Hết Tết rồi, “bỏ túi” ngay công thức làm bánh Namagashi thanh mát ai cũng thích mê

Thu Hà 2018-02-21 14:20
- Vị ngọt dịu, thanh mát tan ngay đầu lưỡi của bánh Namagashi Nhật Bản luôn khiến ai cũng mê mẩn. Bỏ chút thời gian làm loại bánh “nghệ thuật trên cả nghệ thuật” này sẽ khiến cả gia đình bạn được sẽ xua tan ngay cảm giác ngấy đồ ăn của ngày Tết.

Chiếc bánh Namagashi được ví như là “bông hoa tinh tế” của nền nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản. Loại bánh này cũng được coi là biểu tượng cho đôi bàn tay tài hoa, sự tỉ mẩn và kiên trì của người phụ nữ. 

Hết Tết rồi, “bỏ túi” ngay công thức làm bánh Namagashi thanh mát ai cũng mê mẩn

Du nhập vào Việt Nam từ những người mê bánh trái, bánh Namagashi nhanh chóng “được lòng” chị em bởi sự ngon mắt và ngon miệng của nó. Tết này, nhiều chị em đã hào hứng rủ nhau làm bánh Namagashi trưng bày Tết, tiếp khách, thay vì sử dụng bánh kẹo mua sẵn ngoài tiệm.

Ngắm nhìn những chiếc bánh được tạo hình hoa trái, chẳng ai nỡ ăn. Nhưng một khi đã thưởng thức rồi sẽ mê mẩn vị ngọt dịu, thanh mát, tan ngay đầu lưỡi của bánh Namagashi. Đây sẽ là món ăn "giải ngấy" rất tốt sau những ngày Tết "nhiều thịt". 

Chị Bùi Nhung (giáo viên dạy làm bánh Namagashi tại TP. HCM) “mách” bạn công thức làm bánh “chuẩn Nhật”.

Hết Tết rồi, “bỏ túi” ngay công thức làm bánh Namagashi thanh mát ai cũng thích mê

Nguyên liệu:

- 1 kg đậu đỏ.

- 1 kg đậu trắng loại nhỏ cho vị thơm ngon. Không chọn loại đậu to (để nấu chè) vì ăn sẽ nhạt hơn đậu nhỏ.

- Bột nếp Nhật.

- Đường kính trắng.

Làm vỏ bánh Namagashi:

Hết Tết rồi, “bỏ túi” ngay công thức làm bánh Namagashi thanh mát ai cũng thích mê

Đậu trắng làm phần vỏ bánh nên chọn loại đậu nhỏ. 

-Phần vỏ bánh được làm từ tinh bột đậu trắng.

-Đậu trắng ngâm qua đêm cho nở rồi bóc vỏ.

-Luộc sôi 3 lần, hớt bọt, tới lần thứ 4 mới ninh nhừ, xay thật nhuyễn.

-Đổ qua rây, lọc lấy bột bằng vải kate.

-Trộn thật đều 1kg tinh bột với 300g đường kính trắng và 50g bột nếp Nhật

-Sên đậu bằng lò vi sóng công suất cao nhất, thời gian tỉ lệ thuận với số kg tinh bột (1kg – 10 phút, 500g -5 phút, 200g – 5 phút...)

Hết Tết rồi, “bỏ túi” ngay công thức làm bánh Namagashi thanh mát ai cũng thích mê

Sên bột tới khi bột không dính cây vét, không dính tay là bột đạt. 

-2 lần đầu sên số phút bằng nhau, lần thứ 3 giảm đi 1 nửa, càng về sau càng giảm thời gian đi để tránh bột khô. Tới khi đảo bột không dính tay là đạt.

Nhân bánh Namagashi:

Hết Tết rồi, “bỏ túi” ngay công thức làm bánh Namagashi thanh mát ai cũng thích mê

Đậu đỏ làm phần nhân bánh. 

- Phần nhân bánh làm từ tinh bột đậu đỏ.

- Đậu mua về ngâm qua đêm, rửa sạch.

- Cho vào nồi đổ nước ngập, đun sôi, hớt bọt, sôi tầm 5hút tắt bếp đổ nước đi, thay nước mới vào hầm thật nhừ.

- Đậu hầm nhừ khoảng 30 phút, cho vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn, sau đó đổ qua rây để bỏ vỏ

- Dùng vải kate vắt lấy tinh bột, nước đậu nấu có thể uống.

- Trộn 1 kg tinh bột đậu đỏ với 350g đường kính trắng.

- Sên đậu bằng lò vi sóng đến khi bột không dính tay bột là đạt.

Nhân này sẽ cần nhiều, có thể làm để tủ đá được 2 tháng, dùng dần.

Tạo hình:

Hết Tết rồi, “bỏ túi” ngay công thức làm bánh Namagashi thanh mát ai cũng thích mê

Đây là công đoạn đòi hỏi sự tỉ mẩn, cầu kỳ nhất và tạo ra nhiều niềm vui, hứng khởi nhất cho người làm bánh.

Bánh được tạo hình bông hoa, con cá, quả cam, lá phong… Mỗi chiếc bánh như là một tác phẩm nghệ thuật thu nhỏ, có đường nét, màu sắc hài hòa.

Hết Tết rồi, “bỏ túi” ngay công thức làm bánh Namagashi thanh mát ai cũng thích mê

Cách thưởng thức:

- Cắt bánh thành từng miếng nhỏ (thường cắt thành bốn).

- Dùng kèm với trà rất hợp vị.

Thu Hà

(Ảnh: NVCC)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Tôi thương em, cô gái có bàn tay lạnh