Cuối tuần biến tấu mâm cơm với 9 món ngon cực rẻ từ đậu phụ, cơm cứ xới lên là hết

Emdep.vn - Đậu phụ là một loại thực phẩm rất lành, không có tinh bột, calo thấp nhưng lại rất giàu đạm, sắt và canxi. Đậu phụ cực kỳ dễ mua và giá thành lại vô cùng rẻ, đặc biệt là có thể chế biến được vô vàn món ngon với cách làm đơn giản.

1. Nấm xào đậu phụ

Nguyên liu:

150g nấm sò

1 bìa nhỏ đậu phụ

100g thịt nạc vai

1 cây hành lát

Gia vị: Hạt nêm, hạt tiêu, muối, dầu hào, dầu ăn.

Cách làm:

- Nấm cắt bỏ chân rồi rửa sạch, xé nấm nấm làm đôi. Thịt thái lát ướp với chút hạt nêm, muối, hạt tiêu, dầu hào. Đậu phụ chiên rồi thái sợi. Gốc hành băm nhỏ, phần lá hành thái nhỏ.

- Đun nóng một ít dầu ăn trong chảo, cho gốc hành vào xào thơm sau đó đổ thịt đã ướp gia vị vào xào ở lửa lớn đến khi săn lại.

- Thêm đậu phụ vào đảo qua.

- Cho nấm vào đảo khoảng 1 phút rồi nêm lại gia vị cho vừa ăn sau đó tắt bếp. Thêm chút hành lá thái nhỏ vào là hoàn thành.

Thành phm:

Món nấm xào đậu phụ là món ăn chế biến nhanh nhưng lại rất ngon miệng. Từng miếng nấm ngọt giòn sần sật, thịt lợn mềm thơm cùng đậu phụ béo ngậy. Món ăn chế biến rất nhanh, thích hợp để nấu trong bữa cơm hàng ngày.

2. Miến tôm hấp đậu phụ

Nguyên liu:

- Đậu phụ Nhật, thái thành 6 phần bằng nhau

- 6 con tôm lột vỏ có kích thước trung bình và giữ đuôi tôm lại cho đẹp

- 10 - 15g miến dong, ngâm và để ráo nước

- 1 cây hành lá thái nhỏ 

- Tỏi đã được chiên giòn và dầu ăn sau khi chiên tỏi

Nguyên liu làm nước st:

- 3 muỗng canh xì dầu nhạt. (Nếu xì dầu là loại đậm đặc thì có thể giảm lượng xì dầu xuống còn 2 muỗng canh) + 1 muỗng canh rượu trắng + 1/2 muỗng canh đường + 1 ít dầu mè + 1 ít tiêu trắng + Một chút gừng nạo (Nếu không thích ăn gừng, bạn có thể không cho gừng vào món ăn)

Cách làm:

- Ngâm miến trong nước nóng khoảng 5 phút rồi để ráo. Để miến sang một bên. Trong thời gian này, để làm nóng nồi hấp; bạn có thể sử dụng nồi hấp có nắp đậy.

- Bóc vỏ tôm, dùng tăm xuyên qua đuôi tôm và thân tôm sao cho tôm cuộn tròn lại như quả bóng.

- Cho miến lên trên đậu phụ, rồi sau đó mới đặt tôm lên trên cùng.

- Khi nồi hấp đã đủ nóng, rưới nước sốt lên trên tôm và lưu ý chỉ rưới một lượng vừa phải để tôm không bị mặn quá; sau đó đặt tôm vào trong nồi hấp. Hấp trên lửa vừa trong khoảng 5 - 8 phút. 

- Rắc hành tây đã thái nhỏ lên trên, cùng với tỏi chiên và một chút dầu sau khi chiên tỏi.

- Ăn ngay khi còn nóng.

3. Snack đậu phụ

Đầu tiên, bạn nghiền nát đậu phụ trắng rồi trộn đều với bột mì cùng mè đen. Tiếp đến cán dẹp khối bột này ra rồi cắt thành những mảnh nhỏ vừa ăn.

Bắc lên bếp một chảo dầu nóng và thả những miếng snack này vào. Chờ đến khi bột nở bung, căng tròn vàng ươm thì vớt ra. Thành phẩm giòn tan, thơm ngậy và đẹp hút mắt, nhìn là muốn ngấu nghiến đến miếng cuối cùng.

4. Đậu phụ chiên trứng thịt băm

Thành phần cần có:

- Thịt heo bằm 100 gr

- Đậu hũ non 2 miếng

- Trứng gà 2 quả

- Hạt nêm 1 muỗng canh

- Tiêu 1/2 muỗng cà phê

- Dầu ăn 1 chén

- Tỏi băm 2 muỗng cà phê

Cách làm

-  Nghiền nhuyễn đậu hũ sau khi cho vào chén. Tiếp đến, thêm thịt heo bằm và trứng vào tô, dùng muỗng tán cho chúng hòa quyện vào nhau.

-  Sau đó, trộn đều cùng với 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh tỏi băm.

- Cho đậu hũ nghiền nhuyễn vào tô trứng thịt, trộn đều.

- Sau khi làm nóng chảo dầu ăn sâu lòng thì dùng muỗng múc từng miếng đậu thịt vào, chiên đến khi vàng đều thì vớt ra, để ráo dầu.

-  Bài trí món đậu hũ chiên trứng thịt bằm ra dĩa, món này nên ăn nóng và dùng kèm nước chấm tương ớt khá ngon.

5. Đậu phụ kho sả

Nguyên liệu:

- 500g đậu phụ trắng

- 4 củ sả

- 1 quả ớt đỏ

- 1 muỗng cà phê bột cari

- 150 ml nước dừa

- Muối, đường, bột ngọt, bột nêm nấm

Cách làm:

- Sả và ớt đem xay thật nhuyễn để riêng. Đậu hủ thái khối nhỏ, rồi đem chiên ngập dầu cho đến khi vàng đều, gắp ra để riêng.

- Đặt chảo lên bếp, đun nóng đầu ăn rồi cho sả, ớt băm nhuyễn vào phi thơm, cho bột cari vào đảo đều tay. Tiếp đó, cho đậu hủ vào đảo nhẹ tay để đậu hủ ngấm đều.

- Tiếp đó, cho nước dừa cùng với gia vị vào rim đậu phụ với lửa nhỏ.

- Đến khi nước dừa cạn sệt, các gia vị ngấm đều vào đậu phụ thì tắt bếp.

Thành phm:

Múc đậu phụ ra tô/đĩa dùng nóng với cơm trắng rất hấp dẫn. Miếng đậu phụ mềm thơm vị sả, đậm đà gia vị ăn rất ngon. Có chút bột cà ri vào làm tăng thêm hương vị và màu sắc bắt mắt cho món ăn này.

6. Canh đậu phụ cà chua

- Chuẩn bị các nguyên liệu: 1 miếng đậu phụ mềm, 1 quả cà chua, 1 cây nấm nhỏ.

- Bóc vỏ hồng. Sử dụng đũa để xiên cà chua lên (ở dưới đáy), sau đó đặt cà chua lên lửa và cà chua bị nứt.

- Cắt đậu phụ mềm thành miếng nhỏ, cà chua gọt vỏ, nấm thái hạt lựu và hành lá thái hạt lựu.

- Đổ một ít dầu vào nồi. Sau khi dầu nóng, cho hành lá thái hạt lựu vào nồi và xào. Cho cà chua vào nồi và khuấy đều, sau đó thêm 2 muỗng canh nước sốt cà chua và khuấy đều.

- Đổ một bát nước lớn vào nồi.

- Cho đậu phụ vào nồi và đun sôi.

- Cho nấm kim châm vào nồi và nêm 1 muỗng muối.

- Cho một ít nước tinh bột vào nồi và trộn đều. Tắt bếp rồi sau đó thêm một vài giọt dầu mè.

7. Đậu phụ chua ngọt  

Đậu phụ chua ngọt là một món ăn dễ làm nhưng hương vị lại rất đặc biệt. Vị chua thanh của cà chua, ngọt giòn của bắp hòa với chút thanh béo nhẹ của đậu phụ chắc chắn sẽ làm hài lòng tất cả những thành viên trong gia đình bạn.

Nguyên liệu:

Thịt băm, đậu phụ, hành đỏ, súp ngô ngọt, xì dầu, bột bắp, súp cà chua, sốt mận, đường, nước, muối (các loại gia vị có thể tìm thấy trong siêu thị hoặc cửa hàng bách hóa).

Cách làm:

- Ướp thịt băm với xì dầu và bột bắp trong khoảng nửa tiếng.

- Đậu phụ cắt hình chữ nhật vừa ăn và thấm ráo nước. Sau đó chiên vàng với dầu nóng và vớt ra dĩa.

- Thịt bằm được xào với hành phi cho đến khi thịt thơm và săn lại.

- Sau đó trộn thịt bằm, đậu phụ, cà chua, sốt mận, xúp ngô ngọt và cho thêm gia vị cho vừa ăn lại với nhau.

- Đậy nắp xoong và nấu cho đến khi nước sốt đậm đặc.

- Bày ra dĩa, trang trí sao cho bắt mắt, vậy là bạn đã hoàn thành một món ăn bổ dưỡng cho gia đình rồi đấy.

 

8. Trứng hấp đậu phụ

Trứng hấp đậu phụ nhiều dinh dưỡng nhưng ăn rất nhẹ bụng, phù hợp để ăn lót dạ lúc đói.

 

Nguyên liệu:

 

+ 100g đậu phụ cắt miếng nhỏ

+ 2 quả trứng

+ 40ml nước

+ Vài nhánh hành

+ Một chút muối

 

Cách làm:

 

- Đậu phụ cắt miếng nhỏ. Xếp ra đĩa hoặc bát.

- Trứng đập vào bát, đánh đều.

- Hành lá xắt nhỏ, thả vào cùng trứng, thêm muối đánh nhuyễn.

- Đổ hỗn hợp trứng hành vào đĩa đậu. Đem hấp khoảng 6 phút là chín. Món này nên ăn nóng sẽ ngon hơn.

9. Đậu phụ nhồi thịt:

Đậu phụ nhồi thịt là một món ngon từ đậu phụ phổ biến trong mâm cơm gia đình Việt. Với những dưỡng chất sẵn có, khi được kết hợp đậu phụ cùng thịt giúp dễ dàng hấp thu canxi và tăng thêm hương vị cho món ăn.

Nguyên liệu làm đậu phụ nhồi thịt:

- 200g thịt heo xay hoặc băm

- 100g đậu phụ chiên

- 45ml nước tương

- Hành, gừng

- 1 thìa cafe bột bắp

- Hạt nêm

- Đường

Các bước làm đậu phụ nhồi thịt

- Thịt trộn với hành, gừng băm nhỏ. Cho thêm bột bắp, 1 thìa cafe hạt nêm và 15ml nước tương ( xì dầu hoặc nước mắm) vào bát thịt, trộn đều và ướp trong vòng 15 phút

- Đậu phụ nên trần qua nước sôi để săn hơn và để ráo nước.

- Sau đó, dùng dao cắt 1 đường giữa miếng đậu và để chừa lại một ít dìa để không bị vỡ miếng đậu. Tiếp đó, nhồi thịt vào đậu

- Trộn nước sốt: Khuấy đều 30ml nước tương (xì dầu), một ít nước lọc và một ít bột bắp tạo độ sánh.

- Hấp cách thủy nước sốt cùng với đậu trong khoảng 15 phút đến khi đậu chín. Nếu bạn muốn ăn sốt nóng và màu đẹp hơn, có thể đảo nước sốt chưng trong nồi riêng rồi hấp đậu xong mới rót lên.

 Bora (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Tags : Từ khóa



Xem thêm