- 500gram thịt nạc vai xay
- 200gram tôm đã bóc vỏ thái nhỏ (để ăn miếng sủi ngọt ngon rõ vị tôm) + đầu tôm, vỏ tôm để riêng
- Muối tinh, nước mắm, hạt tiêu
- Đầu tôm, vỏ tôm, 2 cái xương hom ninh với vài hạt tiêu sọ, 1 chút muối, sôi bùng rồi để hé vung, đun nhỏ lửa nhất (giúp nước trong). Đun khoảng 2 tiếng.
Cách làm sủi cảo:
Phần nhân: Trộn thịt xay + tôm thái nhỏ + hành khô xay, chút muối, nước mắm, hạt tiêu xay trộn đều.
Gói sủi cảo: Vỏ sủi cảo mua sẵn chia các gói bọc kín để ngăn đá, mỗi lần ăn mang ra để 30 phút là gói dùng bình thường.
Lấy 1 thìa nhân muỗng cà phê để giữa miếng vỏ sủi và miết nước viền mép trong của sủi và gập lại theo hình. Đây là cách theo mình là dễ và không sợ bị bục, luộc xong viên sủi cũng chắc và đẹp.
Luộc sủi:
- Nếu làm sẵn để ngăn đá ăn dần thì mọi người luộc vừa tới: Nước dùng thả vài cái nấm hương cho thơm đủ vị rồi cho viên sủi vào nồi nước dùng đun ở mức trung bình, đến khi nổi lên thì vớt ra bát.
Đun vừa tới vỏ sủi sẽ ko dính nhau khi xếp lên nhau và khi nấu lại ko bị bở, rách. Đáy bát đựng sủi tráng 1 lớp dầu ăn mỏng để chống dính. Để nguội đóng hộp để ngăn đá dùng dần rất tiện. Còn nếu để ăn luôn thì đun thêm 1 phút là chín.
- Có thể ăn riêng 1 bát sủi với rau cải ngọt/ cải cúc chần chín cùng tôm và lá hẹ, nước dùng ngọt thơm.
- Cầu kì hơn thì các bạn làm bát mì vằn thắn sủi, mua mì trứng, để ngăn đá ăn dần. Trần mì cho mềm tới trước khi ăn cùng vài viên sủi, tôm, lá hẹ, nấm hương, rau cải ngọt/cải cúc trần, thịt xá xíu, trứng luộc bổ miếng rất ngon.
Chúc các bạn chế biến thành công!
Thảo Vy
Ảnh: Lã Thu Giang