Mách nàng mẹo chọn vải ngon, không bị sâu đầu và cách bảo quản vải tươi lâu
Tin liên quan
Quả vải là một loại trái cây nhiệt đới, có hương vị thơm ngon. Ngoài cách ăn vải tươi, còn có nhiều cách chế biến vải thành các món ăn vặt và món ăn kèm với cơm rất ngon.
Trong vải có chứa nhiều chất dinh dưỡng như Calo, Carbs, chất đạm, đường, chất béo, chất xơ... cùng nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin C, vitamin B3, Kali...Bên cạnh đó, quả vải còn chứa nhiều hợp chất thực vật chống oxy hóa khác nhau.
-
Việc bổ sung quả vải trong chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp thúc đẩy sự thèm ăn, tăng cường trao đổi chất và duy trì trọng lượng cơ thể một cách tối ưu, ngăn ngừa ung thư, tăng cường chức năng miễn dịch, cải thiện sự trao đổi chất, ngăn ngừa tình trạng táo bón...
Tuy nhiên, muốn chọn được những quả vải ngon mà tránh được tình trạng sâu cuống phổ biến thì không phải ai cũng biết cách. Hãy xem ngay các mẹo chọn vải dưới đây để lựa chọn được những quả vải tươi ngon nhất nhé!
Quan sát vỏ ngoài
Để chọn được vải ngon, bạn hãy quan sát vỏ ngoài của chúng. Đó là những quả có vỏ màu hồng đỏ, tròn đều. Vải chín tới phần gai sẽ nhẵn, nếu gai càng nhiều và càng nhọn là vải còn xanh, ăn sẽ bị chua. Bạn nên chọn những quả vải còn tươi, có phần cành dính vào quả.
Tuyệt đối không chọn các quả vải mặt vỏ có đốm xậm màu, đốm đen, đặc biệt là ở phần cuống, cành bị khô, héo, dễ gãy vì đây là những quả đã bị thối, hỏng.
Nắn nhẹ bên ngoài quả vải
Bạn cũng có thể sở vào vải để chọn được loại quả ngon. Nếu cảm giác sờ vào quả vải có độ đàn hồi nhất định, hơi mềm nhưng vẫn khá săn chắc chứng tỏ vải còn tươi.
Trong trưởng hợp bạn sờ nắn thấy quả vải cứng thì vải đó còn xanh, ăn sẽ chua. Còn nếu khi sờ vào vải mềm nhưng không đàn hồi thì vải đó bị hỏng.
Ngửi mùi
Vải ngon sẽ có mùi thơm nhẹ, trong khi vải hỏng hoặc để quá lâu sẽ có mùi chua hoặc mùi lên men.
Bóc vỏ
Khi mua vải, bạn có thể bóc thử mọt vài quả bất kỳ trong chùm vải. Khi bóc ra, nếu phần cuống của quả màu trắng, không thâm hay bị sâu, đồng thời phần cuống phải dễ bóc, có độ giòn, không bị rỉ nước khi bóc thì đó là vải ngon.
Còn nếu khi bóc vỏ vải thấy vỏ dai, cuống thâm, mật rỉ nhiều và phần cùi kém trong thì có thể chúng đã sắp hỏng.
Tách thử phần cùi
Ngoài phần vỏ, bạn hãy tách thử phần cùi vải để xem đó có phải vải ngon không. Nếu phần cùi mềm, màu trắng trong, mọng nước, có mùi thơm nhẹ, dễ tách là vải ngon.
Còn nếu phần cùi nhão, kém thơm hoặc có mùi lạ thì không nên chọn bởi đó có thể là vải đã hỏng.
Tiếp đó, bạn hãy cho phần vải đã rửa sạch vào một túi nilon rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
Tiểu Bảo (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất