Vịt luộc là món ăn ngon được nhiều người yêu thích, thịt có độ dai ngọt tự nhiên, thanh mát và không gây ngán như thịt gà. So với các phương pháp chiên, nướng, kho, xào… luộc là phương pháp chế biến đơn giản nhưng giữ được hương vị đặc trưng của món ăn, đồng thời đem lại sự nhẹ nhàng, thanh đạm cho vị giác. Nhưng vịt luộc mà không cần nước thì chắc chắn không phải chị em nào cũng biết. Bỏ túi cách luộc vịt không cần nước dưới đây của mẹ đảm Thanh Trà để chế biến cho cả nhà thưởng thức nhé!
Nguyên liệu:
- Nắm lá móc mật để tạo mùi thơm
- Gia vị: Muối, đường, hạt tiêu
– Đầu tiên, vịt khi mua về rất dễ có mùi hôi ở phần da, do đó bạn dùng gừng đập dập và muối hạt xoa khắp thân vịt. Rồi rửa lại bằng nước sạch sẽ.
- Lá móc mật sau khi rửa sạch với 2-3 lượt nước,để ráo.
Bước ướp vịt với gia vị và lá móc mật:
– Tiếp theo, cho vịt vào bên trong một cái nồi rồi thêm gia vị đường, muối, hạt tiêu, gừng, tỏi, sả băm nhỏ vào. Xoa đều gia vị khắp mình vịt vào cả bên ngoài lẫn trong.
- Lá móc mật bạn vò nát hoặc băm nhỏ, nhét vào bụng vịt và rải quanh vịt, ướp trong vòng 30–40 phút để gia vị ngấm đều.
– Sau đó, lấy một chiếc nồi khác, phủ muối trắng kín đáy nồi sao cho khi đặt vịt lên, da vịt không chạm trực tiếp vào nồi dễ gây bén lửa và làm cháy vịt. Sử dụng 1 cái nồi dày thì tốt hơn nhé vì như vậy nhiệt tốt hơn rất nhiều.
– Phủ tiếp lá móc mật lên lớp muối vừa rải, lưu ý phủ đều xong đặt vịt trên cùng rồi mang đi nấu.
- Bước tiếp theo, cho nồi vịt vừa sơ chế lên bếp đun, lưu ý là không để lửa to vì có thể làm cháy vịt hoặc bén nồi, chỉ cần có mùi khét sẽ khiến vịt mất đi mùi thơm đặc trưng.
- Luộc trong 20–30 phút, bạn mở vung ra, dùng đũa lật vịt lại để thịt vịt được chín đều. Đậy nắp vung và đun tiếp 20 phút. Đến khi thấy da vịt chuyển từ màu vàng sang nâu vàng là được.
Muốn kiểm tra xem vịt chín hay chưa thì bạn lấy đầu đũa chọc vào vịt, nếu ko thấy chảy ra nước đỏ là vịt đã chín nhé, chỉ cần tắt bếp và chặt miếng vừa ăn bày ra đĩa là xong.
Hy vọng, với bí quyết luộc vịt mà chị Thanh Trà chia sẻ, bạn sẽ biết cách chế biến món vịt luộc không cần nước ngon như một đầu bếp chuyên nghiệp.
Chúc bạn chế biến thành công và có những bữa ăn ngon miệng!