Mâm cơm mùa hè mà không có những món muối chua này thì thật là thiếu sót

Emdep.vn - Cà pháo muối, dưa chua, sung muối,... là những món muối chua giúp mâm cơm mùa hè của bạn thêm ngon miệng và kích thích vị giác.
1. Cà pháo muối 
Nguyên liệu:
- 1kg cà pháo
- 5 -7 quả ớt sừng đỏ không cay
- 2 - 3 quả ớt cay
- Nước mắm, đường, giấm
- 100 gram tỏi
- 100 gram gừng

Mâm cơm mùa hè mà không có những món muối chua này thì thật là thiếu xót

Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu: Cà cắt bỏ cuống cho ngay vào thau nước muối với ít giấm để không bị thâm. 
- Chuẩn bị thau nước muối với giấm (nước cốt chanh) khác. Pha nước muối có vị mặn nhiều để ngâm cho cà được trắng và ra chất đắng. Chẻ cà ra làm đôi, ngâm ngay vào thau nước muối với giấm. 
- Nấu nước mắm đường: 2 chén đường, 2 chén nước mắm, 1/2 chén giấm. Nấu với lửa nhỏ, bạn thử lại vị cho vừa. Nấu đến khi sôi thì tắt bếp, để thật nguội.
- Ớt sừng đỏ rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt bên trong, băm nhuyễn. Ớt cay 3 - 4 trái băm nhỏ. Tỏi bỏ vỏ, băm nhỏ. Gừng cắt sợi nhỏ. 
- Cà pháo ngâm 4 - 5 tiếng, vớt ra rửa lại với nước nhiều lần, để ráo. Sau khi nước mắm đường, giấm đã nguội, cho ớt, tỏi, gừng vào trộn đều. Cho cà pháo vào luôn hoặc cho cà pháo vào lọ thuỷ tinh rồi đổ nước mắm đường vào. Nước ngâm phải ngập mặt cà, dùng vật nén cho cà không nổi lên. Đậy kín nắp, để nơi thoáng mát.
- Cà ngâm 2 - 3 ngày là đã thấm gia vị có thể lấy ra ăn được. Cà pháo muối ăn kèm với canh cua hoặc rau muống luộc đều rất ngon.
2. Dưa muối chua
Nguyên liệu: 
- 1 kg cải xanh
-1 lít nước đun sôi
- 20g đường
- 60g muối
- 3 muỗng cà phê dấm
- Hành lá, hành củ

Mâm cơm mùa hè mà không có những món muối chua này thì thật là thiếu xót

Cách làm: 
- Khi mua về thì cắt bỏ đi những lá sâu bên ngoài rồi rửa với nước muối cho sạch. Mang cải ra phơi nắng cho cải héo đều từ trong ra ngoài. 
- Hành lá rửa sạch cắt khúc 5cm, hành tím rửa sạch cắt lát rồi để ráo nước.
- Nấu nước muối dưa cải: Cho 1,5 lít nước vào nồi rồi cho thêm 2 muỗng canh muối, 4,5 muỗng canh đường cát, 2 muỗng canh đường phèn vào rồi đun đến khi nước sôi và hỗn hợp hòa tan. Để nguội đến khi nước còn ấm ấm thì bắt đầu muối dưa.
- Ngâm dưa cải: Chuẩn bị một cái lọ thủy tinh sạch khoảng 5 lít, chần qua nước sôi để khử sạch vi khuẩn nấm mốc có hại làm ảnh hưởng đến cách muối dưa cải chua.
- Xếp cải vào lọ cùng với hành tím và hành lá. Cuối cùng, đổ hỗn hợp nước ngâm dưa vào sao cho mặt nước ngập qua hết phần dưa cải. Dùng rổ tre hoặc chén đè lên cải cho cải nằm dưới mặt nước rồi đóng nắp lọ lại.
- Mang lọ dưa cải đặt ở nơi thoáng mát trong thời gian khoảng 3 đến 4 ngày, khi nào thấy dưa vàng là bắt đầu ăn được.
3. Sung muối chua
Nguyên liệu:
- 500 gram sung nếp
- Muối tinh
- Dấm
- 4 - 5 quả ớt
- 1- 2 củ tỏi
- 20 gram riềng
- 20 gram đường

Mâm cơm mùa hè mà không có những món muối chua này thì thật là thiếu xót

Cách làm:
- Sung bỏ cuống ngâm vào nước muối pha loãng cho hết nhựa và bớt thâm. Ngâm sung trong nước muối và dấm pha loãng khoảng 20 - 30p cho tiết hết nhựa ra. Rửa lại 2-3 nước cho thật sạch và để thật ráo nước.
- Tỏi thái lá hoặc đập dập. Ớt thái lát mỏng. Riềng thái lát mỏng
- Đun sôi khoảng 600ml nước với 20gram muối hạt và 15gram đường nếm vị hơi mặn mặn ngọt ngọt theo khẩu vị.  Đun sôi rồi để thật nguội.
- Xếp sung vào hũ, xen kẽ tỏi, ớt riềng. Đổ ngập phần nước muối đường đun sôi để nguội, nếu sung nổi lên dùng vật nặng chèn xuống. Sau 1 - 2 ngày để bên ngoài thì cất sung vào tủ lạnh ăn dần. Sung muối ăn được là khi chuyển sang màu vàng úa.
4. Dưa bắp cải muối
Nguyên liệu:
- 1 cây bắp cải 
- 1 bó rau cần
- 1 bó rau răm
-1 củ tỏi

Mâm cơm mùa hè mà không có những món muối chua này thì thật là thiếu xót

Cách làm:
- Bắp cải gỡ từng lá, rửa sạch, xắt sợi, để ráo. Rau cần rửa sạch, cắt khúc. Tỏi giã dập, rau răm rửa sạch, cắt vừa.
- Nấu sôi 2 lít nước với 50gr muối bột, 100gr đường, 1/2 chén giấm. Nấu tan muối, đường rồi để mở vung cho mùi dấm bay hơi bớt, nước nguội bớt nhưng vẫn còn nóng già. 
- Trộn đều bắp cải, rau cần, rau răm, tỏi rồi cho vào lọ thủy tinh, nén nhẹ nhàng, không nén chặt quá nước muối sẽ khó thấm đều vào dưa. Gài vài nan tre ngang mặt dưa sao cho khi châm nước vào dưa sẽ không nổi lên trên.
- Đậy kín hũ dưa lại, cất nơi thoáng mát. Để qua một ngày là dưa bắt đầu chua, ngày thứ hai dưa vẫn còn nồng nhưng có thể dùng ăn kèm vài món ăn tùy khẩu vị.
5. Dưa chuột muối
Nguyên liệu:
- 500 gram dưa chuột
- 1 - 2 củ cà rốt
- 3 quả ớt
- 15 gram muối
- 5 gram đường trắng
- 1 củ tỏi
- 1 quả chanh

Mâm cơm mùa hè mà không có những món muối chua này thì thật là thiếu xót

Cách làm:
- Dưa chuột đem rửa sạch rồi ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 30 phút. Sau đó vớt dưa ra rửa lại lần nữa rồi để thật ráo. Cà rốt nạo vỏ, tỉa hoa cho đẹp mắt, sau đó cắt khoanh mỏng để muối cùng dưa. Tỏi ớt lột vỏ, rửa sạch.
- Đun sôi 1 lít nước cùng với 15 gram muối và 5 gram đường, 1 ít nước cốt chanh rồi tắt bếp. Khi nước còn âm ấm thì thả ớt và tỏi đã bóc vỏ vào nồi, đợi nước trong nồi nguội hẳn.
- Chuẩn bị một lọ thủy tinh có nắp, tráng nước sôi và để ráo. Xếp dưa chuột vào trong lọ theo chiều dọc, tiếp đó chèn cà rốt xen kẽ với dưa.
- Đổ dung dịch nước muối dưa vào lọ sao cho lượng nước ngập kín dưa nhưng cần giữ khoảng cách giữa nước với miệng lọ khoảng 2 cm.
6. Dưa giá
- 1 kg giá đỗ
- 2 củ cà rốt
- 1 nắm lá hẹ
- 1 nắm rau răm
- Tỏi 7 - 8 tép
- Ớt 3 -4 quả
- 1 nhánh gừng

Mâm cơm mùa hè mà không có những món muối chua này thì thật là thiếu xót

Cách làm:
- Giá nhặt bỏ rễ, rửa sạch để ráo. Cà rốt gọt vỏ, bào sợi hoặc cắt sợi nhỏ. Hẹ rửa sạch cắt khúc dài 6 cm. Rau răm rửa sạch, cắt nhỏ. Gừng cạo vỏ thái sợi.
- Pha 1,5 lít nước đun sôi để nguội, 4 thìa canh đường, 2 thìa canh muối, 1/2 bát ăn cơm nước vo gạo, hoà đều các nguyên liệu cho tan. Ớt, tỏi cắt lát mỏng.
- Lần lượt cho cà rốt vào hỗn hợp ngâm, tiếp đến là giá đỗ, rau răm, hẹ, tỏi, ớt, gừng. Trộn nhẹ tay tránh gẫy dập giá đỗ, để nguyên trong âu ngâm khoảng 30 phút rồi cho vào hũ thuỷ tinh, đậy lắp sau 2 ngày là dùng được hoặc thời tiết nóng có thể sau 1 ngày. 
7. Cà bát muối
Nguyên liệu: 
- 4 quả cà bát 
- Phèn chua
- Muối ăn, riềng củ, tỏi khô.

Mâm cơm mùa hè mà không có những món muối chua này thì thật là thiếu xót

Cách làm:
- Cà bát cắt bỏ phần cuống của trái sau đó rửa sạch cho vào rổ để ráo.
- Tỏi khô bóc hết vỏ ngoài, rồi đập dập. Rửa sạch củ riềng, sau đó giã nhuyễn.
-  Cho khoảng 1 lít nước vào nồi đun sôi cùng với một nhúm muối ăn, khuấy cho muối tan hết. Nước sôi thì cho phèn chua vào hòa tan và để nguội. Sau đó đổ 1/2 số muối, riềng giã nhỏ và tỏi đập dập vào đáy hũ thủy tinh hay vại sành rồi đắp 1 lớp muối lên phần đuôi cà sau đó xếp chúng vào vại sao cho thật kín khít.
- Đợi khoảng 5 - 7 ngày là có thể bỏ ra dùng được.
Minh Anh (Tổng hợp)
loading...

Tags : Từ khóa



Xem thêm