Nóng ơi là nóng, làm ngay món sữa chua uống tuyệt ngon cực mát này, vụng mấy cũng thành công

Emdep.vn - Những ngày hè nóng bức thế này mà có một ly sữa chua uống vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng thì còn gì bằng!

Sữa chua uống không chỉ giúp tiêu hóa tốt, đẹp da mà còn giúp các chị em giữ dáng hiệu quả. Kết hợp sữa chua và các loại trái cây yêu thích, bạn đã có một thức uống bổ dưỡng, mát lạnh ngay tại nhà. Cách làm sữa chua uống không khó, chỉ với những bước đơn giản dưới đây, bạn hoàn toàn có thể tự làm sữa chua uống cho cả nhà cùng thưởng thức.

Nguyên liệu:

- 1 hộp sữa đặc
- 2 lít sữa tươi
- 0,5 lít nước lọc, có thể làm hoàn toàn bằng sữa tươi
- 2 hũ sữa chua, mỗi hũ 150gr. Phải để sữa chua hết lạnh hoàn toàn, lỏng mềm
- Trái cây tùy loại: Dâu, kiwi, việt quất, chanh dây

Cách làm sữa chua uống bất bại, thành công ngay từ lần đầu tiên

Cách làm:

- Trái cây mỗi loại khoảng 150 - 200gram cắt nhỏ, để riêng, sau đó ướp mỗi loại 10-15gram đường. Để khoảng 1 tiếng đồng hồ, sau đó bắc lên bếp và nấu từ 5 - 7 phút đến khi trái cây hơi sệt lại. Tắt bếp để nguội và cho vào túi nilon, bảo quản trong tủ lạnh.

Cách làm sữa chua uống bất bại, thành công ngay từ lần đầu tiên

- Tất cả dụng cụ gồm: Rây lọc, âu đựng sữa chua, hũ đựng sữa chua, vá múc sữa chua đem tiệt trùng.
Bắc nồi nước sôi lên và trụng qua tất cả các dụng cụ, sau đó để cho thật khô ráo. Ngoài ra có thể tiệt trùng bằng cách bật lò nướng 100 độ và để vào hong trong 5 phút.

Cách làm sữa chua uống bất bại, thành công ngay từ lần đầu tiên

- Bắc nồi lên bếp, cho vào 0,5 lít nước lọc đun sôi, khi nước sôi cho hộp sữa đặc vào khuấy đều, sau đó cho tiếp 2 lít sữa tươi vào. Khuấy liên tục để sữa không bị cháy lắng cặn. Nấu sữa ấm đến 80 độ rồi tắt bếp, không nấu sữa sôi. Nếu bạn không có cây đo nhiệt độ thì quan sát bằng mắt, khi nào thấy sữa bắt đầu nổi bong bóng li ti quanh nồi và hơi bốc lên nhiều là được.

Cách làm sữa chua uống bất bại, thành công ngay từ lần đầu tiên

- Để sữa nguội về khoảng 38 - 42 độ, thử bằng cây đo nhiệt độ hoặc sờ vào thấy ấm ấm là được.
- Sau đó pha sữa chua cái vào, sữa chua lọc qua rây cho mịn, thao tác nhẹ nhàng. Khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện. Đổ sữa chua vào âu, đậy giấy bạc lại và mang đi ủ. 
- Xếp các hộp sữa vào nồi cơm điện và đổ nước nóng 60 độ vào, chỉ đổ nước ngập 2/3 hũ sữa rồi đậy nắp nồi cơm điện lại. Ủ sữa trong khoảng 6 - 8 tiếng. Nếu thời tiết lạnh thì bật nồi cơm ở chế độ giữ ấm. Trong suốt quá trình ủ sữa, không dịch chuyển các hũ sữa làm cho sữa dễ bị vữa.
- Ủ xong lấy sữa ra, sữa sánh và chua dịu, cho trái cây vào chai trước rồi đổ sữa chua vào, sữa lúc này sẽ bị lỏng ra nhưng khi cho vào ngăn mát tủ lạnh sữa sẽ sánh mịn lại như ban đầu.

Cách làm sữa chua uống bất bại, thành công ngay từ lần đầu tiên

Lưu ý: 
- Sữa chua cái nên sử dụng loại còn mới, không sử dụng loại sắp hết hạn vì men hoạt động kém.
- Sữa chua cái phải để hết lạnh và hoàn toàn lỏng mềm mới làm.
- Dụng cụ làm sữa chua và chai, lọ, hũ đựng sữa phải được tiệt trùng và hoàn toàn khô ráo.
- Không ủ sữa ở nhiệt độ quá cao (trên 54 độ C), sẽ làm men bị chết, sữa không chua. 54 độ C là nhiệt độ đo trong sữa, còn ủ với nước 60 độ C là nhiệt độ môi trường bên ngoài.
- Trong suốt quá trình ủ, tránh cho hũ sữa chua bị dịch chuyển, sẽ làm sữa chua dễ bị vữa.
- Ủ ở nhiệt độ thấp và ủ lâu sẽ làm cho sữa dễ bị loãng, nhớt và chua nhiều.
- Nếu muốn uống lỏng thì pha thêm sữa tươi khi uống hoặc trộn với trái cây tươi cũng rất ngon.

Cách làm sữa chua uống bất bại, thành công ngay từ lần đầu tiên

Không quá khó để bạn có thể tự làm cho mình một mẻ sữa chua uống bổ dưỡng, đúng không nào?  
Chúc các bạn chế biến thành công!
Quỳnh Nhi
loading...

Tags : Từ khóa



Xem thêm