Không ngờ bí quyết làm các món kho ngon như nhà hàng lại đơn giản thế này!

Emdep.vn - Hóa ra từ trước đến nay chúng ta đã bỏ qua những điều đơn giản này, khiến cho món kho không thể thơm ngon, đậm đà hương vị như ăn hàng.

1. Nguyên liệu phải tươi ngon

Không ngờ bí quyết làm các món kho ngon như nhà hàng lại đơn giản thế này!

Độ tươi ngon của nguyên liệu được xem là yếu tố then chốt quyết định một nửa sự thành công của món ăn. Hãy luôn chọn những miếng thịt mới, còn tươi, phần mỡ và nạc đan xen và các thớ thịt đều săn chắc.

2. Cắt nguyên liệu to bản

Không như cách nấu những món ăn khác là cắt miếng nhỏ và mỏng thì thịt sẽ nhanh chín và tiết kiệm thời gian, với món kho, nếu bạn cắt miếng nhỏ thì món ăn không còn ngon nữa. Thời gian cho món kho rất lâu, vậy nêu nếu miếng thịt quá nhỏ và mỏng thì sẽ sớm bị nát. Thay vào đó, hãy cắt miếng to bản. Có như vậy, khi kho thịt sẽ được mềm, gia vị được ngấm, giữ vị ngọt tự nhiên và không bị nát.

3. Tẩm ướp gia vị

Không ngờ bí quyết làm các món kho ngon như nhà hàng lại đơn giản thế này!

Điều không thể thiếu ở những món kho đó là khâu ướp nguyên liệu trước khi nấu. Với mỗi món kho lại có những gia vị ướp phong phú tùy theo nguyên liệu. Cần chú ý là thời gian ướp nên kéo dài đủ lâu, từ 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ, bởi vì càng ướp lâu thì thịt sẽ càng thơm ngon đậm đà.

Nếu chưa tự tin vào khả năng nêm nếm gia vị của mình, bạn có thể chọn mua các gói gia vị kho sẵn tại chợ và siêu thị.

4. Món kho nên nấu 2 lần lửa

Đây là bí quyết nhiều bà nội trợ truyền tai nhau để có món kho ngon đượm vị hơn. Cụ thể, tối hôm trước bạn nên đun trước nồi kho với nước ngập xâm xấp trong 30 phút rồi tắt bếp, cất giữ trong tủ lạnh và hôm sau mang ra kho cạn. Cách nấu món kho này sẽ giúp cho thịt được mềm nhừ, không hề khô.

5. Kho bằng nồi niêu dày

Không ngờ bí quyết làm các món kho ngon như nhà hàng lại đơn giản thế này!

Món kho sẽ được nấu trong một thời gian khá lâu cho nên bạn nên sử dụng nồi để dày (nồi đất nung, nồi sứ) để thịt không bị nhanh cháy, giữ nhiệt tốt hơn. Bởi lẽ, nồi đất sẽ gây ra phản ứng hóa học thấp hơn, không bị biến màu nhiều khi sử dụng như nồi inox và kim loại.

6. Không mở nắp nhiều khi kho

Trong khi kho, nếu bạn thường xuyên mở nắp nồi kho sẽ khiến nồi nhanh mất nhiệt, đồng thời nhanh cạn nước nhưng thịt vẫn chưa chín mềm. Số lần mở nắp nồi trong quá trình kho nên chỉ từ 1 - 2 lần để nêm nếm lại gia vị và đảo đều nguyên liệu. Chỉ mở vung khi bạn muốn món kho nhanh cạn nước mà thôi.

7. Đừng quên gia vị và nước mắm ngon

Không ngờ bí quyết làm các món kho ngon như nhà hàng lại đơn giản thế này!

Đừng quên các gia vị đi kèm món kho như cá với riềng, gà với gừng hay thịt kho tiêu,… Các nguyên liệu đi kèm này đều có tác dụng khử mùi và làm dậy hương vị của món ăn. Và một yếu tố quan trọng không kém: nước mắm. Nhiều người vẫn thường truyền miệng câu nói hóm hỉnh rằng: “Nước mắm “chống lưng” cho nền ẩm thực Việt Nam”. Hẳn vậy, nước mắm ngon có thể khiến một món ăn xuất sắc thêm bội phần. Vì thế, hãy chú ý sử dụng nước mắm ngon để tạo nên hương vị đậm đà, hấp dẫn hơn cho món kho.

 

8. Giúp món kho có màu sắc đẹp mắt nhờ nước hàng

Không ngờ bí quyết làm các món kho ngon như nhà hàng lại đơn giản thế này!

 

Bạn có thể bổ sung thêm chút nước hàng để món kho của mình đẹp mắt hơn với màu nâu vàng cánh gián. Song không nên đổ quá tay, nếu không sẽ khiến món có màu nâu sậm như là bị cháy.

Bora (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

loading...

Tags : Từ khóa



Xem thêm