Mẹ Việt kiều làm bánh giò không cần dây buộc, cả nhà ai cũng tưởng mua ngoài hàng vì quá đẹp

2020-07-04 13:00
- Áp dụng cách làm bánh giò không cần dây buộc của chị Mùi Vũ (Việt kiều Singapore) dưới đây, nàng vụng mấy cũng thành công ngay từ lần đầu tiên.

Bánh giò là một món ăn vô cùng quen thuộc với người dân Hà Nội, là loại bánh "ăn chơi", được làm bằng bột tẻ và ăn khi còn nóng. Không như các loại bánh khác, bánh giò chỉ có hình dạng nhất định, đó là bánh có hình chóp và nhất thiết chỉ được gói bằng lá chuối. Nguyên liệu đơn giản với bột gạo, thịt lợn và mộc nhĩ. Vỏ bánh mềm, dẻo và không bị nát, đặc biệt là thơm dịu mùi bột gạo đầy cuốn hút. Nhân bánh tuy ít nhưng cũng đủ để bạn thấy ấm bụng, ngon miệng, ăn một chiếc lại muốn ăn thêm.

Với hướng dẫn cách làm bánh giò tại nhà dưới đây của chị Vũ Mùi (hiện đang làm việc và sinh sống tại Singapore), bạn có thể cùng vào bếp để làm món ngon này cho cả gia đình thưởng thức vừa ngon miệng, lại đảm bảo vệ sinh vô cùng:

Đầu tuần khỏi phải vắt óc nghĩ hôm nay ăn gì với những mâm cơm  của 9x Đồng Nai

Nguyên liệu:
Nhân bánh:
- 500gr thịt nạc vai
- 5 tai mộc nhĩ .
- 20 cái nấm hương.
- Hành, tỏi
- 15 quả trứng cút.
Vỏ bánh:
- 1 bộ xương gà hoặc xương heo
- 400gr bột gạo tẻ
- 50gr bột năng
- 2 thìa ăn cơm dầu ăn
- 1 thìa cafe gia vị
Cách làm:
Nhân bánh:
- Cho trứng cút vào nồi để luộc cho tới khi chín. Thái nhỏ mộc nhĩ, hành tây và băm nhuyễn tỏi. Lưu ý phải băm nhỏ ra để làm ruột của bánh. Thịt nạc vai ướp với hành, tiêu, mắm, muối.

Đầu tuần khỏi phải vắt óc nghĩ hôm nay ăn gì với những mâm cơm  của 9x Đồng Nai

- Sau khi sơ chế, ướp nguyên liệu xong cho dầu ăn vào chảo và bật bếp lên, đợi dầu nóng lên thì cho phần tỏi vừa băm vào chảo đảo đều, đến khi tỏi chín vàng thì cho bát thịt vừa ướp vào và sau đó xào đều lên cho tới khi thịt săn lại. Khi thịt đã săn thì các vào cho mộc nhĩ vào đảo đều, xào thêm khoảng 3 phút rồi tắt bếp.
Vỏ bánh:
- Bộ xương heo hoặc xương gà cho vào hầm với 2 lít nước.
- Tiếp đó cho 400 gram gam bột gạo tẻ và 50 gam bột năng vào một cái bát to, khuấy đều cho tới khi bột tan ra hoàn toàn
- Các bạn cho phần bột vừa trộn được vào nồi lớn, bật bếp và khuấy đều lên cho tới khi bột sánh như cháo đặc là được.
Gói bánh:
- Chuẩn bị 15 tàu lá chuối size 30x30 rửa sạch luộc qua nước sôi cho lá mềm dễ gói.

Đầu tuần khỏi phải vắt óc nghĩ hôm nay ăn gì với những mâm cơm  của 9x Đồng Nai

- Gập bánh lại theo hình minh họa.

Đầu tuần khỏi phải vắt óc nghĩ hôm nay ăn gì với những mâm cơm  của 9x Đồng Nai

- Xúc 1 thìa bột đổ vào phễu lá rồi cho phần nhân bánh và trứng cút vào. Xúc 1 thìa bột nữa đổ lên trên, dàn đều phần bột này lấp kín nhân bánh. Gói kín bánh bằng cách gập lá từ bốn phía.

Đầu tuần khỏi phải vắt óc nghĩ hôm nay ăn gì với những mâm cơm  của 9x Đồng Nai

- Sau khi gói bánh xong đổ 1,5 lít nước vào nồi hấp đun sôi, làm nóng xửng hấp. Sau đó cho bánh giò vào, đun sôi nồi hấp 30 phút, lửa lớn, nước sôi đều.

Đầu tuần khỏi phải vắt óc nghĩ hôm nay ăn gì với những mâm cơm  của 9x Đồng Nai

- Với nguyên liệu trên sẽ cho ra thành phẩm là 15 cái bánh giò nhiều nhân.

Đầu tuần khỏi phải vắt óc nghĩ hôm nay ăn gì với những mâm cơm  của 9x Đồng Nai

- Bánh khi mới mở lá ra sẽ có hình chóp, vỏ bao kín nhân, không hở nhân ra ngoài. Nhưng khi dựng bánh lên thì bột khá mềm, phần chóp sẽ chùng xuống chứ không giữ nguyên được hình dáng.

Đầu tuần khỏi phải vắt óc nghĩ hôm nay ăn gì với những mâm cơm  của 9x Đồng Nai

Khi ăn bánh có thể ăn kèm với ta có thể ăn kèm với nước mắm hoặc tương ớt sẽ làm cho vị bánh thêm phần đậm đà hơn.

Đầu tuần khỏi phải vắt óc nghĩ hôm nay ăn gì với những mâm cơm  của 9x Đồng Nai

Chúc các bạn chế biến thành công!

Minh Anh

Ảnh: NVCC

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Top 5 tập tục hôn nhân dị nhất Việt Nam