Mùa đông này mách bạn 4 món ngon từ nghêu bảo đảm ăn là ghiền
Tin liên quan
Nghêu là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, thơm ngon, dễ chế biến nên được nhiều người ưa thích.
Nghêu thường không mất nhiều thời gian để chế biến. Tuy nhiên muốn ngon, bạn cần ngâm nghêu để nó có thời gian nhả sạch cát, bùn bám bên trong. Ngoài ra, bạn cũng cần tìm và loại bỏ những con nghêu bị hở miệng hoặc đã hư, thối để không làm hỏng món ăn.
Nghêu thường được kết hợp với các gia vị ấm nóng như: quế, sả, gừng, húng tây và nước chanh để món ngon thơm và dậy vị hơn.
Nguyên liệu
600gr nghêu
Sả, ớt, riềng, tỏi
Dầu màu điều, lá chanh
Tương ớt, tương cà, tom yum paste, nước cốt chanh
Cách làm
Nghêu rửa sạch rồi ngâm với nước muối mặn khoảng 6h sau đó rửa lại cho sạch.
Sả cắt khúc hoặc thái vát, ớt giã nhuyễn hoặc thái miếng (nếu ăn được cay thì dùng ớt hiểm còn không có thể thay bằng ớt sừng). Riềng thái lát hành khô, tỏi băm nhuyễn.
Làm nóng già 1/3 bát ăn cơm dầu ăn rồi cho hỗn hợp gia vị đã sơ chế bên trên vào đảo đều, hạ lửa nhỏ đun khoảng 15 phút sau đó cho chút dầu điều (nếu có), lá chanh đã vò vào đảo đều (Nhớ loại bỏ gân lá chanh đi nhé).
Tiếp theo cho 2 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tương cà, 3 muỗng canh nước lọc vào đun sôi. Thêm 1/3 muỗng canh gia vị Tom Yum Paste hoặc 2-3 muỗng canh nước cốt chanh vào cuối cùng đổ nghêu vào đun tiếp cho đến khi ngao mở nắp thì đun thêm 2-3 phút nữa tắt bếp..
Lưu ý: Độ chua các bạn có thể tự tăng giảm theo khẩu vị. Khi chín nghêu chín sẽ tiết ra nước có vị mặn và ngọt sắc nên tớ không thêm nước mắm, hạt nêm, đường.
2. Nghêu xào bơ dừa
Nguyên liệu
600gr nghêu Bột béo, bơ lạt, nước cốt dừa, sữa tươi
Cách làm
Nghêu rửa sạch rồi ngâm với nước muối mặn khoảng 6h sau đó rửa lại cho sạch
Hòa tan 1 thìa canh nước với 1/2 thìa cà phê bột béo.
Làm nóng chảy khoảng 1 miếng bơ bằng cỡ bao diêm rồi cho tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đến cho sả, ớt băm vào đảo, sau đó đổ nghêu vào đảo. Khi nghêu mở nắp thì đổ hỗn hợp bột béo vào đảo thêm khoảng 2 phút nữa. Cuối cùng cho 2 muỗng canh nước cốt dừa, 1 muỗng canh sữa tươi không đường vào đảo đều khoảng 1 phút thì tắt bếp rắc thêm dừa nạo.
Bạn có thể dọn món này ăn kèm bánh mì rất ngon.
Tùy theo sở thích ăn nhiều bơ hay ít mà bạn có thể tự điều chỉnh cho hợp với khẩu vị.
Nếu muốn thay đổi khẩu vị, khi xào bạn có thể thêm chút nước cốt me nha.
3. Nghêu nướng mỡ hành
Nguyên liệu
Nghêu
Hành lá, dầu ăn, đậu phộng
Cách làm
Nghêu rửa sạch cát rồi ngâm với nước muối mặn như nước biển khoảng 6h sau đó rửa lại.
Xếp nghêu lên vỉ nướng hoặc cho vào lò vi sóng quay cho mở nắp vỏ, sau đó bẻ 1 phần nắp vỏ vứt đi chỉ giữ lại phần nắp vỏ có bám thịt nghêu. Bắt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi cho hành lá thái nhỏ vào đảo đều, thấy sôi thì tắt bếp. Xếp nghêu lên vỉ nướng, rưới mỡ hành lên, thấy sôi thì rắc hành phi vàng giòn, đậu phộng giã hơi dập vào là có thể gắp ra thưởng thức
Hoặc bạn có thể rưới sốt ớt lên ăn cùng theo cách làm sau: Pha tương ớt với nước cốt canh và lá tía tô băm nhỏ.
4. Nghêu hấp sả
Nguyên liệu
Nghêu
Sả, ớt, bia
Cách làm
Nghêu rửa sạch cát rồi ngâm với nước muối mặn như nước biển khoảng 6h, sau đó rửa lại.
Thái sả, ớt thành lá xéo. Xếp 2/3 sả ớt lên đáy nồi sau đó xếp nghêu lên trên và phần sả ớt còn lại lên trên cùng. Đổ chút bia hoặc nước lên đun lửa lớn hấp nghêu khoảng 3-5 phút đến khi nghêu mở miệng là được.
Chúc bạn thành công với hướng dẫn cách làm 4 món ngon từ nghêu bảo đảm ăn là ghiền.
Theo Bepgiadinh
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất