Mẹ đảm Việt ở Thụy Sĩ chia sẻ cách làm bánh crepe cuộn trái cây ngon tuyệt khiến MXH ‘rần rần’ dậy sóng

Vy Cầm 2020-05-14 13:40
- Chỉ cần mua loại trái cây bạn thích, một chút bột và trứng là bạn đã có ngay món bánh crepe cuộn trái cây mát lạnh ngon “thần sầu”.

Mùa hè đã gõ cửa, vì vậy những món có tác dụng giải nhiệt đang được ưu tiên hàng đầu. Trong số đó, công thức làm bánh crepe cuộn trái cây của chị Hạnh Nguyễn chia sẻ đang gây sốt cộng đồng Yêu bếp những ngày vừa qua vì độ hấp dẫn và dễ làm. Xắn tay làm ngay bánh crepe cuộn trái cây với kem lạnh để cả nhà cùng thưởng thức bạn nhé!

Mẹ đảm Việt ở Thụy Sĩ chia sẻ cách làm bánh crepe cuộn trái cây ngon tuyệt khiến MXH ‘rần rần’ dậy sóng

Nguyên liệu bánh crepe cuộn trái cây với kem lạnh:

Phần bánh:

- 250g bột mì đa dụng

- 2 muỗng canh đường

- 1/2 muỗng cafe muối

- 3 trái trứng

- 400ml sữa

- 200ml nước soda

- 1 muỗng cafe vani

- 1 muỗng cafe tinh chất hoa cam (không bắt buộc)

- 50ml bơ nấu chảy (để nguội)

- Màu tự nhiên để pha bột: tinh bột nghệ, nước chiết lá dứa, nước ép củ dền

Phần kem:

- 200ml kem tươi

- 40g sữa đặc có đường

- 1/2 muỗng cafe vani

Trái cây: Tuỳ chọn. Ở đây mình dùng: xoài, kiwi và dâu.

Cách làm bánh crepe cuộn trái cây với kem lạnh:

- Ray bột rồi cho 2 thìa đường, ½ thìa café muối, trộn đều. Sau đó “đào” một chỗ trống trong bột và đặt 3 trái trứng vào. Sau đó đổ từ từ 400 ml sữa tươi không đường. Trộn đến khi bột không vón cục.

Mẹ đảm Việt ở Thụy Sĩ chia sẻ cách làm bánh crepe cuộn trái cây ngon tuyệt khiến MXH ‘rần rần’ dậy sóng

- Đổ 200ml nước soda, trộn đều nhưng không nên trộn quá lâu.

- Cho 1 thìa tinh chất vani, 1 thìa tinh chất hoa cam cùng 50 ml bơ chảy để nguội. Trộn đều nhưng không trộn quá lâu.

- Để bột nghỉ ở nhiệt độ phòng 1 tiếng.

Mẹ đảm Việt ở Thụy Sĩ chia sẻ cách làm bánh crepe cuộn trái cây ngon tuyệt khiến MXH ‘rần rần’ dậy sóng

Trong lúc đợi, chuẩn bị kem tươi:

- Cho 200ml kem tươi, 40g sữa đặc, ½ thìa vani rồi đánh kem ở tốc độ trung bình cho đến khi bông.

Mẹ đảm Việt ở Thụy Sĩ chia sẻ cách làm bánh crepe cuộn trái cây ngon tuyệt khiến MXH ‘rần rần’ dậy sóng

- Giữ kem trong tủ lạnh cho đến khi cần.

Sau 1 tiếng, lấy bột chia thành 3 tô nhỏ. Rây bột để bột mịn.

Mẹ đảm Việt ở Thụy Sĩ chia sẻ cách làm bánh crepe cuộn trái cây ngon tuyệt khiến MXH ‘rần rần’ dậy sóng

- Thêm màu tự nhiên vào từng tô để tạo màu đẹp mắt: tinh bột nghệ, chiết lá dứa, ép củ dền.

Mẹ đảm Việt ở Thụy Sĩ chia sẻ cách làm bánh crepe cuộn trái cây ngon tuyệt khiến MXH ‘rần rần’ dậy sóng

- Bắt đầu chiên bột: Làm nóng chảo, bôi một lớp dầu mỏng lên chảo chống dính. Đổ một lượng vừa đủ bột lên chảo. Chỉ nấu bánh ở một mặt. Để nhiệt độ ở mức trung bình. Hớt bánh ra đĩa.

- Chuẩn bị trái cây gồm xoài, kiwi, dâu. Thái lát.

Mẹ đảm Việt ở Thụy Sĩ chia sẻ cách làm bánh crepe cuộn trái cây ngon tuyệt khiến MXH ‘rần rần’ dậy sóng

- Cuộn bánh: lật mặt chiên lên trên, đặt trái cây vào giữa bánh, thêm phần kem tươi. Gấp bánh thành khối vuông.

Mẹ đảm Việt ở Thụy Sĩ chia sẻ cách làm bánh crepe cuộn trái cây ngon tuyệt khiến MXH ‘rần rần’ dậy sóng

- Xong xuôi, để bánh vào ngăn đá. Sau 1 giờ đồng hồ, lấy bánh ra và thưởng thức.

Lưu ý:

- Không nên trộn bột bánh crepe quá lâu, vì làm vậy sẽ sinh nhiều gluten và bánh bị dai.

- Bột trộn xong, để “bột nghỉ” để bột có thời gian “thư giãn”, giúp bánh ngon hơn.

- Chảo nóng, đổ một lượng bột vừa đủ lên chảo và lắc liền tay để bột trải đều mặt chảo một lớp mỏng.

- Chiên bột ở lửa vừa, và chỉ chiên 1 mặt bánh (để cuộn trái cây). Chiên lửa vừa để mặt dưới ko cháy mà mặt trên vừa chín. Chiên đến khi thấy mép bánh bắt đầu tách khỏi chảo thì lấy ra dĩa.

Mẹ đảm Việt ở Thụy Sĩ chia sẻ cách làm bánh crepe cuộn trái cây ngon tuyệt khiến MXH ‘rần rần’ dậy sóng

- Kem tươi khi đánh thì để lạnh, cối và que đánh cũng để lạnh. Hoặc có thể đánh kem trên 1 tô nước đá. Kem đánh ban đầu ở tốc độ chậm rồi tăng từ từ tốc độ. Đến khi que đánh tạo thành vệt rõ ràng trên kem thì dừng máy. Không đánh quá lâu sẽ làm kem tách bơ.

- Bánh sau khi cuộn với kem và trái cây thì đem bỏ ngăn đá khoảng 1 tiếng thì ăn sẽ ngon nhất.

 

Góc tác giả:

Mẹ đảm Việt ở Thụy Sĩ chia sẻ cách làm bánh crepe cuộn trái cây ngon tuyệt khiến MXH ‘rần rần’ dậy sóng

Chủ nhân của món bánh crepe cuộn trái cây hấp dẫn này là chị Hạnh Nguyễn, một nhà nghiên cứu về sinh vật biển, một người Việt đang sinh sống tại Thụy Sĩ. Trước đây, Hạnh từng có thời gian dài học tập, sinh sống tại các nước châu Âu như: Đan Mạch, Pháp.

Bắt đầu rời quê hương từ năm 2009, Hạnh nhớ da diết những món ăn Việt khi theo học tại Đan Mạch. Ngày ở Việt Nam, Hạnh chỉ phụ gia đình nấu những món ăn đơn giản, còn những món đặc trưng vùng miền hơn thì chị không quá để tâm bởi “ở Việt Nam, cứ bước ra đường là có thể mua được ngay”. Thế nhưng từ khi qua Đan Mạch, đồ ăn Việt Nam đối với Hạnh như một thứ xa xỉ phẩm. Nơi bán thì ít, đồ ăn lại không ngon như hương vị quê nhà, và giá cả thì quá tầm đối với 1 sinh viên du học.

Vì thế, Hạnh quyết định sẽ thử nấu các món ăn mình yêu thích. Cô gái trẻ bắt đầu tìm tòi qua Youtube và các trang mạng về cách chế biến. Một phần là nấu cho thoả cơn nhớ nhà, nhớ đồ ăn. Một phần nữa, chị muốn giới thiệu các món ăn Việt Nam đến bạn bè quốc tế nơi chị theo học.

Lần đầu tiên làm bánh crepe của Hạnh vào năm 2013. Là lần đầu, Hạnh gặp khá nhiều khó khăn, từ khâu pha bột làm sao để đạt được độ lỏng ưng ý, không quá lỏng và không quá đặc. Rồi đến việc chiên bánh sao cho vừa mỏng, đẹp mà không rách. Hạnh đã từng loay hoay không sao tráng bánh được nguyên chảo, bánh bị méo mó, thậm chí… thủng lỗ chỗ nom rất kì khôi. Tuy nhiên khi làm đi làm lại nhiều lần sẽ rút ra nhiều kinh nghiệm cho riêng mình, Hạnh chia sẻ. Giờ đây, bánh crepe đã trở thành món sở trường của chị. Mỗi tuần, Hạnh lại làm crepe tới 2, 3 lần bởi bé nhóc nhà chị rất thích ăn crepe cho bữa sáng, crepe cuộn mật ong hoặc cuộn chuối socola.

Hành trình gắn bó với căn bếp nhỏ của Hạnh cũng có nhiều kỷ niệm khó quên. Mỗi dịp Giáng sinh về, Hạnh lại tự tay cuốn 100 chiếc chả giò cùng gia đình nhà chồng (người Pháp) để thưởng thức vào đêm 24/12. Từ đó, đã thành thông lệ, mỗi bữa ăn đêm Giáng Sinh của gia đình chồng Hạnh lại có thêm một món không thể thiếu - chả giò. 100 chiếc chả giò chị hì hụi cuốn cuốn chiên chiên mất cả ngày trời, nhưng “đại đội” nhà chồng chỉ mất 5 phút để “tiêu diệt” sạch sành sanh, chị cười.

Ngắm những món ăn thuần Việt do Hạnh tự tay chế biến khi xa xứ:

Mẹ đảm Việt ở Thụy Sĩ chia sẻ cách làm bánh crepe cuộn trái cây ngon tuyệt khiến MXH ‘rần rần’ dậy sóng

Mẹ đảm Việt ở Thụy Sĩ chia sẻ cách làm bánh crepe cuộn trái cây ngon tuyệt khiến MXH ‘rần rần’ dậy sóng

Mẹ đảm Việt ở Thụy Sĩ chia sẻ cách làm bánh crepe cuộn trái cây ngon tuyệt khiến MXH ‘rần rần’ dậy sóng

Mẹ đảm Việt ở Thụy Sĩ chia sẻ cách làm bánh crepe cuộn trái cây ngon tuyệt khiến MXH ‘rần rần’ dậy sóng

Mẹ đảm Việt ở Thụy Sĩ chia sẻ cách làm bánh crepe cuộn trái cây ngon tuyệt khiến MXH ‘rần rần’ dậy sóng

Cạnh đó, cũng không thiếu những lần “đổ mồ hôi, sôi nước mắt” trong bếp mà Hạnh vẫn không thể ăn được món ăn chính mình làm vì… nấu sai cách. Phải kể đến món bánh macaron, Hạnh làm mãi 5 lần mới thành công được… 1 lần. “Nhưng tất cả đều là kỷ niệm vui. Việc được nấu ăn, thử nghiệm nấu các món ăn mới giúp tôi cảm thấy rất thích thú và thư giãn sau những giờ học hành hay làm việc căng thẳng”, chị bộc bạch.

Vì ông xã là người Pháp, nên bữa ăn gia đình của Hạnh khá đa dạng - “Đông Tây kết hợp”. Chồng chị cũng rất yêu thích các món ăn Việt Nam như bún bò, các món bánh Huế: nậm, bột lọc, bánh bèo hay mì quảng Hội An,…

Theo Hạnh, ẩm thực Việt Nam xứng đáng “ngon nhất thế giới” vì tính cân bằng về vị (mặn, ngọt, chua, cay) và cả về dinh dưỡng (tinh bột, đạm, chất xơ). Hầu hết các món ăn Việt Nam đều có sự cân bằng của các yếu tố này. Món ăn Việt Nam ngoài những món truyền thống phổ biến thì còn có rất nhiều món có nét đặc trưng theo từng vùng, từng địa phương, từng dân tộc và từng gia đình tạo nên sự phong phú và đa dạng trong món ăn. “Tất cả những điều đó tạo nên vẻ đẹp và sự đặc biệt của ẩm thực Việt Nam”, Hạnh nhận xét.

Còn ở Châu Âu, chị cho rằng Pháp có ẩm thực đa dạng nhất. Đặc biệt, Hạnh yêu thích các loại bánh ngọt, bánh mì của Pháp - “Bánh ở Pháp không những ngon mà còn đẹp vô cùng”. Hạnh mong muốn trải nghiệm tất cả các món ăn trên thế giới: “Nói chung, quốc gia nào cũng rất tự hào về ẩm thực của riêng mình, các món ăn đều có vẻ đẹp riêng của nó phù hợp văn hoá và thói quen ăn uống của mỗi con người, đất nước. Việc trải nghiệm các món ăn một phần giúp tôi hiểu thêm văn hoá và tính cách của người dân của từng đất nước khác nhau”.

Vy Cầm

Ảnh: NVCC

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Cả 'tỷ' năm mới thấy Hoàng Thùy Linh, Tăng Thanh Hà khoe ảnh bikini nóng bỏng thế này