Mâm cơm chiều thu chỉ mất 30 phút để nấu mà đủ đầy ngon miệng, khiến ai đi xa cũng nhớ cơm nhà

Bồ Đào 2022-09-07 15:12
- Mâm cơm chiều với 3 món đơn giản mà ngon miệng đậm vị dưới đây sẽ khiến cả gia đình bạn thích thú, gắp không ngừng đũa.

Cá thu chiên muối tiêu

Nguyên liệu:

  • Cá thu phi lê 300g
  • Chanh ½ quả
  • Muối biển, bột tiêu

Mâm cơm chiều thu chỉ mất 30 phút để nấu mà đủ đầy ngon miệng, khiến ai đi xa cũng nhớ cơm nhà

Cá thu muối tiêu

Cách làm cá thu chiên muối tiêu kiểu Nhật:

Sơ chế cá

Cá thu sơ chế sạch, thấm khô, dùng dao khứa các đường chéo trên bề mặt miếng cá.

Ướp cá

Đắp trực tiếp các lát chanh lên phần da cá. Chú ý không để da cá quá ướt.

Rắc đều một lớp muối biển và bột tiêu lên trên. Ướp cá khoảng 5-15 phút.

Chiên cá

Đun nóng chảo chống dính, cho mặt da cá xuống dưới rồi chiên ở lửa nhỏ.

Lắc chảo khoảng 1 phút rưỡi, cá có thể trượt trong chảo, sau đó lật mặt cá. Chiên chín vàng mặt còn lại là xong.

Măng xào lá lốt

Nguyên liệu: 

  • Măng tươi 200gr
  • Lá lốt 100gr
  • Hành lá 5 nhánh
  • Dầu ăn, hạt nêm

Mâm cơm chiều thu chỉ mất 30 phút để nấu mà đủ đầy ngon miệng, khiến ai đi xa cũng nhớ cơm nhà

Măng xào lá lốt

Cách chế biến:

Sơ chế nguyên liệu

Măng bỏ phần vỏ phần cứng và xơ, tước nhỏ rồi rửa lại khoảng 3 đến 4 lần với nước cho thật sạch.

Cắt măng thành các khúc vừa ăn rồi ngâm qua nước muối pha loãng. Ngâm khoảng 4 tiếng thì cho măng vào nồi luộc chín, vớt ra để ráo.

Lá lốt rửa sạch, bỏ cuống, thái chỉ. Hành lá rửa sạch, cắt khúc dài.

Xào măng với lá lốt

Bắc chảo lên bếp cho 1 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng cho măng vào xào và đảo đều tay, nêm 1 muỗng cà phê bột nêm, tiếp tục xào đến khi măng chín thì cho lá lốt, hành lá vào xào đều khoảng 3 phút thì nêm nếm lại theo khẩu vị gia đình mình và tắt bếp.

Canh rau dền nấu thịt bò

Nguyên liệu:

  • Thịt bò 
  • Rau dền 
  • Tỏi (băm nhỏ) 
  • Gừng (đập dập) 
  • Dầu ăn 
  • Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)

Mâm cơm chiều thu chỉ mất 30 phút để nấu mà đủ đầy ngon miệng, khiến ai đi xa cũng nhớ cơm nhà

Canh rau dền

Sơ chế và ướp thịt bò:

Với 300gr thịt bò sau khi mua về, bạn rửa qua nước sạch. Để khử mùi hôi của thịt bò, lấy gừng đập dập chà xát hết toàn bộ miếng thịt, để khoảng 2 phút.

Sau đó, rửa thịt lại bằng nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước sạch. Ướp thịt với 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay, tỏi băm nhỏ rồi để khoảng 30 phút cho thịt thấm gia vị.

Sơ chế rau dền

Với 300gr rau dền mua về, bạn lặt lấy ngọn và lá non rồi rửa sạch với nước, sau đó để ráo.

Nấu canh

Bắc chảo lên bếp với lửa vừa, cho vào chảo 1 muỗng cà phê dầu ăn. Dầu nóng thì bạn cho hết thịt bò đã ướp vào, xào sơ khoảng 2 phút cho thịt săn lại rồi múc ra chén.

Bắc nồi lên bếp, dùng 1 ít nước tráng vào chảo vừa xào thịt rồi cho vào nồi cùng 1 lít nước nữa, đậy nắp và đun sôi. Nước sôi bạn tăng lửa lớn, cho rau dền cùng 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối vào.

Đợi nước sôi lại 1 lần nữa thì cho hết thịt bò đã xào vào, khuấy nhẹ. Nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm