Gợi ý 5 món ngon từ vịt giúp mẹ tha hồ đổi món cho cả nhà trong những ngày chống dịch
2020-04-20 10:00
- Thay vì đâu đầu nghĩ "Hôm nay ăn gì?" thì hãy lưu ngay công thức làm 5 món vịt dưới đây để lần lượt chế biến cho cả nhà thưởng thức các mẹ nhé.
Tin liên quan
1. Bún măng vịt
Nguyên liệu
– Vịt: 1 con hoặc nửa con
– Măng tươi
– Tỏi, sả
– Gừng tươi, ớt, chanh
– Các loại rau sống ăn kèm
– Bún tươi
– Hành lá, rau mùi
– Muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu bột, ớt bột, dầu ăn, hành khô, tỏi, rượu trắng.
Cách nấu:
– Bước 1: Vịt mua về làm sạch rồi rửa cùng rượu trắng để khử toàn bộ mùi hôi của vịt. Rửa vịt lại với nước lạnh rồi để cho ráo nước.
Bắc nồi sạch lên bếp rồi thêm khoảng 2 – 3 nhánh sả cùng gừng và nước vào luộc chín.
Sau khoảng 20 – 30 phút, dùng đũa cắm vào đùi vịt để có thể biết vịt đã chín hay chưa. Nếu thấy vịt chảy nước hồng thì nên để khoảng 5 phút rồi vớt vịt ra để nguội.
– Bước 2: Măng tươi rửa sạch rồi cho vào nồi luộc khoảng từ 5 – 7 phút thì vớt ra, để nguội. Thái măng thành từng miếng vừa ăn.
Bắc chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào, phi thơm hành khô và trút măng vào xào sơ. Nêm thêm chút gia vị để măng đậm đà hơn.
– Bước 3: Bắc nồi nước luộc vịt lên bếp, cho măng vừa xào vào nồi nước dùng rồi đun khoảng 3 – 5 phút. Nêm nếm lại cho nước dùng vừa với khẩu vị của các thành viên trong gia đình.
– Bước 4: Thịt vịt để nguội đem chặt miếng hoặc lọc thịt thái mỏng. Chần bún qua nước sôi rồi cho ra bát. Lần lượt xếp thịt vịt, măng cùng hành, rau mùi rồi chan nước dùng ngập bún.
2. Vịt om sấu
Nguyên liệu:
- Vịt: 1kg
- Sấu: tùy theo sở thích, nếu thích ăn vị chua rõ nét thì bạn nấu từ 10 - 12 quả.
- Rau rút, khoai sọ
- Gừng, tỏi, hành khô, sả, riềng, chanh...
- Gia vị, muối, đường...
Cách làm:
Rau rút nhặt sạch bấc, bóc vỏ hành tỏi, gừng riềng, sả đập dập.
Vịt mua về rửa sạch với nước lạnh, sau đó rửa lại với ½ quả chanh để vịt hết hẳn mùi hoi. Chặt hoặc cắt miếng to bằng bao diêm. Ướp vịt với hỗn hợp hành, tỏi, sả, riềng, 1 thìa muối gia vị, 1 thìa cafe đường trong khoảng 30 phút cho thịt ngấm.
Khoai sọ gọt vỏ, ngâm nước để khoai ra hết nhớt.
Thịt đã ướp đủ thời gian các bạn xào qua, sau đó thêm lượng nước dùng vừa đủ ăn và đun sôi liu riu. Thêm sấu vào om đến khi thử thấy vịt đã chín mềm.
Khi vịt chín thì cho khoai sọ vào đun tới khi khoai chín bở, tiếp tục cho rau rút vào để rau vừa chín tới, nêm nếm lại gia vị vừa miệng ăn rồi tắt bếp.
3. Vịt nướng
Nguyên liệu:
- 2 miếng thịt vịt
- 1 muỗng canh rượu trắng
- 3 muỗng sả băm
- 1 muỗng canh dầu hào
- 2 tép tỏi băm
- 1 muỗng canh gừng
- 1 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng cà phê mật ong
- 1 muỗng cà phê bột ớt
- 1/2 muỗng cà tiêu
- 1 củ hành tím băm
- 1 muỗng canh dầu ăn.
- Phần nước sốt: 2 muỗng canh nước tương, tỏi băm, ớt băm, 1/2 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng canh nước mỡ của vịt khi nướng.
Cách làm:
Bước 1: Vịt rửa với nước lạnh có pha muối, lấy gừng thái miếng chà lên da vịt cho hết mùi hôi, sau đó rửa qua nước lạnh thật sạch.
Bước 2: Cho vịt vào âu, sau đó cho hết gia vị vào vịt trộn đều.
Bước 3: Ướp 20-30 phút cho thịt thấm gia vị.
Bước 4: Cho vịt lên vỉ, phía dưới có khay hứng nước gia vị. Bật lò 220 độ C trước 10 phút cho lò nóng, sau đó cho vịt vào nướng khoảng 25-30 phút. Trong khi nướng các bạn trở vịt để vịt chín đầu và không bị cháy. Nói chung khi nào thấy da vịt có màu vàng thịt chín là được.
Vịt nướng cuốn với rau xà lách, húng chó, diếp cá hay rau thơm các loại và dưa leo, chấm với nước tương như trên là ngon tuyệt vời.
4. Vịt quay Bắc Kinh
Nguyên liệu:
- 1 con vịt
- 1 gói ngũ vị hương nhỏ
- Giấm trắng, mạch nha, dầu hào
- Rượu nấu ăn của Trung Quốc
Cách làm:
Bước 1: Vịt sau khi mua về, bạn làm sạch ruột bên trong bằng cách chuẩn bị một ít rượu trắng và gừng để chà mạnh trong và ngoài thân vịt. Như vậy, thịt vịt sẽ được trắng và không còn mùi hôi. Bạn nhớ rửa lại bằng nước sạch và treo vịt ở nơi khô thoáng cho ráo nước.
Bước 2: Uớp vịt: Cho hỗn hợp gia vị (1 thìa ăn rượu và 1 thìa ăn dầu hào) chà xát vào khắp thân vịt, cả trong và ngoài. Tiếp theo, bạn pha 2 thìa mạch nha, 1 thìa giấm, khuấy đều cùng nước nóng, tiếp tục chà xát vào thân vịt rồi ướp trong khoảng 40 phút. Sau đó, bạn tiếp tục chà xát một lớp hỗn hợp mạch nha, giấm, nước nóng lên để da vịt được giòn. Phần vịt này được khâu bụng bằng một thanh xiên nhọn, để trong khoảng 5 tiếng ở nơi thoáng mát.
Bước 3: Quay vịt: Cho vịt vào lò nướng ở nhiệt độ 1.700 độ C và nướng trong khoảng 50 – 60 phút. Sau ¾ thời gian, bạn cho chảo lên bếp với 5 thìa canh dầu ăn. Khi vịt nướng xong là lúc dầu đã sôi vừa đủ, bạn cho vịt ra và tiến hành dội dầu ăn lên đều thân vịt để da vịt được bóng loáng. Sau đó, vịt được treo lên cho ráo dầu rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
Cách pha nước chấm:
Pha nước lọc với 1 thìa đường, ½ thìa tương xay, ½ thìa muối, 1/3 thìa bột ngọt. Tiếp theo, bạn phi thơm hành tím và tỏi băm, cho hỗn hợp vừa pha vào đun sôi trong khoảng 5 phút. Sau cùng bạn cho bột năng vào hỗn hợp trên bếp, đun thêm khoảng 2 – 3 phút thì tắt bếp, cho thêm chút nước cốt chanh.
5. Vịt xào gừng
Nguyên liệu:
-½ con vịt
-1 nhánh gừng
-2 – 3 nhánh tỏi
-3 củ hành khô
-Hành lá, 1 – 2 quả ớt khô
-Nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu
Cách làm:
Hành, tỏi, gừng bóc vỏ, thái nhỏ. Ớt rửa sạch, hành lá thái nhỏ.
Vịt mua về các bạn sơ chế thật sạch, chà sát kỹ với nước pha rượu trắng và gừng để khử sạch mùi hôi của vịt. Sau đó chặt miếng nhỏ vừa ăn.
Ướp vịt với ½ chỗ hành, tỏi, gừng, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê nước mắm, 1 ít tiêu, để ngấm khoảng 20 phút.
Bắc chảo lên bếp, phi thơm nốt chỗ hành, tỏi, gừng còn lại, cho thịt vịt vào xào lăn đến khi thịt săn lại thì cho ½ chén nước vào xào đến khi nước cạn bớt, thịt vịt chín mềm là được.
Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, cho hành lá vào và tắt bếp.
Khi ăn thì múc ra bát tô, rắc thêm ít hạt tiêu, hành lá trang trí, dùng nóng.
Món vịt xào gừng này ăn kèm với cơm trắng hoặc bún đều rất ngon.
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất
Ôm bụng cười loạt quà 20/10 lầy lội và siêu hài hước của mày râu gửi tới chị em