- Chỉ cần dành chút thời gian, bạn có thể làm những món ngon và có lợi cho sức khỏe từ hạt sen như: Chè hạt sen dừa non, soup hạt sen, canh sườn non hạt sen,... cho cả nhà cùng thưởng thức.
1. Soup hạt sen
Nguyên liệu:
- Bỏ tâm sen và đun sôi đến khi hạt sen mềm nhừ. Lưu ý, giữ lại nước luộc hạt sen.
- Tôm rửa sạch, rút chỉ đen, giã thô và ướp với ít muối cùng hạt tiêu.
- Phi hành thơm và xào tôm với phần nấm đông cô. Sau đó cho nước luộc sen vào nấu liu riu. Khi nước sôi trở lại, cho hạt sen vào nấu thêm 5 phút.
- Từ từ rót lòng trắng trứng để tạo sợi nhuyễn và nước bột bắp để tạo độ sánh.
- Khi dùng, bạn cho rau mùi lên trên mặt bát súp để trang trí cho đẹp mắt.
2. Gà hầm hạt sen
Nguyên liệu:
- Gà tơ đã làm sạch: 1 con
- Hạt sen tươi: 100g
- Nấm hương khô: 50g
- Nấm rơm: 100g
- Hành khô, tỏi
Cách làm:
- Thịt gà chặt vừa ăn, ướp 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn, 1 thìa hạt nêm, muối, bột ngọt, ½ thìa tiêu, ½ thìa ớt bột, 1 thìa rượu trắng, 2 thìa dầu ăn; xóc đều cho ngấm gia vị.
- Sau khi gà đã ngấm đều gia vị, bạn cho gà, hạt sen, nấm hương vào nồi. Cho vào nồi một lít nước rồi bắc lên bếp, bật lửa to.
- Khi gà vừa chín nhừ, cho nấm rơm vào và nêm nếm sao cho vừa ăn. Cuối cùng cho hành lá, ngò rí và ½ thìa tiêu vào rồi tắt bếp.
3. Chè hạt sen dừa non
Hạt sen tách vỏ, bỏ tâm, ngâm với nước ấm khoảng 4 giờ cho mềm. Đường phèn đập nhỏ, cho vào nồi nấu với một ít nước cho tan. Dừa lấy nước để riêng, nạo cùi dừa.
Cho hạt sen vào nồi nước có pha nước dừa, bắc lên bếp đun lửa nhỏ đến khi thật mềm. Cho đường phèn vào, nếm vừa vị ngọt.
Sau cùng cho dừa nạo vào đảo đều, tắt bếp.
4. Canh sườn non hạt sen
- Gia vị: hạt nêm, muối, tiêu, nước mắm
- Sườn non chặt miếng vừa ăn, rửa sạch. Cho sườn non vào nồi đổ ngập nước, luộc sơ cho các chất bẩn ra hết. Rửa lại sườn với nước lạnh lần nữa, để ráo.
- Ướp sườn non đã luộc sơ với hạt nêm, tiêu.
- Cà rốt, bắp cải rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
- Nấm hương rửa sạch, cắt đôi, bắp non rửa sạch, để ráo.
- Đun sôi 1.5 lít nước, cho sườn vào nấu khoảng 15 phút cho mềm, cho các loại rau củ vào, bắp cải cho vào cuối cùng. Khi các nguyên liệu đã chín, sườn mềm thì tắt bếp. Nêm nếm cho vừa miệng.
- Múc canh sườn ra tô, rắc tiêu lên trên và trang trí bằng hành ngò.
- 10 gram nấm linh chi đỏ
Nấm linh chi rửa sạch, cắt lát mỏng sau đó dùng một miếng vải thưa sạch, mỏng bọc lại. Gạo nếp và tiểu mạch vo sạch. Hạt sen ngâm nở sau đó rửa sạch.
Gạo nếp cho vào chảo rang cho tới khi chuyển sang màu trắng đục thì bắc ra cho vào nồi sau đó cho hạt sen, tiểu mạch và bọc nấm linh chi vào trong nồi đun sôi sau đó vặn nhỏ lửa và đun cho tới khi chín, vớt bỏ túi đựng vải đựng nấm linh chi ra. Nêm mắm muối sao cho vừa ăn.
Sử dụng cháo hạt sen linh chi mỗi ngày một lần sau bữa cơm chiều có tác dụng dưỡng tâm, ích khí, bổ thận hư; bồi bổ cho cơ thể mệt mỏi, suy nhược, bất an, mất ngủ, ra nhiều mồ hôi, đổ mồ hôi trộn và sợ lạnh.
Thảo Vy (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Tập 5 bài gập bụng này trong 2 tuần mỡ bụng một đi không trở lại