Nắng nóng chán cơm, làm bún riêu ốc tuyệt ngon, cả nhà 'đánh bay' trong chớp mắt

Emdep.vn - Với vị ngọt rất đặc trưng của ốc, thơm béo của nước xương cùng với vị cay cay của ớt hòa quyện vào nhau sẽ khiến bạn bị “nghiện” ngay từ lần đầu tiên thưởng thức.
Bún riêu ốc là một trong những món ăn nổi tiếng của người dân Hà thành mà chắc chắn bạn sẽ không bao giờ quên nếu một lần được thưởng thức. Được làm từ những nguyên liệu bình dân, phổ biến nhưng bún ốc có vị ngon rất lạ, nước dùng trong, đậm đà với vị ngọt của xương ống, mùi thơm của ốc, vị chua nhẹ của giấm bỗng, những con ốc to, giòn sần sật, đậu hũ thơm bùi cùng đủ thứ ra sống tươi mát.
Áp dụng cách làm bún riêu ốc dưới đây của chị Lã Thu Giang để có thể tự nấu và thưởng thức bún ốc ngon chuẩn vị ngay tại nhà mình nhé!

 Nguyên liệu: (cho 5 bát)

- 1kg ốc nhồi 
- 0,5kg xương lợn.
- Bún khô 1/4 gói. 
- 3 quả cà chua to.
- Rau sống: tía tô thái sợi, xà lách thái, thơm, mùi, hành lá thái nhỏ.
- Dấm bỗng
- Gia vị: mắm tôm, nước mắm, muối, hành khô

Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu: Phần thịt ốc về bóp dấm, ở miệng ốc cắt bỏ phần hạt như hạt tiêu đi, rửa sạch, để ráo nước.
- Xương rửa sạch, luộc sơ qua rồi rửa sạch lại thêm 1 lần nữa, cho xương vào nồi và ninh xương tiếp sau khi sôi thì mở hé vung khoảng 2 tiếng để lấy nước dùng.

- Phi hành thơm xào sơ ốc với chút mắm và muối rồi để riêng.
- Nước canh riêu:
+ Cà chua bổ miếng cau to, phi hành khô xào cà chua, sau đó nước dùng xương đã ninh sẵn vào đun sôi, cho mắm, muối vừa ăn. Trước khi chan nước dùng thì cho dấm bỗng lấy đủ vị chua và sau đó cho mắm tôm nêm nếm vừa miệng. Nước dùng có vị thơm nồng của mắm tôm, chua thanh của dấm bỗng, cà chua, kích thích vị giác.

+ Trước khi ăn trần bún khô vớt ra rổ để ráo tơi.
+ Cho bún vào bát, sau đó dải hành lá, tía tô, ốc đã xào, rồi chan nước riêu vào và thưởng thức. 

Cách làm dấm bỗng - một nguyên liệu không thể thiếu khi nấu canh riêu ốc.
- Mua 1 kg rượu nếp để làm dấm bỗng.
- Để cơm rượu nếp vào lọ sau 3 ngày thì sẽ có vị chua ngắt thì cho khoảng 3l nước lọc, để nguyên nơi thoáng mát sau 2 - 3 tháng là có thể lấy dấm bỗng dùng. Càng lâu càng ngon. Dùng phần nước dấm bỗng nấu canh riêu, chua chuẩn vị thanh, thơm, rất khác biệt.
Cách làm bún riêu ốc rất đơn giản đúng không nào? Bỏ túi công thức làm bún riêu trên để làm cho cả nhà thưởng thức các chị em nhé!
Chúc các bạn chế biến thành công!
Tiểu Hân

Tags : Từ khóa



Xem thêm