Học làm cà tím nhồi thịt hấp 'lồng đèn' siêu độc đáo của vợ đảm Hà Nội

Emdep.vn - Không chỉ hấp dẫn bởi hương vị, món cả tím nhồi thịt hấp lồng đèn của chị Thanh Trà còn khiến chị em mê mệt vì đẹp không nỡ ăn.
Cà tím là loại quả được nhiều người yêu thích với nhiều tác dụng tốt đối với cơ thể. Thay vì làm những món quen thuộc như cà tím bung, cà tím nấu đậu thịt, nướng hành mỡ… bạn hãy thử thêm vào thực đơn bữa ăn gia đình mình món cà tím nhồi thịt hấp hình lồng đèn của chị Thanh Trà (Hà Nội) để chế biến cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!
Nguyên liệu:
- 200gr thịt băm
- 1 quả cà tím dài
- 1 ít muối
- Rượu nấu ăn
- Gia vị: Nước mắm, xì dầu, ít bột năng, hạt tiêu
- 1 củ gừng
- Hành lá
Cách chế biến:
Bước 1: Trộn thịt băm với 1 chút rượu nấu ăn, 1 chút xì dầu, muối gia vị, hạt tiêu, gừng băm nhỏ. Để thịt ngấm gia vị trong vòng 15 phút.

Mê mẩn món cà tím nồi thịt hấp lồng đèn đẹp không lỡ ăn của vợ đảm Hà Nội

-  Rửa sạch cà tím với nước, giữ nguyên vỏ. Để cà tím thật ráo, cắt đôi cà tím theo chiều dọc, chia cà thành 4 khúc bằng nhau. Khứa mỗi khúc cà tím thành 6 lát nhưng không khía cho đứt hắn, giữ lại khoảng 0,5cm.

Mê mẩn món cà tím nồi thịt hấp lồng đèn đẹp không lỡ ăn của vợ đảm Hà Nội

- Sau khi thịt ướp xong, nhồi thịt vào từng khe giữa các lát cà đã cắt, cứ làm như vậy đến khi nào thịt được nhồi hết vào các khúc cà còn lại thì đem hấp.

Mê mẩn món cà tím nồi thịt hấp lồng đèn đẹp không lỡ ăn của vợ đảm Hà Nội

- Xếp cà vào đĩa chịu nhiệt đem đi hấp khoảng 20 phút là chín.

Mê mẩn món cà tím nồi thịt hấp lồng đèn đẹp không lỡ ăn của vợ đảm Hà Nội

- Sau khi hấp, cà tím sẽ ra nước ngọt. Đem ra hoà 1 chút mắm, chút bột năng, 2 thìa nước lọc, khuấy đều. Đổ vào chảo đun sôi cho hỗn hợp sánh lại. Sau đó rưới phần nước xốt này lên khắp mặt thịt để thịt được bóng đẹp và đậm đà hơn.

Mê mẩn món cà tím nồi thịt hấp lồng đèn đẹp không lỡ ăn của vợ đảm Hà Nội

Cà rốt gọt vỏ, chẻ đôi và cắt lát. Ớt bỏ cuống, bỏ hạt và thái sợi. Gắp cà nhồi thịt đã chín ra đĩa, xếp 2 miếng cà nhồi với nhau như hình chiếc lồng đèn. Đặt một lát cà rốt ở giữa, hai đầu miếng cà là hai lát cà rốt. Xếp 1 sợi ớt lên một đầu và 3 - 4 sợi ớt ở đầu còn lại tạo thành râu của lồng đèn.
Cà tím nhồi thịt hấp là món ăn rất đưa cơm, cà ngọt thơm hoà cùng thịt, chút cay của gừng, nước sốt bột năng tạo cho món ăn sự mềm mại và hấp dẫn. Hãy áp dụng ngay cách làm cà tím nhồi thịt hấp của chị Thanh Trà để đổi gió cho bữa tối nhà mình nhé!
Chúc các bạn chế biến thành công!
Thảo Vy
Ảnh: Thanh Trà 
loading...

Tags : Từ khóa



Xem thêm