sau đó giảm nhỏ lửa liu riu. Bạn có thể nêm nếm để xem vị đã vừa chưa.

Nấu cho đến khi thấy nồi thịt cạn nước thì tắt bếp rồi vớt.

Khoai lang kén

Tết dương lịch trời lạnh không muốn đi đâu, làm ngay 4 món ăn vặt này để cả nhà cùng nhâm nhi

Nguyên liệu:

  • 3 củ khoai lang
  • 1 bịch bột chiên giòn (loại nhỏ)
  • 20g bột năng
  • Nước cốt dừa
  • Đường
  • Dầu ăn

Cách chế biến món khoai lang kén:

Rửa sơ khoai lang rồi gọt vỏ. Sau đó thái lát rồi đem ngâm nước. 

Cho khoai lang vào hấp hoặc luộc chín. 

Sau khi luộc chín khoai lang, bạn tán nhuyễn ra rồi trộn cùng 20g bột năng và cho khoảng 2 muỗng đường (Bạn có thể điều chỉnh tăng giảm sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình mình). Tiếp theo cho thêm nước cốt dừa vào nhằm tăng độ thơm, béo. 

Đeo bao tay rồi nặn khoai thành hình kén có kích cỡ bằng khoảng 1 ngón tay. Sau đó, lần lượt lăn từng viên khoai đã tạo qua bột năng sao cho các mặt dính đều. 

Pha bột chiên giòn dựa trên hướng dẫn bao bì sản phẩm. Lưu ý không nên pha quá loãng hoặc quá đặc. Sau đó lần lượt nhúng từng viên khoai ở bước 4 vào hỗn hợp bột chiên giòn vừa tạo.

Đổ đầy dầu vào chảo, đun nóng. Chờ dầu sôi thì cho kén khoai vào. Khoai chuyển sang màu vàng thì vớt để vào lên giấy thấm dầu cho ráo mỡ. 

 NTT (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Yêu xa: Im lặng là dấu chấm hết?