Vợ đảm 9X chia sẻ loạt mâm cơm 'nhìn đã thèm': 'Gia đình là vô giá, là nơi cho ta những bữa cơm ấm áp, đầy tình thương yêu'

NT 2022-09-09 09:37
- Mỗi mâm cơm của chị Nhung chỉ tốn khoảng 30 phút vào bếp.
Đối với nhiều người, mâm cơm gia đình là một điều gì đó rất quý giá bởi thời gian mà cả nhà quây quần bên mâm cơm là lúc mọi người cùng ngồi lại với nhau để trò chuyện, tâm sự và chia sẻ về 1 ngày làm việc vất vả của mình. Với chị Hồng Nhung (29 tuổi, Vũng Tàu), điều đó cũng không ngoại lệ.
Mới đây, chị vợ đảm này đã chia sẻ trên hội Yêu bếp loạt mâm cơm gia đình mà chị vào bếp chế biến trong những ngày qua. Chị viết: ''Cuộc sống hối hả, bận rộn nhiều khi khiến chúng ta không còn thời gian để chăm sóc bản thân và gia đình, để được quây quần bên bữa cơm nhà giản dị nhưng ấm áp, mọi thứ đều gói gọn trong chữ "vội". Đã bao giờ chúng ta tự hỏi: Bao lâu rồi chưa ăn cơm nhà chưa? Hôm rồi nghỉ Lễ mình mới có thời gian về thăm Mẹ, được quây quần đông đủ bên đại gia đình yêu thương, và hơn hết là được trổ tài nấu nướng cho mọi người thưởng thức. Những món ăn tuy đơn giản nhưng ai cũng tấm tắc, mâm cơm hết veo mà người nội trợ như mình cảm thấy hạnh phúc vô cùng.
Giờ khi ngồi lại viết những dòng này, rất nhớ những khoảnh khắc vui vẻ bên gia đình lúc ấy. Ước gì thời khắc đó cứ trôi qua chầm chậm thôi. Tự hứa với lòng mình, sẽ dành thời gian cho gia đình nhiều, thật nhiều hơn nữa. Bởi gia đình là vô giá, là sự nghiệp cuối cùng. Là nơi cho ta những bữa cơm ấm áp, đầy tình thương yêu mà khi đi xa khiến ai cũng phải nhớ về''.

mâm cơmc

mâm cơmc

Chia sẻ với Emdep.vn, chị Nhung nói: ''Bản thân mình là người phải sống xa bố mẹ từ nhỏ, thành thử trong tất cả mọi việc đều phải tự lập từ rất sớm. Cứ hễ thấy trên ti vi/ báo hướng dẫn có món này món kia ngon, là đều cố gắng làm theo. Và đam mê nấu ăn dần dần lớn lên 1 cách tự nhiên trong con người của mình lúc nào không hay.
Với cá nhân mình, bữa cơm gia đình vô cùng quan trọng. Nó là sợi dây để kéo gia đình xích lại gần nhau hơn. Nếu có thể, chị em chúng mình hãy kéo các ông chồng vào bếp để mọi thứ được nhanh gọn hơn. Các bữa cơm cũng nên được đơn giản hoá, để mình có thời gian chăm lo cho bản thân, chơi với các con và tận hưởng cuộc sống. Có như vậy, thì chị em chúng mình mới cảm thấy việc vào bếp sau mỗi giờ làm việc vất vả không còn là nỗi sợ và gánh nặng nữa''.

mâm cơmc

mâm cơmc

mâm cơmc

Mỗi mâm cơm chị Nhung nấu thường dành cho 3 người ăn, gồm 2 vợ chồng và 1 bé nhỏ 4 tuổi. Chị cho biết không có thói quen tính 1 bữa cơm bao nhiêu tiền, song chia trung bình, 1 mâm cơm trung bình thường dao động từ 100-150 nghìn đồng. Chị Nhung luôn cố gắng cân bằng đủ các nhóm chất trong cùng 1 bữa ăn: tinh bột/đạm/chất xơ. Thường sẽ có 1 món canh, 1 món mặn, thêm rau củ luộc và đồ ăn kèm để mâm cơm thêm đa dạng và bắt mắt.
Để có được một bữa cơm ngon, chị chia sẻ khâu chọn nguyên liệu và sơ chế cực kì quan trọng. Vì công việc bán hàng bận rộn, nên thường chị đi chợ 2 lần/1 tuần. Chị dậy từ rất sớm và chọn mua những thực phẩm tươi ngon nhất (thịt, cá, tôm, mực, rau củ...), về sơ chế theo các phần đủ 1 bữa nấu, đóng hộp ghi tên và cất vào tủ đông. Lúc nấu chỉ việc rã đông tự nhiên trên ngăn mát qua 1 đêm - thực phẩm vẫn đảm bảo tươi ngon. Cách làm này giúp chị tiết kiệm được rất nhiều thời gian, cân bằng được công việc kinh doanh và chăm sóc gia đình. Thời gian trung bình để chị hoàn thành xong 1 mâm cơm là 30 phút. Chị thường có thói quen lên list sẵn menu cho bữa cơm trong 1 tuần. Tham khảo ý kiến chồng con xem thích ăn món gì rồi sắp xếp thành menu cụ thể, để tránh bị nhàm chán và trùng món, và hơn hết là đỡ đau đầu trong khoản phải nghĩ "Hôm nay ăn gì?".

mâm cơmc

mâm cơmc

''Bản thân mình có 1 đam mê không hề nhẹ với bát đĩa. Cũng vừa là sở thích, vừa là công cụ hỗ trợ đắc lực giúp mâm cơm nhà mình lúc nào cũng thật đẹp. Người ta nói "Ngon miệng là Ngon mắt", vì vậy việc đầu tư và chén đĩa cũng là một cách kích thích ăn uống của gia đình. Cơm mình nấu nhiều khi chưa hẳn đã thực sự vừa ý 100%, nhưng đổi lại nhờ trình bày đẹp mà chồng con đều luôn cảm thấy hào hứng khi giờ cơm tới. Hầu hết mỗi lần đăng tải mâm cơm nhà lên mạng xã hội, ai cũng đều vào khen "Mâm cơm ngon quá", "Chén đĩa đẹp quá", "Đẹp và hấp dẫn", "Đỉnh quá chị ơi", ... khiến mình cảm thấy rất vui và hạnh phúc'' - chị chia sẻ.
 NT
Ảnh: NVCC