Cải thảo không chỉ để nhúng lẩu, chế biến theo 4 cách này cũng ngon 'bá cháy' chị em ơi!

Emdep.vn - Cải thảo là loại rau phổ biến hiện nay trong các bữa cơm của gia đình. Thay vì ăn lẩu thì cải thảo còn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác.

Cải thảo là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và được sử dụng khá nhiều trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình, phổ biến nhất là để nhúng lẩu. Tuy nhiên bên cạnh đó, cải thảo còn chế biến được khá nhiều món ăn ngon, điển hình như các món dưới đây.

Cải thảo bọc thịt viên

cải thảo không chỉ để nhúng lẩu, chế biến theo 4 cách này cũng ngon bá cháy

Nguyên liệu:

- 200gr thịt heo xay vụn

- 10gr nấm hương

- Một ít lá cải thảo

- Lá hẹ hoặc hành lá

- Gia vị: 3 muỗng nước tương, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng dầu hào, một ít hạt tiêu

Cách thực hiện:

- Ngâm nấm hương vào trong nước rồi băm vụn.

- Lá cải thảo rửa sạch, cắt một ít gốc trắng rồi băm vụn.

- Cho thịt heo, gốc cải thảo, gia vị vào trộn đều.

- Đun nước sôi, nhúng lá cải thảo vào, khi thấy mềm thì vớt ra để ráo nước.

- Đặt một lượng thịt heo vừa đủ vào giữa lá cải thảo, sau đó gói lại như một cái túi nhỏ.

- Dùng lá hẹ hoặc hành lá quấn 2 lần rồi thắt nút.

- Cho túi cải thảo thịt này vào đĩa rồi hấp trong nồi 20 phút.

- Sử dụng 1 cái chén, cho 1 muỗng nước tương, 2 muỗng nước, một ít bột ngô, khuấy đều sau đó rưới lên đĩa cải thảo đang hấp là xong.

Cải thảo tẩm bột chiên

cải thảo không chỉ để nhúng lẩu, chế biến theo 4 cách này cũng ngon bá cháy

Nguyên liệu:

- 10 lá cải thảo to

- 500g bột mỳ

- 2 thìa nhỏ xì dầu loại để nấu súp

- 2 thìa canh xì dầu (nước tương) để làm nước chấm

- 1 thìa nhỏ giấm gạo

- Hành lá, ớt tươi.

Cách làm:

- Cải thảo tách lấy từng lá riêng, rửa sạch, để ráo.

- Dùng dao khía vài đường lên thân cải thảo.

- Cho 400g bột mỳ vào âu, thêm từ từ nước để bột mỳ không bị đặc quánh nhưng cũng không quá loãng.

- Cho 2 thìa nhỏ xì dầu loại để nấu súp vào hỗn hợp bột mỳ, khuấy đều.

- Cho dầu ăn vào chảo, chỉ cho một lượng vừa phải để dầu ăn đủ láng đều mặt chảo.

- Đổ 100g bột mỳ còn lại ra đĩa lòng sâu, lăn lá cải thảo qua lớp bột mỳ khô.

- Rồi mới nhúng qua hỗn hợp bột mỳ đã pha ở bước 4 sao cho bột dính đều trên khắp bề mặt cải thảo.

- Đun nóng chảo, thả cải thảo vào chiên.

- Lật cải thảo để chín vàng đều cả hai mặt, nếu hết dầu ăn, bạn quết thêm một lớp mỏng nữa để bột không bị cháy đen. Chiên lần lượt tới hết.

- Hành lá, ớt tươi rửa sạch, thái nhỏ, pha với hai thìa canh xì dầu và một thìa nhỏ giấm gạo để làm nước chấm.

Kim chi cải thảo

cải thảo không chỉ để nhúng lẩu, chế biến theo 4 cách này cũng ngon bá cháy

Nguyên liệu:

3 cây cải thảo
  • 3 củ cải trắng
  • 1 củ cà rốt
  • Vài nhánh hành lá và bó lá hẹ nhỏ
  • 1 củ tỏi, 1 nhánh gừng
  • ½ củ hành tây
  • ½ quả táo
  • 100gram bột nếp
  • Các loại gia vị cần thiết khác: 50gram muối trắng, ớt bột, 20g bột nếp, 20g đường nâu

Cách làm:

  • - Cắt cải thảo làm đôi, rửa qua với nước lạnh. Sau đó, lấy ít muối rắc đều lên bẹ cải thảo để trong vòng 2 tiếng đồng hồ. Trong khoảng thời gian đó, cứ cách 30 phút, bạn lật cải thảo để cải ngấm đều hơn. Sau đó, bạn đem rửa cải thảo với nước sạch và để trên rổ cho ráo nước.

    - Bạn cho nước và bột nếp và nồi (lượng nước bằng ½ lượng bột, sau đó bạn khuấy đều và tăng dần lên cho đến khi có được một hỗn hợp có một chút sánh). Bắc nồi lên bếp và đun với lửa lớn. Trong quá trình đun, bạn dùng đũa liên tục khuấy nước. Khi nước vừa sôi, bạn cho đường nâu vào, khuấy tan đường rồi đặt nồi xuống bếp và đợi nước nguội hoàn toàn.

    - Sơ chế các nguyên liệu khác: Tỏi băm nhỏ, hành lá và hẹ sau khi rửa sạch thì cắt thành khúc dài tầm 5cm, táo gọt vỏ, cắt nhỏ, cà rốt cạo vỏ, rửa sạch và và bào sợi, hành tây thái hạt lựu, gừng thái thành từng lát mỏng.

    - Khi đã cắt thái xong, bạn cho hành tây + tỏi + táo + gừng vào máy xay nhuyễn hỗn hợp. Cho hỗn hợp ra chén lớn, thêm xốt nền ở bước 2 đã nguội cùng hành lá + hẹ +củ cải + cà rốt + bột ớt vào trộn đều. Đối với lượng ớt bột, bạn cho vừa với mức độ ăn cay của mình.

    - Bạn dùng tay phết hỗn hợp sốt đều lên từng bẹ lá cải thảo, xoa đều cho cải ngấm đều gia vị, bạn làm lần lượt cho đến khi hết số cải thảo đã chuẩn bị. 

    - Sau cùng, bạn cuộn tròn kim chi cải thảo thành lại, xếp vào hộp, đổ một ít xốt vào và đậy nắp kín. Khi áp dụng cách muối kim chi Hàn Quốc này, bạn chỉ cần để tầm từ 2 - 3 ngày là đã đạt vị chua, cay vừa phải. 

  • Canh cải thảo nấu tôm

  • cải thảo không chỉ để nhúng lẩu, chế biến theo 4 cách này cũng ngon bá cháy

  • Nguyên liệu:

    - 1 cây cải thảo nhỏ

    - 100gr tôm sú

    - 1 củ hành tím

    - Đường, hạt nêm, hạt tiêu xay

  •  Cách làm:

    - Cải thảo mua về đem rửa sạch nhiều lần với nước lọc, có thể ngâm trong nước muối loãng, để vào trong rổ cho ráo nước.

    - Tôm bóc vỏ và đầu tôm đem để riêng.

    - Bắc một nồi nước lên bếp, đổ đầu tôm và vỏ tôm vào đun sôi lấy nước ngọt.

    - Thân tôm đem giã nát, trộn với đầu hành băm nhỏ, ½ muỗng nhỏ hạt nêm và chút xíu muối, đường và tiêu.

    - Khi chờ nước sôi thì bạn thái cải thảo thành lát vừa ăn, chú ý để cọng riêng, lá riêng nhé.

    - Khi nước sôi thì vớt hết vỏ và đầu tôm đi, dùng muỗng múc tôm bỏ vào, đun nước sôi trở lại. Muốn để tôm đẹp không nát thì khi nước sôi trở lại, tôm chín bạn vớt ra chén để riêng.

    - Cho phần cọng cải vào trước rồi mới cho phần lá vào sau.

    - Đun thêm trong 3-4 phút hoặc tới khi thấy canh chín bạn tắt bếp, rắc hành lá vào rồi múc ra tô là xong. Để ngon hơn, bạn hãy rắc thêm chút tiêu xay.

  • Tiểu Bảo (Tổng hợp)
  • Ảnh: Sưu tầm
loading...

Tags : Từ khóa



Xem thêm