Những món lòng heo ngon giòn sật sật này đích thị là ‘chân ái’ của hội ‘nghiện’ lòng dồi đây mà!
Tin liên quan
Với những cách chế biến tinh tế mang hương vị hấp dẫn, chắc chắn các món ngon này từ lòng heo sẽ bắt trọn vị giác của bạn với nét đặc trưng riêng của từng thành phần.
1. Lòng xào lá lốt:
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 bộ lòng non heo
- 1 nắm lá lốt
- Vài nhánh tỏi
- 1 thìa cà phê bột diều hoặc dầu điều
- 1 thìa nước mắm
- Muối
- 1 thìa giấm
- Hạt nêm, tiêu
- 1-2 thìa dầu ăn
- 1 thìa cà phê đường
- 2 nhánh hành lá
Hướng dẫn cách làm:
- Bước 1: Lòng non cho vào tô cùng với 1 thìa giấm, 1 thìa muối và bóp kỹ sau đó rửa lại vài lần với nước cho thật sạch mùi hôi.
- Bước 2: Đổ nước vào nồi đun sôi thì cho lòng non vào chần sơ qua 1 phút, vớt lòng non cho vào âu nước cho nguội bớt sau đó đem thái khúc vừa ăn.
- Bước 3: Lá lốt rửa sạch sẽ rồi để ráo nước sau đó đem thái khúc ngắn, hành lá thái khúc, tỏi băm nhỏ.
- Bước 4: Đặt chảo lên bếp cùng với 1 chút dầu ăn, khi dầu nóng bạn phi tỏi cho thơm rồi cho bột điều, lòng non vào đảo đều xào ở lửa lớn rồi nêm chút nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu.
- Bước 5: Khi lòng non đã chín thì cho hành lá, lá lốt vào cùng rồi đảo đều cho lá lốt vừa chín là tắt bếp, không nên xào quá kỹ lòng non sẽ dai.
Xúc lòng non xào lá lốt ra đĩa dùng nóng sẽ rất ngon miệng.
2. Lòng non ướp ngũ vị hương:
Nguyên liệu:
- 0,5 kg lòng non
- Ngũ vị hương
- Rau thơm
- Gừng, chanh, lá chanh
- Xiên que, than nướng
- Dứa, chuối sống, đậu bắp và đồ chua
Cách làm:
- Lòng chọn loại non, màu trắng. Bóp rửa sạch với chanh và muối. Luộc lòng trong nước sôi có gừng và ít muối trong 1-2 phút. Lấy lòng ra rửa lại với nước, cắt nhỏ và rửa lại lần nữa rồi để ráo.
- Ướp lòng khoảng 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm hoặc bột ngọt, ít ít ngũ vị hương, sa tế, 2 muỗng cà phê dầu hào, gần 1/2 muỗng canh nước mắm, tiêu xay, hành tỏi băm nhỏ trộn đều ướp 30 phút.
- Làm nước chấm, có 2 loại là nước mắm và mắm nêm. Nước mắm: 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước, 1 muỗng canh nước mắm nấu sôi nhẹ để nguội cho gừng và tỏi ớt giã nhuyễn thêm ít lá chanh cắt nhỏ. Mắm nêm mua loại pha sẵn về chỉ thêm nước cốt chanh và đường cho hợp khẩu vị.
- Rau nhặt rồi rửa sạch. Chuối sống bỏ vỏ, bào mỏng ngâm vào nước chanh khi ăn thì lấy ra. Dứa bỏ vỏ cắt mỏng. Đậu bắp nướng.
- Đồ chua: cà rốt và cải trắng bỏ vỏ cắt nhỏ trộn giấm đường cho vừa ăn.
- Nướng lòng: lòng xiên 3 - 5 miếng vào que rồi nướng trên bếp than cho chín. Xiên que nhìn hấp dẫn và làm món ăn thêm ngon hơn. Khi ăn, ăn cùng rau sống chấm với nước chấm.
3. Lòng non xào dứa
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Lòng non: 200 gam
- Tim heo: 100 gam
- Gan: 100 gam
- Dứa: 1/4 quả
- Cần tây: 50 gam
- Hành tây: 1/2 củ
- Hành khô, tỏi, gừng
- Hành lá, rau răm, ngò rí
- Gia vị: Muối, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn, đường
Cách làm lòng heo xào dứa:
- Bước 1: Lòng sau khi mua về bạn làm sạch rồi ngâm vào dấm khoảng 10 - 15 phút cho lòng trắng và giòn hơn. Sau đó đem trần qua lòng, khi trần lòng gần chín bạn chuẩn bị 1 bát nước dấm khác, vớt lòng cho vào bát dấm khoảng 3 - 5 phút.
- Bước 2: Gan và tim bạn đem chần sơ rồi đem thái mỏng. Sau đó là ướp lòng với 1 thìa cafe tỏi băm, 1/2 thìa cafe muối, 2 thìa cafe nước mắm, 1 thìa cafe đường, tiêu. Để khoảng 20 phút cho lòng thấm gia vị.
- Bước 3: Dứa bạn cắt bỏ mắt rồi đem thái mỏng. Hành tây rửa sạch thái múi cau. Cần tây tước bỏ xơ, rửa sạch, thái lát xéo. Hành lá, rau răm rửa sạch, thái khúc. Hành khô, gừng, tỏi băm nhỏ.
- Bước 4: Bắc chảo lên bếp, làm nóng dầu, cho hành, tỏi, gừng băm vào phi thơm rồi cho lòng vào xào với lửa lớn. Sau đó, cho tiếp 1 thìa canh rượu trắng vào xào đến khi lòng gần chín bạn cho dứa, cần tây, hành tây vào đảo đều đến khi rau chín tới.
Cuối cùng, nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi cho hành lá, răm vào là xong.
4. Lòng xào sả ớt:
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 bộ lòng non heo
- 3 cây sả
- 1 quả ớt sừng
- 1 thìa giấm
- 1 thìa muối
- 1 củ tỏi
- 1 củ gừng
- 1 thìa dầu hào
- 1 thìa nước mắm
- 1/2 thìa cà phê đường
- 1 chút tiêu
- 1/2 thìa bột nghệ
- 2 nhánh hành lá
- Dầu ăn
Hướng dẫn cách làm:
Bước 1: Bóp kỹ lòng non cùng với giấm, muối sau đó rửa lại thật sạch.
Bước 2: Gừng cạo sạch vỏ. ½ củ gừng đem đập dập băm nhỏ, ½ còn lại đem thái lát mỏng. Ớt thái miếng vát chéo, tỏi băm nhỏ, 1 củ sả đập dập rồi cắt khúc dài, 2 củ sả còn lại đem thái miếng vát chéo, hành lá thái nhỏ.
Bước 3: Cho 1 củ sả đập dập, gừng thái lát, 1 thìa muối vào nồi nước, đun sôi rồi cho lòng non vào chần sơ qua, lòng chín thì vớt ra ngay.
Bước 4: Thái lòng non thành những khúc ngắn vừa ăn cho vào tô, thêm đường, nước mắm, dầu hào, bột nghệ và đảo đều sau đó ướp lòng non 15 phút cho thấm gia vị.
Bước 5: Đặt chảo lên bếp cho 2 thìa dầu ăn, dầu nóng bạn cho tỏi băm vào phi cho thơm rồi cho sả, ớt thái lát, gừng băm vào xào cho dậy mùi thơm.
Bước 6: Cho bát lòng non đã ướp gia vị ở trên vào xào, đảo đều, rắc thêm chút tiêu, hành lá thái nhỏ rồi tắt bếp. Bày lòng non xào sả ớt ra đĩa và dùng nóng bạn nhé.
Sep (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất