Thực đơn 4 món nhìn chỉ muốn ăn ngay, toàn món ruột ai cũng khen

2021-09-04 15:20
- Những món ăn trong thực đơn này đều rất quen thuộc với một số gia đình, cách làm rất dễ, thời gian nấu không quá lâu.

Thực đơn 4 món nhìn chỉ muốn ăn ngay, toàn món ruột ai cũng khen

Sườn sốt me

Thực đơn 4 món nhìn chỉ muốn ăn ngay, toàn món ruột ai cũng khen

Nguyên liệu:

- Sườn non: 500gr

- Me: 50gr

- Hành khô: 2 củ

- Tỏi: 1 củ

- Cà chua: 1 quả

- Gia vị: Đường, hạt tiêu, muối, hạt nêm, mì chính, dầu ăn,…

- Dụng cụ: 1 chảo to vừa không dính, 1 chảo sâu lòng (giúp món ăn chín đều hơn)

Cách làm:

- Sườn non đem rửa sạch, để ráo rồi chặt thành miếng vừa ăn.

- Ướp sườn với 1/2 thìa canh hạt nêm, 1/2 thìa canh đường, 1 thìa cafe muối và 1/2 thìa cafe hạt tiêu xay. Trộn đều và để khoảng 20 – 30 phút cho thấm gia vị. Ướp sườn khoảng 20 phút cho ngấm gia vị

- Tỏi và hành khô bóc vỏ, rửa sạch, sau đó đem đập dập, băm nhỏ và để riêng.

- Cà chua bỏ cuống, rửa sạch, để ráo rồi thái múi cau.

- Nước cốt me cho vào bát con, ngâm cùng 100– 200ml nước nóng rồi dùng muỗng đánh nát me cho me hòa tan đều vào nước. Dùng rây lọc bỏ phần xác me và chỉ giữ lại phần nước cốt me, để riêng.

- Bật bếp, để lửa vừa, chờ cho chảo nóng thì cho 4 thìa canh dầu ăn vào, tráng đều mặt chảo. Chờ cho dầu nóng già thì cho tỏi và hành tím băm nhỏ vào phi thơm. Khi hành tỏi dậy mùi thơm và chuyển màu vàng thì giảm lửa cho nhỏ lại rồi vớt hết xác hành tỏi ra, chỉ giữ lại phần dầu ăn đó.

- Cho sườn non vào chảo vừa phi hành tỏi rán vàng đều các mặt.

- Tiếp theo cho sườn non vào chảo vừa phi hành tỏi rán vàng đều các mặt. Khi thấy miếng sườn chín vàng đều thì vớt ra để trên đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.

- Sau khi rán sườn non xong, bạn cho một cái chảo chống dính khác lên, cho 2 thìa canh dầu ăn vào, tráng đều mặt chảo chờ cho dầu sôi thì cho cà chua đã vào xào cho chín mềm.

- Cho hết phần nước cốt me vào chảo cà chua, cho thêm 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh đường, 1/2 thìa cafe muối và 1/3 thìa cafe hạt tiêu vào, đảo đều tay. Tiếp tục đun sôi cho nước sốt cà chua, me sánh và đặc lại thì tắt bếp.

- Cuối cùng, cho sườn sốt me ra đĩa rồi đổ phần nước sốt cà chua me lên trên, đảo đều là hoàn thành.

Đậu phụ sốt Tứ Xuyên

Thực đơn 4 món nhìn chỉ muốn ăn ngay, toàn món ruột ai cũng khen

Nguyên liệu:

- Đậu phụ trắng

- Thịt nạc

- Hành tây, cà rốt

- Nấm hương, hành, tỏi khô, gừng

- Bột ớt Tứ Xuyên, sa tế, bột bắp

- Dầu ăn, đường, muối, tiêu, dầu hào, xì dầu

Cách làm:

- Đậu phụ luộc chín, cắt miếng vuông.

- Thịt băm nhỏ.

- Nấm ngâm nước, rửa sạch, thái hạt lựu.

- Hành tây, cà rốt thái hạt lựu.

- Băm nhỏ hành, tỏi, gừng, ớt.

- Phi thơm hỗn hợp hành, tỏi, gừng rồi cho nấm hương vào xào khoảng 1 phút.

- Tiếp tục cho thịt băm, cà rốt, hành tây vào xào sơ.

- Khi thịt đã chín, nêm dầu hào, xì dầu, sa tế, tiêu, muối, đường cho vừa ăn và đảo đều để gia vị hòa quyện.

- Đổ 200ml nước lọc và nấu cho đến khi sôi. Cho đậu trắng và bột ớt vào, đun liu riu 3 phút và đảo nhẹ nhàng để đậu không bị nát.

- Đổ phần bột bắp hòa tan với nước vào chảo và đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp sánh mịn. Rắc hành lá lên và thưởng thức.

Canh thiên lý nấu mọc

Thực đơn 4 món nhìn chỉ muốn ăn ngay, toàn món ruột ai cũng khen

Nguyên liệu: 

- Hoa thiên lý

- Mọc (giò sống)

- Gia vị

Cách làm:

- Hoa thiên lý rửa sạch. Nhặt bớt cuống hoa già và những bông hoa úa.

- Đun sôi nước, lấy thìa nhỏ xúc giò sống thành từng viên rồi thả vào nồi nước.

- Lúc viên giò sống bạn lưu ý nhúng thìa vào nước hoặc dầu ăn thì thìa sẽ không bị dính.

- Nước thả giò sống sôi, nêm mắm muối vừa ăn rồi thả hoa thiên lý vào, sôi lại tắt bếp là xong.

Dưa cải muối chua

Thực đơn 4 món nhìn chỉ muốn ăn ngay, toàn món ruột ai cũng khen

Nguyên liệu:

- Cải bẹ xanh: 5kg

- Muối: 0,6 kg

- Mía: 2 chóng

- Hành củ: 0,1 kg, hành lá 0,2 kg     

Đường: 0,2 kg

Cách làm:

Cải xanh cắt bỏ rễ, lá già, lá sâu, để nguyên cây và treo nơi có gió, nắng nhẹ 1 - 2 ngày cho héo. Trước khi muối rửa sạch từng tàu lá, để ráo nước. Cải sẽ nhanh thấm và nhanh chua hơn, khi ăn sẽ giòn hơn.

Hành củ cắt bỏ rễ, rửa sạch, thái lát. Sau đó trộn đều hành củ với dưa cải. Hành củ vừa có tác dụng giúp dưa muối thơm vừa giúp dưa muối lâu không bị khú.

Hành lá rửa sạch, cắt khúc 5cm.

Mía róc vỏ, chẻ theo chiều dọc cây mía ra làm tư, rồi cắt khúc ngắn khoảng 5cm

Rửa sạch vại sành hoặc hũ thủy tinh, khử trùng bằng nước sôi, phơi khô để đảm bảo vệ sinh và giúp dưa muối không xuất hiện váng bẩn, xếp nửa mía vào đáy vại sành.

Đun khoảng 3 lít nước, cho 100 gram đường và 300 gram muối vào khuấy tan, lọc cặn, để nguội. Nước muối dưa cải nên để âm ấm giúp dưa muối sẽ ngon hơn và không bị lên màng.

Xếp một lượt cải lên, xếp trở đầu đuôi rồi rải một lớp muối, liên tục như vậy cho đến hết. Xếp tiếp một lớp mía lên trên, trên cùng rắc một lớp muối dày, đậy vỉ, cài thật chặt, đổ nước muối ngập dưa, dùng vật nặng (đá hoặc đất nung) nén lên trên. Bạn cũng có thể tận dụng phần vỏ mía gài nén thay cho vỉ.

Lấy vải màn che phủ vại dưa, để nơi khô ráo, sau 2 - 3 ngày nén nặng thêm cho dưa ngập trong nước muối.

Khoảng 12 -15 ngày thì dưa ăn được. Bày dưa ra đĩa, cắt khúc khoảng 3 – 4 cm, ăn kèm với mắm hoặc các món ăn chiên, rán.

Khi muối dưa, người nội trợ nên chú ý cho lượng muối và đường vừa đủ để cọng dưa vàng đều, giữ được trong thời gian dài. Nếu cho nhiều muối quá, dưa cải mặn cũng mất ngon mà ít muối dễ làm dưa cải nhanh hỏng.

Dưa nén được bảo quản ở nơi thoáng khí, nhiệt độ khoảng 25 - 30 độ C (mùa hè để nơi thoáng mát, mùa đông đưa vào phòng ấm).

Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Học chuyên gia Nhật 'đánh bay' nếp nhăn khóe miệng chỉ sau 1 phút với cọ trang điểm