Là tín đồ của ốc, đừng bỏ qua 5 công thức đơn giản mà 'ngon hết sảy' này

2021-05-29 16:30
- Các món ngon từ ốc luôn là món khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và cách chế biến vô cùng hấp dẫn.

Ốc hương xào me

Là tín đồ của ốc, đừng bỏ qua 5 công thức đơn giản mà ngon hết xảy này

Nguyên liệu:

- Ốc hương: 0,5 kg
- Me: 1 vắt
- Tỏi, rau răm, tiêu, đường, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn
- Tớp mỡ

Cách làm:

- Ốc hương mua về rửa sạch, để ráo.

- Cho me vào nước sôi, dầm nhuyễn lấy phần thịt me.

- Tỏi, ớt băm nhuyễn.

- Đặt chảo lên bếp, cho nóng đều, đổ dầu ăn vào. Phi thơm tỏi và cho tiếp phần nước me vào đun. Thêm một ít nước, đường, hạt nêm, chút nước mắm cho vừa ăn. Để lửa vừa đun cho hỗn hợp me sệt lại, ngả màu vàng óng là được.

- Khi đã nấu xong phần nước xốt, đổ hết ốc lác vào xào. Thái thêm một ít rau răm vào xào cùng cho ốc có mùi thơm. Để lửa nhỏ khoảng 10 phút cho ốc thấm đều me và gia vị. Sau đó cho thêm tớp mỡ vào.

- Khi ốc chín đều trong nước xốt, dậy mùi thơm, tắt bếp. Cho ốc ra đĩa, rắc thêm chút rau răm xắt nhỏ, tiêu, chấm cùng với muối tiêu chanh hoặc muối ớt chanh.

Ốc dừa xào bơ

Là tín đồ của ốc, đừng bỏ qua 5 công thức đơn giản mà ngon hết xảy này

Nguyên liệu:

Ốc dừa: 1 kg(tùy vào số lượng người ăn)

Sả: 2 cây

Ớt tươi: 2 quả

Gừng: 1 củ nhỏ

Tỏi: 2 tép to

Bơ: 50 gram

Các gia vị khác: mắm, bột ngọt(mì chính), hạt tiêu, dầu hào

Cách làm:

Ốc dừa mua về rửa sạch, ngâm trong nước vo gạo để làm sạch ốc. Nếu các bạn không có nước vo gạo thì bạn có thể ngâm vào trong nước sạch rồi cắt thêm vài lát ớt.

Thời gian ngâm là khoảng từ 2-3 giờ.

Trong lúc chờ đợi ốc được sạch, bạn hãy mang các nguyên liệu còn lại ra sơ chế nhé!

Sả bóc vỏ rửa sạch rồi thái lát mỏng.

Ớt tươi rửa sạch băm nhuyễn.

Gừng cạo vỏ rửa sạch đập dập.

Tỏi bóc vỏ, đập dập băm nhuyễn.

Sau khoảng thời gian ngâm, lúc này ốc đã khá sạch, bạn vớt ra và loại bỏ phần nước ngâm cũ đi, thay phần nước mới rồi vò mạnh phần vỏ ốc cho sạch.

Cho ốc vào nồi, đổ vào 1 lít nước. Để lửa lớn đun sôi.

Sau khi ốc chín, bạn vớt ốc ra rồi khều thịt ốc ra.

Tiếp tục đến công đoạn ướp gia vị, bạn hãy làm theo hướng dẫn dưới đây của mình nhé!

Cho ốc vào âu lớn, thêm 2 thìa mắm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa hạt tiêu, 2 thìa sả băm, ớt băm và gừng băm cùng với 20gram bơ đun chảy. Tất cả trộn đều.

Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30-45 phút cho ốc ngấm gia vị.

Bắc 1 cái chảo lên bếp, cho vào 30ml dầu ăn, thêm 1 thìa sả băm, 1 thìa ớt băm xuống phi thơm.

Sau khi sả ớt đã có mùi thơm, bạn cho 30 gram bơ còn lại xuống đun chảy, đợi khi bơ chảy hết thì cho ốc vào xào. Đảo đều tay rồi đậy vung lại.

Sau 15 phút, bạn mở vung ra, nêm lại các gia vị cho vừa miệng ăn.

Đun thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.

Múc ốc ra đĩa, rắc lên bên trên vài lát sả thái mỏng hoặc vài lát ớt cho món ăn thêm phần đẹp mắt và hấp dẫn nhé!

Ốc móng tay nướng mỡ hành

Là tín đồ của ốc, đừng bỏ qua 5 công thức đơn giản mà ngon hết xảy này

Nguyên liệu:

- Ốc móng tay

- Hành khô, hành lá tươi

- Lạc rang, nước mỡ lợn (có thể dùng dầu ăn để thay thế)

- Muối tiêu.

Thực hiện:

Bước 1: Ốc móng tay mua về bạn sơ chế như sau: Nếu ốc dính nhiều bùn thì ngâm 30 phút với nước chanh loãng thì ốc sẽ sạch. Đun một nồi nước thật sôi, tắt bếp rồi thả ốc móng tay vào đảo đều. Ốc móng tay khi nhúng nước nóng sẽ dễ bóc được lớp màng đen, làm sạch thịt ốc, bỏ bớt một bên vỏ ốc và xếp những con ốc làm sạch lên vỉ nướng.

Bước 2: Hành khô bỏ vỏ, thái nhỏ và phi hành chín vàng. Cách phi hành khô ngon như sau: cho mỡ (dầu) vào chảo, trút hành vảo chảo sao cho lượng mỡ ngang mặt hành. Phi hành ở lửa vừa và không cần đảo nhiều. Khi hành bắt đầu có mầu hơi vàng bạn đào một xíu là có thể vớt hành ra ngoài để ráo mỡ, không để hành vàng đậm mới vớt lượng mỡ nóng sẽ làm hành chín quá và sẽ bị đắng.

Bước 3: Sau khi phi hành khô xong bạn dùng luôn chảo mỡ vừa phi hành và trút hành lá thái nhỏ vào luôn. Chú ý lúc này bếp đã tắt.

Bước 4: Dùng một thìa nhỏ, xúc mỡ hành rưới lên từng con ốc móng tay, làm lần lượt cho đến hết. Rắc xíu muối tiêu lên các con ốc rồi đem đi nướng. Nếu nướng than hoa thì sẽ ngon nhất nhưng nếu không tiện nướng than hoa thì bạn có thể cho vào lò nướng, nướng với nhiệt độ là 230 độ C và trong 8-10 phút là được.

Bước 5: Cho ốc nướng ra đĩa, rắc hành khô phi thơm, lạc rang sát vỏ, đập dập. Bạn chuẩn bị thêm một đĩa muối tiêu chanh, ớt để chấm còn mình có lọ tươi ớt xanh để chấm với món này cũng rất hợp. Món ăn ngon, chế biến đơn giản và bạn nhớ thưởng thức ngay sau khi nướng ốc bạn nhé!

Ốc bươu xào

Là tín đồ của ốc, đừng bỏ qua 5 công thức đơn giản mà ngon hết xảy này

Nguyên liệu:

  • 1kg ốc bươu
  • 3 cây sả cắt thành khúc nhỏ
  • 4 – 5 trái ớt cay băm nhuyễn 1 ít, còn lại xắt miếng
  • Gừng 1 củ nhỏ bạn cạo vỏ và cắt thành miếng nhỏ
  • 3 củ hành tím thái mỏng
  • Chanh 1 trái (cắt vỏ chanh để riêng, còn lại miếng chanh bạn cắt khoanh)
  • 4 củ tỏi đập dập
  • 1 lon coca
  • Các bước làm:

Ốc bươu có lẽ là loại ốc được nhiều người yêu thích nhất bởi dù có luộc, hấp sả – hấp thái, nướng tiêu xanh hay xào sả ớt đều ngon. Ốc bươu cũng như nhiều loại ốc khác, khi mua về bạn ngâm ngay vào nước vo gạo ít nhất 3 tiếng (tốt nhất là ngâm qua đêm).

Sau khi ngâm với nước vo gạo, bạn sẽ thấy ốc sẽ nhả được rất nhiều đất, cát bên trong ra. Lúc này, bạn vớt ốc ra khỏi thau, xả lại thêm vài lần nữa với nước sạch rồi để ráo.

Làm chảo thật nóng, sau đó cho khoảng 10 muỗng canh dầu ăn vào.

Khi dầu đã nóng, bạn cho tất cả các gia vị gồm: tỏi đập dập + hành tím + gừng + sả + vỏ chanh (nếu không bạn có thể thay bằng lá chanh).

Xào cho đến khi hỗn hợp dậy mùi thơm, hơi chuyển sang màu xém vàng thì bạn trút ốc bươu vào xào cùng.

Xào đến khi bạn thấy ốc bị rớt mày ra nghĩa là bên trong ốc đã sắp chín. Lúc này, bạn đổ khoảng 2/3 lon coca vào, nêm thêm 1 muỗng cà phê muối + ¼ muỗng cà phê bột ngọt + 1 muỗng cà phê đường + ½ muỗng cà phê tiêu, tiếp tục đảo cho đến khi tất cả ốc đều đã xúc mày, gia vị thấm thật thơm, nước coca cạn bớt lại thì bạn cho thêm một ít rau quế cắt nhỏ vào, đảo nhẹ thêm khoảng 1 – 2 phút nữa rồi vắt vào 1 trái chanh và tắt bếp.

Ốc bươu nhồi nhịt

Là tín đồ của ốc, đừng bỏ qua 5 công thức đơn giản mà ngon hết xảy này

Nguyên liệu:

  • 1 kg ốc bươu vàng
  • 50 cái vỏ ốc bươu
  • 150g giò sống
  • 150g thịt nạc xay
  • 2-3 cái mộc nhĩ
  • Hành tím, gừng, lá sả
  • Mắm, muối, tiêu, mì chính, hạt nêm
  • Cách thực hiện:
  • Ốc bươu cho vào ngâm với nước vo gạo và ớt để cho ốc nhả hết bùn đất và nhớt ở bên trong ra. Rửa sạch ốc rồi cho vào luộc chín.
  • Tiếp tục lấy phần thịt ốc ra rồi rửa sạch lại bằng nước muối và nước cốt chanh. Vỏ ốc bươm đem rửa sạch, chần nước sôi rồi để ra rổ cho ráo nước.
  • Thịt ốc băm nhỏ rồi với thịt nạc xay, giò sống, mộc nhĩ thái nhỏ cùng các gia vị cho vừa miệng.
  • Dùng lá sả cuốn hỗn hợp thịt ốc lại rồi cho vào bên trong vỏ ốc rồi đem hấp chín.
  • Khi ăn ốc sẽ ăn kèm với rau răm, nước mắm gừng và tía tô.

 

Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm 

qc-mypoint