Nem rán, món ăn chẳng bao giờ vắng mặt trên mâm cơm ngày Tết

Emdep.vn - Cắt những chiếc nem vàng ruộm, nóng hổi, thêm lá xà lách, rau thơm, chấm với nước mắm chua ngọt có chanh, tỏi, ớt, mâm cơm ngày Tết của gia đình thêm rộn ràng biết bao.

Mùi hương trầm thoang thoảng tỏa ra từ những mái nhà cổ, người đi, kẻ lại, tấp nập ngược xuôi, những ngày Tết này lòng bỗng rộn ràng, nhớ nhà, nhớ quê, nhớ mâm cơm ngày Tết cùng ông bà, cha mẹ, nhớ những hương vị món ăn mà sau này đi đâu cũng gọi tên là Tết. 

nem rán ngày tết

Mâm cỗ ngày Tết là nơi cả gia đình sum vầy, kể cho nhau nghe những câu chuyện Tết xưa - Tết nay, về những món ăn có ý nghĩa như thế nào trong dịp lễ cổ truyền của dân tộc.

Một trong những món ăn truyền thống ngày Tết không thể không kể đến đó chính là món nem. Người miền Bắc gọi tên là nem rán, còn người miền Nam gọi bằng cái tên thân thương là chả giò. 

Nem rán nghe thì đơn giản nhưng bên trong miếng bánh đa là rất nhiều những loại nguyên liệu, nào là cà rốt, hành tây, giá đậu, mộc nhĩ, nấm hương…. Mỗi nơi lại có cách làm nem riêng, để phù hợp với từng khẩu vị gia đình. Ở miền biển người ta còn dùng cả thịt cua xé nhỏ cho vào để làm nhân nem cũng rất thơm ngon, rất đặc trưng, không phải nơi nào cũng có. 

Nhân nem truyền thống bao gồm củ cà rốt nạo nhỏ, nguyên liệu không thể thiếu để tạo nên màu sắc cho món ăn, bên cạnh đó, người ta quan niệm màu sắc của cà rốt mang lại sự may mắn cho mọi người trong năm mới. Có người sử dụng su hào hay hành tây nhưng có gia đình lại thích dùng củ đậu bay nạo dài, vì đậu bay sau khi vắt hết nước đi sẽ không làm nhân ướt giống những nguyên liệu khác, tránh cho nem bị bục khi cuốn. Mộc nhĩ và nấm hương thái sợi nhỏ. Miến ngâm nước ấm cắt khúc, cỡ bằng đốt ngón tay. Giá đỗ giúp món nem bớt ngấy, rồi đến hành khô, hành lá, thêm chút mùi ta sẽ làm cho mùi vị món ăn hấp dẫn hơn.

Chỉ cần thêm chút xíu nước mắm vì bánh đa gói nem vốn đã mặn rồi, có thể thêm mì chính, thứ này tuy không khuyến khích dùng nhưng cho 1 chút sẽ giúp món nem có cảm giác hài hòa hơn. Cuối cùng, thứ không thể thiếu để kết dính các nguyên liệu là mấy quả trứng gà bé xinh.

Riêng bánh đa nem, bạn nên chọn mua được loại bánh đa không bị cứng, đủ mềm dẻo để lúc gói không dễ rách. Bánh đa nem có loại tròn, có loại vuông, có loại nhỏ xíu dành cho những người thích gói những chiếc nhỏ, ăn vừa miệng với trẻ con.

Nem truyền thống sử dụng bánh đa loại tròn to, gói một cái có thể cắt được làm hai, làm ba, ăn đỡ ngấy ngán. Nếu bánh đa nem của bạn để bị khô, đêm trước ngày làm nem, bạn hãy chọn mấy lá bắp cải hay lá su hào để ủ bánh, ủ sau một đêm bánh đa nem sẽ mềm trở lại, dễ gói.

Nếu muốn chiếc nem rán trông ngon mắt hơn, bạn có thể dùng chút nước hàng phết lên nem trước khi rán, nem sẽ có màu vàng rực rỡ. 
Không phải ai cũng có tài gói được chiếc nem đẹp. Gói nem cũng cần nhiều kinh nghiệm, cho nhân bao nhiêu là vừa, cuốn nem làm sao để nhân nằm trọn bên trong bánh đa, hay cần phải gói nhanh tay vì nhân để lâu bị ướt, dễ làm bục bánh..vv... Thông thường, những người phụ nữ lớn tuổi trong gia đình sẽ giúp bạn xử lý nhanh chóng những tình huống này.

Cắt những chiếc nem vàng ruộm, nóng hổi, gắp miếng nem cho vào lá xà lách, thêm rau thơm, chấm nước mắm pha chua ngọt, cảm giác vừa ngon miệng, vừa hạnh phúc bên gia đình nhỏ. 

Nem rán đơn giản có vậy thôi mà dù đi xa đến tận phương trời nào, hương vị quê hương vẫn luôn nằm trong tiềm thức, chẳng bao giờ ta quên. 

Lê Lan Anh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm