Giải quyết đồ ăn thừa ngày hè với 5 món ngon bá cháy từ cơm nguội, nâng tầm đẳng cấp hơn gấp mấy lần!

2020-06-08 14:00
- Cơm nguội còn thừa chớ bỏ đi, bởi nhờ chúng, bạn có thể biến tấu thành vô số món ăn siêu ngon và lạ cho gia đình mình đấy!

1. Cơm rang thập cẩm

Nguyên liệu:

- Cà rốt bỏ vỏ, thái hạt lựu. Hành tây bỏ vỏ, cắt làm đôi, một nửa băm nhỏ, một nửa thái hạt lựu. Giò thái hạt lựu.

- Cho một nồi nước bỏ 1 ít muối vào đun sôi. Luộc sơ qua đậu Hà Lan, ngô và cà rốt. Bỏ ra và xối nước lạnh cho nguội bớt.

Cách làm:

- Đun nóng dầu trong chảo, cho hành tây băm nhỏ vào phi thơm. Cho hỗn hợp rau đã nguội vào xào. Nêm gia vị vừa ăn. Thêm giò, đảo đều đến khi chín vừa. Tắt bếp, cho hỗn hợp ra một đĩa riêng.

- Vẫn chiếc chảo đó, thêm một ít dầu ăn vào. Khi dầu sôi cho hành tây thái hạt lựu và đảo đều. Để lửa lớn, cho cơm vào rang. Thêm 1 chút dầu hào, xì dầu, tương ớt, gia vị vừa ăn. Đảo đều tay đến khi thấy hạt cơm săn lại là được.

- Bắc chảo cơm khỏi bếp, Đánh tan trứng trong một bát nhỏ. Bắc chảo cơm khỏi bếp rồi đổ trứng vào. Đảo đều cho trứng phân bố khắp chảo cơm, cho lại lên bếp để rang tiếp đến khi hạt cơm tơi, săn và có màu ánh vàng (do trứng) hơi nâu (do dầu hào và xì dầu).

- Cho hỗn hợp rau đã xào lúc trước vào chảo, đảo đều tay. Sau đó thấy cơm được thì tắt bếp. Cơm rang ngon hơn nên dùng cơm khi còn nóng.

2. Bánh cơm chiên trứng

Nguyên liệu:

- 3 - 4 chén cơm

- 4 quả trứng gà

- 1 - 2 cọng hành lá

- ½ củ cà rốt

- 2 muỗng cafe bột mỳ

- 1 muỗng cafe muối

- Dầu ăn

Cách làm:

- Đầu tiên, bạn bằm nhuyễn cà rốt và hành lá.

- Tiếp đến, cho cơm vào nồi hoặc tô trộn và đập trứng gà vào.

- Cho cà rốt, hành lá vào nồi, sau đó thêm bột mỳ và muối.

- Dùng muỗng trộn đều hỗn hợp.

- Bắc chảo lên bếp cùng lượng dầu ăn vừa phải. Sau khi dầu nóng đều thì dùng muôi múc từng miếng cơm tròn dẹt vào chiên.

- Sau khi một mặt đã chín thì lật mặt kia lại, tiếp tục chiên cho vàng đều sau đó vớt ra để ráo. Lặp lại cho đến khi hết nguyên liệu.

3. Cơm viên chiên thập cẩm

Nguyên liệu:

- Vài lát thịt xông khói

- 1 cây rau cải thìa

- ¼ củ cà rốt

- Một ít muối

- 1 bát cơm nguội

Cách làm:

- Rau, cà rốt và thịt xông khói thái nhỏ.

- Cho một ít dầu ăn vào chảo, cho thịt vào xào ở lửa nhỏ.

- Thêm rau cải và cà rốt vào đảo chung cho đến khi các nguyên liệu chín.

- Thêm cơm vào đảo đều và nêm thêm chút gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

- Dùng màng bọc thực phẩm, múc cơm chiên vào và viên tròn lại là xong.

4. Cơm cháy mỡ hành

Nguyên liệu:

- Cơm: 1 chén

- Hành lá cắt nhỏ: 2 nhánh

- Gia vị: hạt nêm, mắm,...

Cách làm:

Bước 1: Làm mỡ hành

- Đầu tiên, cho 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm vô chén đựng hành lá cắt nhỏ.

- Bắc chảo lên bếp, đun nóng một ít dầu ăn. Sau đó, bạn đổ dầu vào chén hành trên rồi trộn đều.

Bước 2: Làm cơm cháy

- Cho hết 1 chén cơm vô chảo rồi dàn đều cơm ra. Dàn càng mỏng cơm cháy càng giòn nhé!

- Kế đến, bạn bật bếp lên, để lửa nhỏ và nghiêng, xoay chảo sang các bên để cơm cháy vàng đều.

- Khi cơm cháy bung lên và hơi vàng thì dùng vá cạo bỏ phần cơm ở phía trên bớt để cơm cháy giòn hơn. Phần cơm cạo bỏ này lát nữa có thể làm thêm cái thứ 2.

Bước 3: Quét mỡ hành

- Bạn vớt hành lá rồi quét đều lên miếng cơm cháy trên chảo. 

- Vừa quét mỡ hành vừa xoay đều chảo để cơm không bị khét.

- Sau đó, bạn cạy cơm cháy ra, để lên dĩa rồi thưởng thức. Tiếp tục làm tương tự với phần cơm còn lại để được miếng cơm cháy thứ 2.

Cơm cháy mỡ hành bạn nên ăn khi còn nóng sẽ rất giòn, thơm, béo và ngon hơn và có thể ăn kèm với chút tương ớt. Vị cơm cháy giòn giòn, béo béo mùi hành là món ăn vặt rất ngon cho cả gia đình.

5. Cơm chiên viên cay

Nguyên liệu:

- 1 bát cơm trắng

- 1 miếng cá hồi nhỏ

- 1 ít kim chi

- 1 muỗng canh vừng rang chín

- Hạt tiêu

- Gia vị: ½ muỗng canh mật ong; ½ muỗng cà phê muối

- Xốt: 1 muỗng canh sốt ớt Hàn Quốc; ½ muỗng canh mật ong

- Rau củ ăn kèm: Ớt chuông (có đủ 3 màu xanh, đỏ, vàng càng tốt), nấm… mỗi thứ một ít.

- Dụng cụ: Xiên que

Cách làm:

- Kim chi và cá hồi cắt nhỏ.

- Cho gạo ra tô lớn, thêm muối, cá hồi, kim chi, vừng rang và ½ muỗng canh mật ong vào trộn đều. Ở bước trộn này tốt nhất bạn nên dùng cơm còn đang ấm. Vì ở trạng thái này, cơm có độ kết dính tốt hơn. Nếu tận dụng cơm nguội bạn có thể làm nóng cơm bằng lò vi sóng trước rồi đem trộn.

- Múc 1 muỗng cơm, viên gạo thành viên tròn. Cứ lần lượt cho hết phần cơm bạn đã chuẩn bị. Ớt chuông bỏ hạt, cắt thành từng miếng có kích thước gần tương ứng với viên cơm. Nấm rửa nhẹ nhàng cho sạch cát bẩn rồi cắt lát dày.

- Chuẩn bị phần nước sốt: Trộn đều sốt ớt và mật ong trong một bát nhỏ. Sau đó, xiên viên cơm và rau xen kẽ trên que xiên.

- Làm nóng lò nướng trước đến 200 độ C, cho xiên cơm vào nướng 200 độ trong 5 phút thì rút que xiên ra, phết nước xốt một lượt rồi tiếp tục nướng trong 10 phút nữa. Nếu không có lò nướng, bạn có thể dùng cách áp chảo cơm để thay thế.

Sep (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Chi Pu, Thanh Hằng, Ngọc Trinh diện áo khoác da 'chất chơi' ngày trời lạnh