Tất tần tật 4 công thức làm món chè giải nhiệt mùa hè, vừa ngon ngọt lại cực dễ làm

2021-05-30 13:45
- Bước vào những ngày hè nóng nức, chắc hẳn bạn không thể bỏ qua được bát chè thơm ngon, mát lạnh.
Chè bưởi

5 món chè ngọt ngào, thành mát dễ làm tại nhà

Nguyên liệu:

- 1 quả bưởi to, vỏ dày

- 200gr đậu xanh không vỏ

- Bột năng

- Muối

- 1 cục phèn chua

- 1 chút tinh dầu hoa bưởi

-  300gr đường thốt nốt

- Nước cốt dừa

- Nước

Hướng dẫn cách làm:

- Bước 1: Bạn cắt bỏ lớp vỏ xanh của vỏ bưởi sau đó tách lấy phần cùi trắng, tiếp theo thái cùi bưởi thành hình hạt lựu.

- Bước 2: Cho cùi bưởi vào chậu nước lạnh rồi bóp nhiều lần, tiếp theo bạn cho cùi bưởi vào chậu nước sạch, thêm muối rồi ngâm cùi bưởi qua đêm, như vậy cùi bưởi sẽ ra hết chất đắng. Hôm sau bạn chỉ việc rửa lại thêm 2-3 lần và cắn thử thấy cùi bưởi không còn đắng là được.

- Bước 3: Đặt 1 nồi nước lên bếp đun sôi thì cho 1 cục phèn chua vào cùng, sau đó bạn cho cùi bưởi vào luộc khoảng 2 phút thì vớt ra.

- Bước 4: Cho cùi bưởi vào tô cùng với 1/2 số lượng đường, đảo đều rồi ướp cùi bưởi ít nhất 2 tiếng cho cùi bưởi ngấm đường.

- Bước 5: Đổ cùi bưởi và nước đường vào chảo, bật bếp đun cho cùi bưởi sôi lên rồi đảo đều thêm khoảng 2 phút, nước đường rút hết vào cùi bưởi thì tắt bếp, lúc này bạn cho bột năng vào cùng rồi trộn đều sao cho cùi bưởi bám đều 1 lớp bột năng bên ngoài.

- Bước 6: Đổ nước vào nồi đun sôi thì cho cùi bưởi vào luộc khoảng 2 phút, vớt cùi bưởi ra thả vào tô nước lạnh. Đỗ xanh vo sạch để ráo nước.

- Bước 7: Đổ nước sạch vào nồi đun sôi thì cho đỗ xanh vào cùng, nấu cho đỗ xanh vừa chín mới vớt cùi bưởi cho vào nấu cùng, tiếp theo bạn thêm đường thốt nốt và khuấy đều, nấu cho nồi chè sôi lên.

- Bước 8: Hòa tan bột năng với nước sau đó chế từ từ vào nồi chè, vừa chế vừa khuấy đều để chè không bị vón cục, khi thấy nồi chè có độ sánh đặc là được. Bạn thêm 1 chút tinh dầu hoa bưởi hoặc vani cho thơm ngon hơn, nấu cho chè sôi trở lại là tắt bếp.

Đợi cho chè nguội bớt thì múc ra bát hoặc ly, nếu thích chè bưởi có vị béo thì bạn có thể thêm 1 chút nước cốt dừa sẽ thơm ngon hơn, nếu ăn lạnh bạn thêm đá bào sẽ ngon mát hơn nhé.

Chè dừa non

5 món chè ngọt ngào, thành mát dễ làm tại nhà

Nguyên liệu:
  • 400g cùi dừa
  • 1 bó lá dứa
  • Dừa nạo
  • Bột rau câu
  • 300g đường trắng
  • 100g bột báng
  • Cách làm:

– Lá dứa khi mua về bạn rửa sạch rồi cắt thành từng khúc nhỏ.

– Sau đó, bạn cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn cùng với một ít nước. Rồi bạn lọc lá dứa xay qua rây, lấy nước cốt và bỏ phần xác.

– Bạn cho bột rau câu vào cái đĩa lớn rồi trộn đều với 100g đường cát. Sau đó, bạn đun sôi khoảng 600ml nước, khi nước sôi bùng lên, bạn cho hỗn hợp rau câu và đường vào.

– Lưu ý, bạn nên cho từ từ, vừa cho vào bạn vừa dùng vá khuấy cho đều đến khi rau câu và đường tan hẳn nếu không sẽ bị vón cục.

– Tiếp đến, bạn cho phần nước cốt lá dứa vừa xay ở bước 1 vào, đảo đều rồi đổ rau câu ra khuôn. Bạn có thể dùng khuôn dạng tròn, hình trái tim, ngôi sao hoặc cho vào đĩa rồi cắt sau đều được. Bạn đợi đến khi rau câu đông lại thì cắt rau câu thành từng sợi dài.

– Bạn cho bột báng vào ngâm với nước khoảng 15 phút rồi vớt để ráo.

– Nấu sôi nồi nước, rồi cho bột báng vào, nấu với lửa nhỏ đến khi bột báng chuyển sang màu trong, không đục trắng nữa. Khi bột báng chín, bạn vớt bột báng ra.

– Trong thời gian chờ đợi bột báng chín, bạn có lấy cùi dừa non rửa sạch rồi cắt thành từng sợi.

– Bạn cho dừa nạo vào tô rồi cho nước ấm vào nhào mạnh, vắt lấy nước cốt dừa. Hoặc bạn có thể sử dụng hộp nước cốt dừa đều được.

– Sau đó, bạn cho nước lọc vào nồi, nấu sôi lên, rồi cho bột báng vào. Tiếp theo, bạn cho 200g đường cùng nước cốt dừa vừa vắt vào, khuấy đều lên.

– Khi nước dừa sôi lên, bạn cho dừa cắt sợi vào cùng ít muối để chè trọn vị hơn rồi khuấy đều. Nấu chè thêm khoảng 5 phút thì bạn tắt bếp.

– Bạn lấy khuôn thạch lấy dứa ra, cắt thành từng sợi giống như sợi dừa non để món chè trông đẹp mắt hơn.

– Sau đó, đợi đến khi chè nguội thì bạn cho thạch lá dứa vào nồi rồi khuấy đều lên là hoàn thành rồi đấy!

Chè đậu xanh

5 món chè ngọt ngào, thành mát dễ làm tại nhà

Nguyên liệu:

- 300g đậu xanh
- 200ml nước cốt dừa
- 3 thìa cà phê bột sắn dây
- 100g đường phèn hoặc đường nâu
- Một bó lá dứa
- Một ít muối
-100g hạt trân châu 
- Một ống vani

Cách nấu:

Bước 1: Cho đậu xanh vào chậu, đổ nước ngập và ngâm khoảng 4 tiếng.

Bước 2: Khi đậu xanh đã mềm thì vớt đậu xanh ra, rửa sạch rồi cho vào nồi, đổ nước ngập trên hạt đậu khoảng 1cm và cho thêm vào một chút muối và ít lá dứa đã rửa sạch. Sau đó, đun trong khoảng 20 phút.

Bước 3: Thêm khoảng 500ml nước vào nồi đun sôi. Khi nước sôi, giảm lửa nhỏ và ninh đậu xanh trong 30 phút nữa. Khi đậu xanh nở thì thả trân châu vào, ninh tiếp thêm 15 phút nữa cho trân châu chín. 

Bước 4: Vớt lá dứa ra khỏi nồi chè và thêm đường vào. Bạn có thể gia giảm lượng đường để độ ngọt của chè vừa với khẩu vị của gia đình.

Chè xoài

5 món chè ngọt ngào, thành mát dễ làm tại nhà

Nguyên liệu:

3 quả xoài chín gọt vỏ bỏ hạt

0,5 gói bột trân châu khô (bột báng)

100ml sữa tươi có đường

3 thìa sữa đặc

Cùi dừa thái nhỏ hạt lựu làm nhân của trân châu

Đường cát trắng

1 lon nước cốt dừa nhỏ

1 gói bột năng

Lá dứa

Cách làm:

Dùng 2/3 phần xoài đã gọt cho vào máy xay sinh tố, thêm sữa tươi + sữa đặc + 1 thìa đường cát + 2 thìa nước cốt dừa xay nhuyễn sau đó cho hỗn hợp xoài xay vào tủ lạnh cho mát.

1/3 phần xoài còn lại thái nhỏ hạt lựu.

Trân châu lá dứa (bước này lâu nhất các chị có thể làm nhiều 1 lần rồi cất tủ đá, ăn tới đâu luộc tới đó để trân châu không bị bở mất độ dai) : lá dứa cắt ngắn cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, lọc lấy nước cốt qua rây.

Cho bột năng vào bát trộn cùng 1 chút nước đun sôi để tạo độ sệt sau đó đổ nước lá dứa đã rây vào bột. Trộn bột thật kỹ để màu lá dứa đều nhau và có độ dẻo nhất định. Nếu bột dính nát có thể cho thêm bột khô vào trộn thêm để có được phần bột sau khi trộn vừa phải không bị ướt hoặc khô quá. Sau đó viên trân châu, nhét nhân dừa ở giữa và viên thành các viên tròn.

Cuối cùng áo bột năng khô ở ngoài để các viên trân châu không bị dính. Cho trân châu vào nồi nước đun sôi khoảng 10 phút tới khi trân châu nổi trên mặt nước và có độ trong thì trân châu đã chín, sau đó vớt trân châu thả vào 1 bát nước đường để trân châu không bị dính và có độ ngọt nhất định.

Bột trân châu khô (bột báng) ngâm vào nước khoảng 15 phút sau đó luộc trong nước sôi khoảng 15 phút, sau khi bột chín vớt ra bát trộn cùng 1 thìa đường nhỏ.

Trình bày: Lấy hỗn hợp xoài để lạnh múc ra cốc, cho trân châu lá dứa + bột báng + xoài thái hạt lựu lên bề mặt hỗn hợp xoài xay, cuối cùng cho 1 thìa nước cốt dừa nhỏ lên trên là ra thành phẩm như hình (bước này quyết định bát thành phẩm có đẹp hay không).

 Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

5 cách diện áo cổ lọ ôm sát chuẩn chỉnh như hội gái Hàn