Kim chi cải thảo xưa rồi, bây giờ phải làm kim chi hành lá mới là chuẩn hot-trend

Emdep.vn - Kim chi hành lá chua chua, cay cay mà không hề bị hăng nên ai ăn cũng mê.

Nguyên liệu làm kim chi hành lá:

Hành lá: 500gr

Ớt bột Hàn Quốc: 1/2 bát ăn cơm

Gừng: 1 thìa cà phê băm nhỏ

Đường: 2 thìa canh ăn phở

Tỏi băm: 2 thìa canh ăn phở

Nước mắm: 100ml

Vừng rang: 1 thìa canh ăn phở

Bột nếp: 10gr (hoặc bột gạo, bột mỳ đều được, không có bột thì nấu cơm lấy 1/2 bát nước cơm hoặc nước nấu cháo loãng)

Hành tây: 1/2 củ

Nước trắng: 200ml

Tôm khô: 5gr

Cá cơm khô: 5gr

Cách làm kim chi hành lá:

Hành lá mua về rửa nhẹ nhàng cho sạch, cắt bỏ phần dễ, để ráo nước.

Cho hành vào chậu rộng, rưới 50ml nước mắm vào phần đầu hành trước ngâm trong khoảng 20p, thỉnh thoảng đảo cho đầu hành ngấm đều nước mắm, cho nước mắm vào đầu hành trước vì phần đầu hành cứng hơn phần lá nên sẽ lâu ngấm nước mắm hơn.

Sau 20p đổ nốt phần nước mắm vào phần lá hành, cũng ngâm 20p, thỉnh thoảng lại đảo đều. Chú ý trong quá trình đảo đều phải nhẹ nhàng tránh làm cho hành bị dập nát.

Sau 40p ngâm nước mắm cọng hành sẽ mềm và xẹp hơn.

Làm nước sốt trộn:

Cho 200ml nước trắng vào nồi, đun sôi thả phần tôm khô và cá cơm khô, hành tây cắt nhỏ vào đun liu riu trong 15p, dùng rây gạn bỏ phần bã lấy phần nước cốt (mọi người có thể bỏ qua công đoạn đun nước cốt cá cơm với tôm khô và hành tây để rút bớt công đoạn, nhưng nếu nấu được thì phần sốt sẽ thơm và ngon ngọt hơn, không có thời gian thì chỉ cần nấu nước trắng với bột nếp hoặc bột gạo, bột mỳ là được)

Cho phần nước cốt cá cơm, tôm khô và hành tây vào nồi, hoà tan phần bột nếp với chút nước cho tan, bắc nồi nước cốt lên bếp từ từ đổ bột nếp vào khuấy đều, hạ nhỏ lửa đến khi bột chín trong là được thì bắc xuống.

Chắt phần nước mắm ngâm hành vào nồi bột nếp vừa khuấy xong, thêm gừng, tỏi, ớt bột Hàn Quốc, đường khuấy đều thành hỗn hợp sền sệt.

Đi bao tay vào nhẹ nhàng trét phần sốt đó lên từng cọng hành. Nhớ nhẹ nhàng không bị nát.

Lấy từng cọng hành cuốn nhẹ thắt nút lại xếp vào hộp. Rắc vừng rang lên trên.

Để kim chi hành khoảng 1 ngày ở nhiệt độ thường bên ngoài cho lên men, sau đó cất ngăn mát tủ lạnh. Sau 4-5 hoặc một tuần hành bớt vị hăng là ăn được.

Tô Hưng Giang

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm