Nghỉ lễ thời Covid, chẳng cần ra nhà hàng vẫn có thể tự làm mâm cơm chay ngon miệng, hấp dẫn hơn cả cỗ bàn thịt thà ngày thường

Emdep.vn - Nghỉ lễ 2/9 năm nay trùng vào rằm tháng 7 Âm lịch - lễ Vu Lan báo hiếu. Do vậy lựa chọn ăn chay là hợp lý trong ngày này, vừa tránh nghiệp sát sinh, vừa tốt cho sức khỏe.

Nghỉ lễ là dịp để mỗi người được sum vầy, quây quần bên gia đình. Trùng hợp, nghỉ lễ 2/9 năm nay trùng vào rằm tháng 7 Âm lịch - lễ Vu Lan báo hiếu. Do vậy lựa chọn ăn chay là hợp lý trong ngày này, vừa tránh nghiệp sát sinh vừa giúp tâm hồn thanh tịnh, các món thanh đạm cũng tốt cho sức khỏe. Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp, nhiều người lựa chọn ăn uống tại nhà thay vì tụ tập ở hàng quán. Nhân dịp này, hãy tham khảo các món chay dưới đây để tự tay vào bếp làm một bữa cơm chay gia đình thật ngon miệng bạn nhé!

1. Sườn chay rim me:

Nghỉ lễ thời Covid, chẳng cần ra nhà hàng vẫn có thể tự làm mâm cơm chay ngon miệng, hấp dẫn hơn cả mâm cơm thịt thà ngày thường

Nguyên liệu:

- 200gr sườn non chay

- Dầu ăn, đường, tương ớt, nước tương

- Boa rô, sả, ớt, me chua, mè rang

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Sườn non ngâm vào nước khoảng nửa tiếng cho nở ra, sau đó xé nhỏ, để ráo và cho vào chảo chiên vàng.

- Boa rô, sả, ớt bạn sơ chế thật sạch và băm nhỏ.

- Me chua ngâm vào chén nước ấm để được nước me.

Bước 2: Rim sườn

- Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào đun sôi.

- Khi dầu ăn nóng già, bạn trút boa rô, hành, sả và ớt băm vào chảo phi thơm.

- Tiếp tục cho nước me chua, đường, nước tương, hạt nêm, tương ớt vào và nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Đun hỗn hợp trên lửa nhỏ cho đến khi tạo thành nước xốt sền sệt là có thể tắt bếp.

Bước 3: Thưởng thức

Có 2 cách ăn như sau:

Cách 1: Cho sườn non vào xốt trộn đều lên, tắt bếp, rắc mè rang lên trên và thưởng thức.

Cách 2: Xếp sườn non đã chiên vàng ra đĩa, rưới nước xốt me và rắc mè rang lên và thưởng thức.

Lưu ý: Để có món sườn chay ngon, bạn nên sử dụng loại sườn chay làm từ lúa mạch, được bán tại các siêu thị hoặc các cửa hàng bán thực phẩm chay. 

2. Nem phù trúc

Nghỉ lễ thời Covid, chẳng cần ra nhà hàng vẫn có thể tự làm mâm cơm chay ngon miệng, hấp dẫn hơn cả mâm cơm thịt thà ngày thường

Nguyên liệu:

- 100g phù trúc, 2 bìa đậu

- 2 gr miến

- 1 củ cà rốt, 6 nấm hương, 3-4 tai mộc nhĩ, 1 củ đậu

- 50g giá đỗ

- Rau mùi và các loại gia vị

Cách làm món nem phù trúc chay:

- Bước 1: Gọt vỏ củ đậu và cà rốt, sau đó xay nhuyễn hoặc nạo nhỏ

- Bước 2: Đậu phụ cán ra bằng thìa

- Bước 3: Ngâm mộc nhĩ, nấm hương, miến và phù trúc đến khi nở rồi rửa sạch lại bằng nước. Cắt miến thành khúc, còn phù trúc thì cắt vuông sao cho kích thước vừa để gói nem. Mộc nhĩ và nấm hương thái nhỏ.

- Bước 4: Rửa sạch giá và rau mùi sau đó thái nhỏ.

- Bước 5: Bỏ nguyên liệu vào tô sạch rồi nêm thêm mắm, muối và một ít mì chính, trộn đều chúng với nhau.

- Bước 6: Trải phù trúc ra mâm rồi cho nhân vào một đầu của miếng phù trúc, sau đó gói tương tự như món nem cuốn tôm thịt.

Món ăn sẽ hấp dẫn hơn nhiều khi được thưởng thức lúc vừa mới rán, còn nóng hổi.

3. Nấm bào ngư chiên giòn

Nghỉ lễ thời Covid, chẳng cần ra nhà hàng vẫn có thể tự làm mâm cơm chay ngon miệng, hấp dẫn hơn cả mâm cơm thịt thà ngày thường

Nguyên liệu:

- Nấm bào ngư

- 200gr mè trắng

- 30gr bột chiên giòn

- 50gr hạt nêm, dầu ăn, tương ăn kèm, muối, tiêu,…

- Rau xà lách, cà chua, dưa leo ăn kèm

Cách làm:

- Đầu tiên, bạn nên rửa sạch nấm trước khi ăn. Mặc dù nấm bào ngư không có độc, nhưng tùy cơ địa có thể bị ngộ độc nấm. Nấm mua về, bạn cắt bỏ gốc và rửa nấm cẩn thận qua nước muối để nấm sạch bụi bẩn, cát và không bị đen.

Lưu ý: Không nên ngâm nấm quá lâu trong nước sẽ khiến nấm mất độ ngọt và dưỡng chất.

- Bước tiếp theo để chế biến nấm bào ngư, bạn dùng một cái tô cho bột chiên giòn trộn đều với ½ muỗng café muối, ½ muỗng tiêu, 2 muỗng café mè và hòa tan với nước lạnh. Ngoài ra bạn có thể cho thêm vào một quả trứng vào để tạo độ sệt cho bột và tạo màu cho nấm khi chiên đẹp mắt hơn.

Lưu ý: Khi trộn bột bạn nên trộn theo một chiều, đánh đều tay, không nên cho quá nhiều bột vào sẽ làm cho bột dễ bị vón cục và làm cho lớp bột bị dày.

- Tiếp đến, bạn áo nấm bào ngư qua lớp bột chiên giòn đã làm. Cho lên bếp một cái chảo chiên, đổ dầu khoảng 2/3 chảo. Bạn không nên dùng nhiều dầu ăn khi chiên nấm sẽ làm cho món ăn ngấy mỡ.

- Tiếp tục chiên đều hai mặt, khi thấy nấm có màu vàng óng là được. Cuối cùng, bạn cắt cà chua, dưa leo, xà lách ra đĩa và cho nấm bào ngư chiên giòn lên bên trên. Sau đó rắc một ít mè để món ăn thêm phần hấp dẫn và thơm ngon hơn.

Món nấm bào ngư tẩm mè chiên giòn sẽ ngon hơn khi chấm cùng nước tương ớt, hoặc nước sốt chua ngọt.

4. Canh bắp cải cuộn chay

Nghỉ lễ thời Covid, chẳng cần ra nhà hàng vẫn có thể tự làm mâm cơm chay ngon miệng, hấp dẫn hơn cả mâm cơm thịt thà ngày thường

Nguyên liệu:

- 50g nấm kim châm

- ½ cái bắp cải

- 50g cà rốt

- Hạt nêm chay, nước mắm chay, tiêu, đường

Cách nấu canh bắp cải cuộn chay:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Bắp cải bạn đem rửa sạch, bóc từng lá. Tiếp theo, đun sôi nước rồi thả lá bắp cải vào chần sơ rồi vớt ra cho ngay vào nước lạnh.

- Cà rốt gọt sạch vỏ, thái sợi.

- Nấm kim châm rửa sạch và cắt đôi.

Bước 2: Xào nhân

Bạn cho cà rốt, nấm kim châm vào chảo xào sơ rồi năm nếm với nước mắm chay, hạt nêm chay, bột ngọt, đường và hạt tiêu. Tiếp theo, xào đều đến khi rau củ chín mềm.

Bước 3: Cuộn bắp cải và nấu canh

Bạn cho phần rau củ xào vào giữa lá bắp cải rồi cuộn chặt như cuốn chả giò. Sau đó, bạn cho nồi nước lên bếp đun sôi, lúc này bạn cho bắp cải cuộn vào rồi nêm nếm canh cho vừa ăn. Sau cùng, bạn tắt bếp và cho hành lá băm nhỏ vào. Vậy là hoàn thành.

Thiên Trù (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

loading...

Tags : Từ khóa



Xem thêm