Mâm cơm cuối tuần giá rẻ bất ngờ với 5 món ngon 'trôi cơm' này, cả nhà phải trầm trồ kinh ngạc

2020-05-30 10:00
- Dưới đây là gợi ý thực đơn bữa cơm cuối tuần dành cho gia đình bạn với tổng chi phí cực kỳ tiết kiệm vào những ngày cuối tháng.

1. Thịt nhồi cà chua:

Nguyên liệu:

- Thịt băm: 300g

- Cà chua cỡ vừa: 6 - 7 quả

- Cà rốt: 1/2 củ

- Hành hoa: 2 nhánh; nấm hương: 5 tai; hành khô: 2 củ

- Gia vị: Bột nêm, muối, mì chính, dầu ăn

Cách làm món cà chua nhồi thịt:

- Hành hoa rửa sạch thái nhỏ; cà rốt bào sợi, thái nhỏ; nấm hương thái nhỏ; hành khô bóc vỏ băm nhỏ.

- Cho các hỗn hợp hành hoa, cà rốt, nấm hương, hành khô vào bát thịt băm. Nêm 1 thìa bột nêm. Trộn đều hỗn hợp.

- Cà chua rửa sạch, cắt núm đầu, dùng thìa nạo phần ruột bên trong quả cà để vào 1 bát nhỏ dùng làm phần nước sốt.

- Từ từ nhồi phần thịt vào trong quả cà chua. Không nên nhồi quá nhiều vì khi nấu thịt nở, cà chua sẽ bị vỡ.

Sau đó, chiên sơ cà chua trên chảo dầu. Nên đặt phần thịt xuống trước, chiên hơi sém vàng phần thịt.

- Phi thơm hành cho phần ruột cà chua vào xào. Nêm 1 chút gia vị cho vừa miệng. Thêm chút xíu nước đun nhỏ lửa. Sau đó cho cà chua nhồi thịt vào đun tiếp cho tới khi chín.

- Cà chua nhồi thịt chín xếp lên đĩa, từ từ dưới nước sốt lên. Vậy là bạn đã có đĩa thịt sốt cà thơm ngon rồi nhé.

2. Đậu phụ sốt chanh:

Nguyên liệu:

- 3 chén đậu phụ, cắt miếng có kích cỡ khoảng 1,25cm

- 6 muỗng canh bột ngô

- Muối tùy theo khẩu vị

- 2 - 3 muỗng canh dầu

- 1 muỗng canh hành lá, cắt nhỏ

Làm nước xốt chanh:

- 1 muỗng cà phê hỗn hợp gừng tỏi nhuyễn

- 1,5 muỗng xì dầu

- 2 muỗng cà phê bột ớt đỏ

- 1 muỗng cà phê lá bạc hà xắt nhỏ

- 1 muỗng canh nước cốt chanh (điều chỉnh theo khẩu vị)

Cách làm:

- Đậu phụ cắt miếng nhỏ rồi rắc bột ngô lên đều khắp miếng đậu.

- Trộn tất cả các nguyên liệu làm nước xốt với nhau rồi để sang một bên trong thời gian từ 20-30 phút.

- Làm nóng chảo rồi cho dầu ăn vào, chiên đậu cho đến khi các mặt của đậu có màu vàng nâu. Nếu nhiều đậu có thể chiên làm hai lần. Sau đó cho đậu ra ngoài.

- Vẫn chảo đó, làm nóng chảo rồi cho nước xốt vào, khi nước xốt bắt đầu sôi, cho đậu phụ vào trộn đều. Khi đậu đã ngấm đều nước xốt, thêm hành lá vào đảo nhẹ và tắt bếp.

- Cho đậu phụ sốt chanh ra bát rồi ăn nóng.

3. Cá chép kho riềng

Nguyên liệu:

- Cá chép: 1 con (khoảng 600gr)

- Thịt ba chỉ: 200gr

- Riềng, gừng: 2 khúc

- Ớt sừng đỏ: 1 quả

- Lá chè tươi: 1 bó nhỏ

- Nước mắm, đường, tiêu, bột canh hoặc bột nêm.

Cách làm món cá chép kho riềng:

- Cá chép làm sạch, cắt khúc dày vừa, ướp với 1 thìa café bột nêm, 1 thìa café muối, 1 thìa café tiêu để khoảng 15 phút cho thấm gia vị.

- Thịt ba chỉ xắt miếng mỏng

- Lá chè tươi rửa sạch, một nửa xếp xuống đáy nồi, một nửa đem hãm nước. Riềng rửa sạch đem xắt miếng mỏng. Ớt xắt lát mỏng

- Xếp vào nồi lần lượt một lớp chè, một lớp riềng, gừng, thịt, một lớp cá và một lớp riềng trên cùng, chế nước chè xanh cho xăm xắp cá. Cho thêm nước màu để tạo màu.

- Cho ½ bát con nước mắm, 1 thìa café bột nêm + 1/2 thìa cafe đường rồi khuấy đều cho tan và dội lên bề mặt cá.

thực đơn cuối tuần

- Đặt nồi lên bếp, đun lửa lớn cho sôi chừng 5 phút, sau đó vặn nhỏ lửa kho thêm khoảng 45 phút cho đến khi thịt và cá chín mềm, thấm gia vị. Trong khi đun nghiêng nồi cho nước mắm ngấm đều cá, đun liu riu cho đến khi cạn nước, cá có màu cánh gián là được.

- Lưu ý: trong quá trình kho không nên đảo cá và để cá nguội thì mới gắp ra để tránh miếng cá bị vỡ vụn.

- Yêu cầu: Món ăn phải có màu vàng sẫm, cá thơm ngon, mùi thơm của riềng hòa quyện.

4. Canh rau dền tôm khô

thực đơn cuối tuần

Nguyên liệu nấu canh tôm khô rau dền:

- Rau dền tía

- 100 gr tôm khô

Cách làm:

- Trước tiên bạn đem tôm khô rửa sạch, ngâm nước nóng cho mềm.

- Tiếp theo bạn lấy nước ngâm tôm lọc sạch để nấu canh.

- Rau dền thái ngắn, đợi nước sôi, cho tôm vào nấu khoảng 5 phút, sau đó thả rau dền vào.

- Chờ sôi lần nữa, thêm gia vị vừa ăn, tắt bếp.

5. Nước ép ổi

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

- Ổi: 2 quả ổi

- Đường trắng: tầm 2 muỗng cà phê.

- Muối tinh: 1/2 muỗng cà phê

- Nước đường: 30ml

- Đá viên

- Dụng cụ ép hoa quả

thực đơn cuối tuần

Cách làm nước ép ổi:

- Ổi sau khi lựa chọn rồi mua về bạn rửa sạch, ngâm với 1 ít nước muối loãng tầm 15 phút. Sau đó rửa lại lần nữa, cắt miếng nhỏ cho dễ ép. Bạn lưu ý chỉ bỏ cuống và giữ nguyên vỏ nhé.

- Bạn cho 2 muỗng đường vào phần ổi đã cắt, lắc đều cho ổi phủ đều đường. Để tầm 3 phút.

- Cho ổi vào máy ép và ép lấy nước.

- Cho nước ép ổi ra ly, cho thêm 30ml nước đường vào khuấy đều. Thêm đá viên là có thể dùng được ngay.

Bora (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

qc-epoint
loading...
qc-epoint