Cuối tuần chán cơm, mẹ làm lẩu cua gạch son nấu bầu khiến cả nhà ngất ngây tưởng như được ăn hàng
2020-06-07 14:00
- Chắc chắn món lẩu cua gạch son nấu bầu ngọt thơm, thanh mát dưới đây của mẹ đảm Nhung Ngo (Hà Nội) sẽ khiến cả gia đình bạn bớt ngán sau những bữa cơm đầy thịt cá trong tuần.
Tin liên quan
Nguyên liệu:
- Cua gạch: 3 - 4 con.
- Xương đuôi lợn: 0,4kg
- Tôm khô: 30g
- Nước dừa tươi 2 quả
- Bầu non 1 quả
- Nấm rơm hoặc nấm mà gia đình bạn thích ăn
- Miến rong
- Cà chua: 3 quả to
- Hành khô 2 củ
- Tỏi khô 1 củ
- Dầu điều chưng
- Hành hoa
- Có thể thêm các loại rau mà gia đình thích ăn: rau muống, mồng tơi,...
- Gia vị: muối bột canh, hạt nêm, mắm, tiêu.
Cách làm:
Sơ chế các nguyên liệu:
- Xương đuôi đợn rửa sạch đem hầm cùng 1 củ hành khô và chút gia vị, rồi lọc lấy nước lèo.
- Tôm khô ngâm nước ấm 15phút, rửa sạch và đem xào với chút hành khô rồi đổ nước hầm xương vào đun sôi cho tôm mềm và tiết da nước ngọt.
- Cua cọ rửa thật sạch rồi bóc bỏ yếm, phần mai để riêng, rồi tách gạch cua để ra bát riêng. Bẻ cua làm đôi. Càng cua lấy chuôi dao đập vỡ.
- Hành tỏi khô bóc vỏ, bằm nhỏ. Nấm, bầu rửa sạch cắt thái miếng vừa ăn.
Miến ngâm mềm, dừa tách lấy nước để riêng. Cà chua rửa sạch, bỏ hạt, thái hạy lựu. Hành hoa và các loại rau ăn kèm khác đem rửa sạch và cắt thái vừa ăn tuỳ từng loại.
- Bắc chảo sâu lòng lên bếp, cho dầu điều vào đun nóng thêm hành tỏi khô vào phi vàng thơm. Đổ cà chua vào thêm muối gia vị, đậy vung hạ nhiệt cho cà chua chín mềm nhừ. Đổ cua đã sơ chế vào đảo đều nhanh tay, thêm chút mắm, hạt nêm và đậy vung cho chảo cua sôi khoảng 5 phút. Khi cua chín tái và ra chút nước ngọt thì vớt hết số cua ra đĩa to bầy biện cho đẹp rồi để riêng ra bàn ăn, lát sẽ nhúng lẩu đĩa này.
- Đổ chảo cà chua vào nồi đang ninh tôm khô và nhớ để lại khoảng 1/2 bát con cà chua ở trong chảo. (dùng để nấu sốt chấm cua). Tiếp tục đun sôi nồi nước cốt lẩu rồi đổ nước dừa vào nêm nến gia vị cho vừa miệng, sau đó đổ ra nồi lẩu bày ra bàn ăn.
- Làm nước sốt chấm cua bằng gạch cua: Đun nóng phần sốt cà chua ban nãy còn dư lại, đổ bát gạch cua vào xào chín, thêm mắm, tiêu, hạt nêm và múc thêm 1 - 2 bát con nước dùng lẩu vào đun cho sôi, và quấy cho sốt sánh mịn.
Sốt này có thể thêm thịt nạc vai xay hoặc trứng gà đổ từ từ vào sốt để tạo vân trứng, hoặc sốt loãng thì có thể xuống ít bột ngô. Vì là sốt chấm nên bạn có thể cho vị đậm lên 1 chút.
- Khi ăn nên thêm 1 ít sốt chấm gạch cua vào nồi lẩu đang sôi giúp nước lẩu càng thêm ngọt và màu sắc bắt mắt hơn. Giống như nấu cua đồng, nồi lẩu cua cũng sẽ thơm ngon hơn khi gạch được xào thơm.
- Tùy khẩu vị mỗi người, thích ăn cay có thể thêm sa tế hoặc ớt tươi trực tiếp vào nồi để tăng thêm hương vị cho món này.
Chúc các bạn chế biến thành công!
Nhung Ngo
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất
Nghiên cứu chứng minh: Phụ nữ độc thân kiếm kiếm tiền giỏi, thành công hơn