Không chỉ giàu dinh dưỡng, có nhiều lợi ích cho sức khỏe, cải thiện khả năng miễn dịch, tốt cho xương cốt, giảm mỡ máu cũng như nhiều tác dụng khác mà đậu phụ còn được nhiều người ưa chuộng vì vừa ngon vừa rẻ. Từ đậu phụ, chúng ta có thể chế biến được nhiều món ăn đa dạng, thích hợp cho cả người ăn chay hay ăn mặn.
Chính vì vậy mà loại thực phẩm này trở nên quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Thế nhưng, đậu phụ tưởng chừng vô hại nhưng lại có thể 'kỵ' với một số thực phẩm khác khi chế biến cùng bởi nếu khi kết hợp với nhau sẽ gây hại cho sức khỏe.
1. Không ăn với hành tây
Đậu phụ rất giàu canxi trong khi đó hành tây lại giàu axit oxalic. Nếu ăn chung 2 loại thực phẩm này với nhau sẽ làm cho canxi kết hợp với axit oxalic tạo thành hiện tượng canxi oxalat tích tụ. Điều này sẽ khiến quá trình hấp thụ canxi của cơ thể khó khăn, đồng thời khiến người ăn dễ mắc bệnh sỏi.
2. Không ăn cùng mật ong
Trong mật ong chứa nhiều enzyme còn đậu phụ chứa nhiều chất khoáng nên khi ăn chung 2 thực phẩm này với nhau sẽ sinh ra phản ứng không tốt cho cơ thể. Bên cạnh đó, nếu kết hợp đậu phụ cùng mật ong còn dễ gây ra bệnh tiêu chảy.
3. Không ăn cùng sữa bò
Khi ăn chung đậu phụ cùng sữa bò, 2 thực phẩm này sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng, đồng thời ảnh hưởng tới sự hấp thu canxi của cơ thể.
4. Không ăn cùng măng
Nếu trong đậu phụ chứa canxi sulfate thì măng lại chứa axit oxalic. Khi bạn ăn 2 loại thực phẩm này với nhau, các chất có thể tạo thành canxi oxalat, dễ tạo sỏi thận.
Ngoài những thực phẩm đại kỵ ăn cùng đậu phụ, những người mắc bệnh sau cũng không nên ăn loại thực phẩm này.
Người bị viêm dạ dày
Đậu phụ là một loại thực phẩm thuộc tính lạnh, rất giàu nước, kết cấu mềm và dễ tiêu hóa, giúp thanh nhiệt giải hỏa, tăng cường khí lạnh trong dạ dày và nhuận tràng.
Chính vì vậy, những người có bệnh liên quan đến đau bụng đi ngoài do lạnh thì không nên ăn đậu phụ, tránh bị tiêu chảy.
Người bị gout
Trong đậu phụ chứa một lượng lớn chất purine, chất này sẽ làm tăng hàm lượng purine trong cơ thể tăng cao hơn khi bạn ăn. Bản thân những người bị gout đã có sự trao đổi purine bất thường, nếu ăn đậu phụ sẽ càng làm cho hệ thống trao đổi purine trở nên rối loạn.
Bên cạnh đó, đậu phụ lại là thức ăn giàu đạm thực vật mà trong chế độ dinh dưỡng của người bị gout thường được khuyên không nên ăn quá nhiều đạm bởi vì sẽ khiến hàm lượng axit uric trong máu tăng cao, làm trầm trọng hơn các cơn đau khớp.
Người bị thiếu iốt
Đậu phụ chứa saponin, chất này sẽ làm tăng sự bài tiết của i-ốt trong cơ thể. Chính vì vậy, người bị thiếu i-ốt trong cơ thể nếu tiêu thụ lâu dài đậu phụ chắc chắn sẽ dẫn đến việc thiếu i-ốt trong cơ thể một cách trầm trọng.
Tiểu Bảo
Ảnh: Tổng hợp
7 thói quen giúp phụ nữ Nhật trẻ mãi không già